Thứ Ba, 16/07/2019 18:07:48 GMT+7

Tin đăng lúc 08-04-2019

EVNNPT: Đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm

Năm 2018, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã rất nỗ lực trong công tác xây dựng và nâng cấp hệ thống lưới điện truyền tải 220 kV - 500 kV nên đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển KT-XH đất nước.
EVNNPT: Đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm
EVNNPT sẽ khởi công 33 dự án công trình lưới điện 220 kV - 500 kV trong năm 2019

Tuy nhiên, theo dự báo từ nay đến hết năm 2020, lưới điện truyền tải quốc gia vẫn có nguy cơ quá tải cục bộ tại nhiều khu vực như: Trung, Nam Bộ và Thủ đô Hà Nội. Do vậy, để vận hành hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia an toàn, liên lục và ổn định, năm 2019, EVNNPT vẫn phải tiếp tục đầu tư, đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm.

           

Theo đó, Tổng công ty sẽ dồn lực để khởi công 33 dự án, trong đó có 03 dự án 500 kV và 30 dự án 220 kV. Đồng thời, hoàn thành và đưa vào vận hành 47 dự án công trình điện với tổng giá trị đầu tư đạt 19.500 tỷ đồng, tăng 3.731 tỷ đồng so với khối lượng đầu tư năm trước đó.

         

Cụ thể, EVNNPT đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình quan trọng cấp điện cho miền Nam như các đường dây 500 kV: Sông Mây - Tân Uyên; Long Phú - Ô Môn; Sông Hậu - Đức Hòa (giai đoạn 1) và các trạm biến áp 500 kV Tân Uyên, Đức Hòa; Nâng công suất, lắp máy 2 các trạm biến áp 500 kV Tân Định, Mỹ Tho, Tân Uyên; Các đường dây 220 kV mạch 2 Đồng Hới - Đông Hà - Huế; Pleiku 2 - An Khê; Bình Long - Tây Ninh… Ngoài ra, Tổng công ty cũng sẽ hoàn thành các công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hà Nội và các khu vực kinh tế trọng điểm như: Đường dây 500 kV Thường Tín - Tây Hà Nội; đường dây 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; Nhánh rẽ 220 kV trạm 500 kV Việt Trì và các trạm 220 kV Thanh Nghị, Thủy Nguyên; Nâng công suất các trạm 220 kV Đình Vũ; Sơn Tây; Nho Quan; Phú Thọ; Vân Trì; Quy Nhơn; Bảo Lộc; Pleiku; Dung Quất; Đức Trọng; Hàm Tân...

         

Cũng trong năm 2019, EVNNPT sẽ khởi công, hoàn thành các công trình đấu nối như: Khởi công đường dây 220 kV đấu nối Nhiệt điện Hải Dương, các trạm biến áp 220 kV Nghĩa Lộ, Mường Tè, Mường La, Tương Dương, lắp máy 2 Than Uyên...; Hoàn thành đường dây 220 kV Thủy điện Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi; Lắp máy biến áp 500 kV và 220 kV thứ 2 tại trạm 500 kV Lai Châu.

         

Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ khởi công các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo như lắp máy hai trạm biến áp 220 kV Hàm Tân; trạm biến áp 220 kV Lao Bảo; đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo; các trạm biến áp 220 kV Cam Ranh, Giá Rai…, EVNNPT còn tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Pleiku 2 để đảm bảo mục tiêu hoàn thành trong quý 2/2020.

         

Để thực hiện thành công khối lượng đầu tư xây dựng đó, EVNNPT và các đơn vị sẽ tập trung triển khai sớm khâu giải phóng mặt bằng đối. Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét phê duyệt bổ sung, điều chỉnh Quy hoạch điện 7 để điều chỉnh đối với các dự án trọng điểm, cấp bách cần phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

 

         

 

EVNNPT phấn đấu không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ lưới điện

 

Cùng với đó, Tổng công ty cần phải quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh thời gian thẩm định phê duyệt của đơn vị cũng như kiểm tra chặt chẽ chất lượng hồ sơ tư vấn trước khi trình duyệt để tránh trường hợp hiệu chỉnh nhiều lần; Triển khai rộng rãi công nghệ khảo sát và thiết kế 3D; Tập trung hoàn thành các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế và hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án; Tăng cường quản lý hợp đồng và quản lý chất lượng các nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư, thiết bị để kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án; Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra. 

         

Ngoài ra, Tổng công ty cũng tăng cường công tác bám sát chính quyền các địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị phải thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt là các công trình trọng điểm để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện; Kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành theo đúng tiến độ.

         

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Nguyên Vũ - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chia sẻ: "Với khối lượng đầu tư, xây dựng các công trình lưới điện truyền tải lớn trong năm 2019, đến nay, EVNNPT đã thu xếp được 17.498 tỷ đồng. Số còn lại 2.002 tỷ đồng, Tổng công ty cũng đã lựa chọn xong các đối tác ngân hàng để thu xếp vốn theo hình thức chào cạnh tranh giữa các ngân hàng. Hiện, EVNNPT đang trong quá trình thương thảo và sớm ký kết hợp đồng tín dụng, qua đó sẽ đảm bảo nguồn vốn và tiến độ xây dựng cho các dự án đầu tư, đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện truyền tải an toàn, liên lục và ổn định".

 

Đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, EVNNPT với vai trò là "xương sống" của Hệ thống điện Việt Nam - Người giữ vững dòng điện của Tổ quốc được thông suốt đã có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển KT-XH. Tin rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCNV-NLĐ trong việc đưa ra nhiều giải pháp quản lý, điều hành, tối ưu hóa chi phí, Tổng công ty sẽ đảm bảo tiến độ đầu tư và đưa vào sử dụng của các dự án trọng điểm trong năm nay và các năm tiếp theo.

         

Anh Minh


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang