Chủ Nhật, 05/07/2020 12:55:16 GMT+7

Tin đăng lúc 20-01-2020

EVNNPT: Xuân mới đang về trên các công trình trọng điểm

Những năm qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã rất nỗ lực trong công tác xây dựng và nâng cấp hệ thống lưới điện truyền tải 220 kV - 500 kV, nên đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển KT-XH đất nước.
EVNNPT: Xuân mới đang về trên các công trình trọng điểm
Ban lãnh đạo EVNNPT kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tại dự án đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm

Tuy nhiên, theo dự báo, sau năm 2020, lưới điện truyền tải quốc gia vẫn đứng trước nguy cơ quá tải cục bộ tại nhiều khu vực như: Trung, Nam Bộ và Thủ đô Hà Nội. Do vậy, để vận hành hệ thống lưới điện truyền tải được an toàn, liên lục, ổn định, trong năm 2019, EVNNPT tiếp tục đầu tư và quyết tâm đưa các dự án, công trình trọng điểm về đích đúng tiến độ.

 

Trong năm 2019, Tổng công ty đã dồn mọi nguồn lực để khởi công 33 dự án, trong đó có 03 dự án 500 kV và 30 dự án 220 kV. Đồng thời, hoàn thành và đưa vào vận hành 43 dự án công trình điện với tổng giá trị đầu tư ước đạt 19.742 tỷ đồng, tăng gần 4.000 tỷ đồng so với khối lượng đầu tư năm trước đó.

         

Cụ thể, EVNNPT đã đảm bảo tiến độ hoàn thành, đồng thời đóng điện đưa vào vận hành các đường dây và trạm biến áp cấp điện cho miền Nam như các đường dây 500 kV: Sông Mây - Tân Uyên; Long Phú - Ô Môn; Sông Hậu - Đức Hòa (giai đoạn 1) và các trạm biến áp 500 kV Tân Uyên, Đức Hòa; Nâng công suất, lắp máy biến áp thứ 2 tại các trạm biến áp 500 kV Tân Định, Mỹ Tho, Tân Uyên; Tuyến đường dây 220 kV mạch 2 Bình Long - Tây Ninh, Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc… Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã hoàn thành các công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hà Nội như: Đường dây 220 kV nhánh rẽ TBA 220 kV tây Hà Nội; Nâng công suất các trạm 220 kV Sơn Tây, Bắc Kạn, Đình Vũ, Than Uyên, cũng như tại các khu vực kinh tế trọng điểm như: Quy Nhơn; Bảo Lộc; Dung Quất; Đức Trọng; Hàm Tân...

         

 

 

 

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu sớm hoàn thành dự án đường dây 500 kV tây Hà Nội - Thường Tín

 

Bên cạnh đó, EVNNPT còn đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đã đưa nhiều đường dây và trạm biến áp phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo như: Đóng điện thành công hai mạch đường dây 220 kV nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng - Tây Ninh… Đồng thời, Tổng công ty cũng đã đóng điện đưa vào vận hành máy biến áp 220 kV - 250 MVA tại trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm…

         

Đồng thời, EVNNPT cũng đang tiếp tục đôn đốc các nhà thầu và tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiều dự án trọng điểm khác như: Đường dây 500 kV Thường Tín - Tây Hà Nội; đường dây 500/220 kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín; Nâng công suất TBA 500 kV Nho Quan, cùng các dự án giải tỏa công suất điện mặt trời như đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; TBA 220 kV Ninh Phước và đấu nối; TBA 500kV Thuận Nam và đấu nối; ĐZ 500 kV Thuận Nam - Chơn Thành; TBA 220 kV Phan Rí… và để hoàn thành khối lượng đầu tư xây dựng khổng lồ đó, EVNNPT đã bố trí đủ nguồn vốn và tập trung triển khai nhanh khâu giải phóng mặt bằng. Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét phê duyệt bổ sung, điều chỉnh Quy hoạch Điện 7 để điều chỉnh, xây dựng thêm các dự án trọng điểm, cấp bách.

         

Cùng với đó, EVNNPT cũng đã tổ chức quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh thời gian thẩm định phê duyệt của đơn vị, cũng như kiểm tra chất lượng hồ sơ tư vấn trước khi trình duyệt để tránh trường hợp hiệu chỉnh nhiều lần. Ngoài ra, Tổng công ty còn ứng dụng và tiến hành triển khai rộng rãi công nghệ khảo sát, thiết kế 3D; Tập trung hoàn thành các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế và hợp đồng mẫu để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, nhằm giảm thiểu thời gian tác nghiệp trong quá trình kiểm tra, thẩm định dự án; Tăng cường quản lý chất lượng các nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư, thiết bị để kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án; Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, nhà thầu triển khai dự án đúng theo các mốc tiến độ đề ra. 

         

Tổng công ty cũng đã tăng cường công tác bám sát chính quyền các địa phương, nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Đồng thời, lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị cũng thường xuyên có mặt trên các công trình trọng điểm để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện và triển khai tổ chức nghiệm thu, đóng điện đưa các công trình vào vận hành, đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của các địa phương trong dịp đón Xuân Canh Tý 2020.

 

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT chia sẻ: "Để đảm bảo khối lượng đầu tư, xây dựng các công trình lưới điện truyền tải trong thời gian qua và những năm tới, EVNNPT đã tập trung chỉ đạo các Ban Quản lý dự án các công trình điện yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo mặt bằng được bàn giao đến đâu, triển khai thi công ngay đến đó. Đặc biệt, với việc Văn phòng Chính phủ ra văn bản 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại Dự án đường dây 500 kV mạch 3 và nhiều công trình trọng điểm khác, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của Tổng công ty đã có nhiều thuận lợi, qua đó đã đảm bảo hoàn thành tiến độ xây dựng cho các dự án đầu tư".

 

Năm 2019 đã chính thức khép lại, bước sang năm 2020, kinh tế đất nước được dự báo sẽ tiếp tục phát triển nhanh, nhu cầu sử dụng điện phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội ngày một lớn. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCNV-NLĐ trong việc đưa ra nhiều giải pháp quản lý, điều hành, tối ưu hóa chi phí, EVNNPT sẽ đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm và đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch đã đề ra trong các năm tiếp theo.

         

Anh Minh


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang