Thứ Tư, 27/05/2020 06:28:25 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2020

EVNNPT: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng KHCN trong kiểm tra, quản lý vận hành lưới điện truyền tải

Xác định khoa học công nghệ (KHCN) chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, trong những năm qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã luôn chủ động, tích cực trong việc nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài và giải pháp công nghệ vào phục vụ sản xuất, quản lý vận hành, qua đó góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả vận hành, tăng tính ổn định, an toàn cho hệ thống lưới điện truyền tải.
EVNNPT: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng KHCN trong kiểm tra, quản lý vận hành lưới điện truyền tải
EVNNPT ứng dụng thiết bị UAV khiểm tra đường dây trên lưới điện truyền tải

Ngày 26/4/2016, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/DU về việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh triển khai công tác ứng dụng KHCN vào quản lý, sản xuất - kinh doanh, cũng như đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như năng suất lao động. Do vậy, các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng KHCN, hợp lý hóa sản xuất đã đi sâu vào cán bộ công nhân viên.

 

Đến nay, Tổng công ty đã và đang triển khai nhiều đề án quan trọng. Trong đó, đề án "Trạm biến áp số" đang được EVNNPT thí điểm tại trạm biến áp (TBA) 220 kV Thủy Nguyên nhằm mục tiêu thử nghiệm công nghệ TBA số với giao thức truyền thông mức thiết bị. Đối với đề án “Hệ thống giám sát bản thể máy biến áp”, EVNNPT đang nỗ lực xây dựng thành công một hệ thống có khả năng thu thập các thông số, tình hình vận hành theo thời gian thực và đánh giá nhanh được tình trạng vận hành của máy biến áp nhằm phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy ra với máy biến áp. Từ đó, Tổng công ty sẽ đưa ra được giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh trước khi sự cố xảy ra. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã đẩy mạnh ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong công tác kiểm tra, quản lý vận hành đường dây và xử lý dây diều, vật thể lạ mắc vào dây dẫn. Việc ứng dụng UAV đã giúp EVNNPT tiết kiệm thời gian, công sức đối với công nhân, đặc biệt là giảm nguy cơ tai nạn lao động do trèo cao.

 

Đối với đề án “Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải”, EVNNPT đang hướng tới mục tiêu số hóa dữ liệu lưới điện truyền tải để thay thế các phương thức quản lý thông tin, tài sản dưới dạng hồ sơ, bản đồ giấy. Đồng thời, có thể hiển thị thuộc tính không gian tài sản lưới điện truyền tải, vị trí sự cố, quá tải, khu vực mất điện, vị trí sét, mưa bão… trên nền hệ thống thông tin địa lý. Cùng với đó, Tổng công ty cũng đang triển khai phát triển lưới điện thông minh nhằm giảm tổn thất điện năng lưới điện truyền tải, nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả vận hành. Nếu ứng dụng thành công, năng suất lao động trong toàn Tổng công ty sẽ tăng mạnh và theo tính toán đến cuối năm 2020, số lao động/km đường dây của EVNNPT sẽ đạt ≤ 0,19 người/km (so với năm 2017 là 0,295 người/km); Sản lượng điện truyền tải/lao động ≥ 30,5 triệu kWh/ người (so với năm 2017 là 17,83 triệu kWh/người). Ngoài ra, tỷ lệ tổn thất điện năng, suất sự cố và thời gian xử lý sự cố sẽ giảm mạnh so với những năm trước đây.

 

 

 

EVNNPT ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo gắn trên UAV để nhận diện thiết bị trên đường dây thông qua hình ảnh chụp được

 

Đặc biệt, EVNNPT luôn xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất để triển khai thực hiện tốt mục tiêu tăng cường đổi mới công nghệ, ứng dụng KHCN là quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Theo đó, Tổng công ty đã tập trung quan tâm tới công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện Tổng công ty đã xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật các cấp có trình độ cao và đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc.

         

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện thắng lợi "Chiến lược ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040", EVNNPT đã đề ra một loạt các nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào các giải pháp tổ chức, quản lý như: Tổng công ty sẽ tiếp tục tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị mang điện (hotline). Đồng thời, bổ sung các công cụ, dụng cụ, trang thiết bị thí nghiệm hiện đại cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành; Triển khai các giải pháp nâng cao độ ổn định, tin cậy cho hệ thống điện; Tiếp tục ứng dụng trạm điều khiển từ, trạm không người trực; Thực hiện các giải pháp điều chỉnh hệ thống điện (kháng, tụ…); Trang bị các hệ thống giám sát tình trạng vận hành thiết bị, ứng dụng các công nghệ hao tổn thấp (MBA, dây dẫn…); Tiếp tục hợp tác với các trường đại học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nghiên cứu, thử nghiệm, đào tạo, ứng dụng tiến bộ KHCN mới vào quản lý vận hành và đầu tư phát triển lưới điện truyền tài.

 

Đối với nhóm giải pháp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, EVNNPT sẽ đẩy nhanh hoàn thành việc triển khai mạng WAN toàn Tổng công ty; Hoàn thành triển khai hệ thống giám sát truyền dẫn mạng WAN; Triển khai dự án trang thiết bị bảo đảm an toàn, ổn định cho hệ thống mạng thông tin; Hoàn thành xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu đo đếm… Cùng với các biện pháp trên, Tổng công ty cũng hết sức quan tâm, thành lập các tổ hỗ trợ sáng kiến nhằm tiếp tục hoàn thiện sáng kiến để ứng dụng vào sản xuất, vận hành. Bên cạnh đó, có chế độ động viên, khen thưởng kịp thời các tác giả có sáng kiến áp dụng hiệu quả.

 

Lê Anh


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang