Thứ Tư, 29/01/2020 01:00:27 GMT+7

Tin đăng lúc 19-07-2019

EVNNPT: Căng mình dập lửa, đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn

Những ngày cuối tháng 6, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng kết hợp với hiệu ứng gió phơn Tây Nam, lại có tác nhân gây cháy do người dân vô ý gây ra đã khiến một số cánh rừng miền Trung bốc lửa ngùn ngụt. Đặc biệt, hai vụ cháy lớn vừa qua tại các khu rừng thuộc địa phận Tp. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gây áp lực lớn lên hệ thống lưới điện 500 kV.
EVNNPT: Căng mình dập lửa, đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn
Công nhân PTC2 xách từng can nước tham gia chữa cháy

Trước diễn biến phức tạp của cháy rừng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa lực lượng tham gia cứu cháy, đồng thời ứng trực tại các điểm có nguy cơ cháy cao nhằm đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải.

 

Nhiều ngày qua, thông tin các vụ cháy rừng liên tiếp ở "chảo lửa" miền Trung đã khiến người dân cả nước lo lắng cho hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia. Bởi có thời điểm, lửa tại các đám cháy đã ảnh hưởng tới đường dây 500 kV Bắc - Nam và có nguy cơ cao xảy ra sự cố, gây áp lực tới năng lực truyền tải điện từ miền Bắc cho miền Nam. Cụ thể, hồi 13h ngày 28/6/2019, điểm cháy đầu tiên được phát hiện tại khu rừng thông trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế), thảm thực bì dày kết hợp với gió to nên đám cháy lan nhanh tới vị trí cột từ 1.528 - 1.529 đường dây 500 kV Vũng Áng - Đà Nẵng và khoảng cột 2.724 - 2.725 đường dây 500 kV Hà Tĩnh - Đà Nẵng thuộc địa bàn thôn Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Do đám cháy lớn, nên EVNNPT đã phải cắt điện tạm thời đường dây 500 kV Vũng Áng - Đà Nẵng và buộc phải giảm tải công suất tối đa đường dây 500 kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh nhằm hạn chế nguy cơ sự cố xảy ra. Cùng với đó, EVNNPT đã chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) huy động tối đa lực lượng, chủ động phối hợp với chính quyền các cấp, quân đội, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quần chúng nhân dân tại địa phương kịp thời tham gia chữa cháy và khắc phục hậu quả sau cháy.

 

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 cho biết: Thời điểm trước khi xảy ra cháy rừng, hành lang các tuyến đường dây do PTC2 quản lý đều được đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định. Tuy nhiên, do đám cháy rừng trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế quá lớn đã gây ra nguy cơ sự cố đối với đường dây 500 kV. Trước những diễn biến đó, Đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng của Truyền tải điện Đà Nẵng, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế và lực lượng của Văn phòng PTC2 với tổng số 110 CBCNV tới hiện trường trực tiếp tham gia chữa cháy. Bên cạnh đó, Công ty bố trí lực lượng ứng trực đứng canh gác tại các vị trí cột có thể xảy ra cháy. Ngoài ra, PTC2 cũng đã yêu cầu các Truyền tải điện Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum sẵn sàng ở mức cao nhất về con người, vật tư, thiết bị để tăng cường ngay trong trường hợp cần huy động".

 

Sau nhiều giờ chống chọi với lửa, khoảng 20h00 ngày 28/6/2019, đám cháy cơ bản được dập tắt, các đơn vị truyền tải đã khẩn trương kiểm tra 04 khoảng cột (từ vị trí 1.526 đến 1.529) với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng. Tại thời điểm kiểm tra hiện trường cho thấy, đoạn đường dây 500 kV đủ điều kiện để tiếp tục vận hành an toàn và vào 21h00 cùng ngày, đường dây truyền tải đã được đóng điện trở lại, đảm bảo tiếp tục cấp điện cho miền Nam.

 

 

 

Công nhân PTC2 dập tàn lửa, cô lập đám cháy nhằm tránh bùng phát cháy rừng trở lại

 

Các vụ cháy rừng đã được khống chế kịp thời, tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt trên phạm vi cả nước nên trong thời gian tới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, để lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam vận hành an toàn, liên tục và ổn định, EVNNPT sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Công ty Lâm nghiệp, Lâm trường, chủ rừng nhằm tuyên truyền để các đơn vịvà người dân chấp hành và thực hiện tốt quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện truyền tải, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất các sự cố cháy rừng tương tự tái diễn. Đồng thời, Tổng công ty sẽ phối hợp, thực hiện công tác chữa cháy và khắc phục hậu quả sau cháy giữa Truyền tải điện với chính quyền, các ban, ngành và nhân dân tại các địa phương có đường dây truyền tải điện đi qua…

 

Ông Nguyễn Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT nhấn mạnh: "Tổng công ty sẽ liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng cũng như tình trạng vận hành lưới điện truyền tải. Nếu phát hiện cháy rừng, EVNNPT mong muốn người dân và chính quyền địa phương kịp thời thông báo ngay cho các đơn vị truyền tải điện để chủ động tiết giảm phụ tải hoặc cắt điện tại các đường dây có nguy cơ xảy ra sự cố do ảnh hưởng của cháy rừng. Đặc biệt, Tổng công ty sẽ tăng cường lực lượng ứng trực 24/24h tại các vị trí gần đám cháy hoặc có nguy cơ cháy cao để hướng dẫn, cảnh báo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn phòng chống cháy rừng".

 

Có thể nói, hỏa hoạn vẫn luôn là mối đe dọa thường trực và có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì vậy, EVNNPT cũng như các cấp chính quyền địa phương cần tiếp tục chủ động tuyên truyền, giáo dục việc thực thi pháp luật; Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý các sai phạm của các tổ chức và cá nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy cũng như công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, qua đó sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải.

 

Tuấn Anh

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang