Thứ Hai, 20/08/2018 05:57:01 GMT+7

Tin đăng lúc 19-01-2018

Gần Tết rồi, làm thế nào để nhận biết chính xác bánh chưng luộc bằng pin để tránh mua?

Càng gần Tết, thị trường bánh chưng, bánh tét ngày càng rầm rộ hơn nhưng không phải ai cũng rành việc chọn đúng bánh chưng ngon cho cả nhà dịp Tết.
Gần Tết rồi, làm thế nào để nhận biết chính xác bánh chưng luộc bằng pin để tránh mua?
Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2018, gia đình bạn sẽ tự gói hay đi mua bánh chưng?

Bánh chưng luộc bằng pin không giúp bánh chín nhanh hơn mà còn đem lại nhiều nguy hại sức khỏe

 

Cuộc sống hiện đại có nhiều điều khiến chúng ta phải lo toan, bận rộn hơn, do đó, việc tự nấu bánh chưng ngày Tết ít nhiều có những sự biến hóa. Ngày nay, chúng ta càng chuộng hơn việc mua bánh chưng gói sẵn ngoài hàng rồi đem về thờ cúng cũng như thưởng thức vào dịp năm mới. Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2018. Chúng ta lại đau đầu chuyện gói bánh chưng ở đâu, đặt hàng ở đâu để có đồ ăn ngon, đảm bảo sức khỏe dịp Tết.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

 

"Pin là nguyên liệu không được phép sản xuất và chế biến cùng bất cứ loại thực phẩm nào vì chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… sẽ gây hại cho toàn bộ những cơ quan nội tạng trong cơ thể như não, thận, gan, phổi, toàn bộ hệ thống tiêu hóa và hệ sinh sản của bất cứ ai", vị chuyên gia này khẳng định.

 

 

Cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.

 

Những kim loại độc hại trong pin sẽ thôi ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại nặng trong cơ thể, dần dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những căn bệnh mãn tính, nhất là ung thư. Nếu chẳng may ăn phải bánh chưng luộc pin nhiễm chì cao, chì nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, có thể bị di chứng mù lòa… vô cùng đáng sợ.

 

Tuy nhiên, không phải muốn bánh chín nhanh, lá xanh đẹp mắt là phải dùng pin để luộc. "Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất an toàn, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để thực phẩm nhanh chín hơn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. Trong đó đối với bánh chưng, người ta vẫn sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc để cho vào nồi bánh sẽ không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe gì, hoàn toàn không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung.

 

 

Những kim loại độc hại trong pin sẽ thôi ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm.

 

Theo Quy định của Bộ Y tế, sử dụng 1-2 thìa canh loại muối này đối với 1kg thực phẩm sẽ giúp món ăn chín nhanh hơn và an toàn tuyệt đối với hệ tiêu hóa. Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng, đúng loại chất cho phép thì bạn không phải lo lắng ăn bánh chưng nhiễm hóa chất độc hại.

 

Nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn có thể chú ý đến một số đặc điểm như sau đây:

 

 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để nhận biết bánh chưng luộc pin thực sự không đơn giản.

 

- Màu sắc: Cẩn thận với những chiếc bánh có phần vỏ lá và bánh mướt hơn bình thường. Thông thường, bánh chưng luộc truyền thống phải mất 8-10h mới có thể hạ nồi, vớt bánh nên lá bánh sẽ thường ngả màu hơi vàng, rất khó xanh mướt.

 

- Khi nếm bánh chưng: Bánh chưng luộc thông thường có vị ngon đặc trưng của bánh, bánh mịn, rền, hạt gạo nếp nhuyễn hoàn toàn. Ngược lại, bánh chưng bị chín ép sẽ kém dẻo, ăn không cảm nhận đủ vị ngon của bánh.

 

 

Bánh chưng luộc thông thường có vị ngon đặc trưng của bánh, bánh mịn, rền, hạt gạo nếp nhuyễn hoàn toàn.

 

Bên cạnh những yếu tố trên, trước khi mua, bạn cần kiểm tra kỹ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì rất có thể bạn đang mua phải bánh chưng luộc bằng pin.

 

Chuyên gia khuyên, sắp đến Tết, chị em đừng ham những mẫu mã bánh chưng quá cầu kỳ, đẹp mắt mà điều đầu tiên vẫn phải là loại bánh an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Nếu có thời gian, bạn có thể tranh thủ gói bánh chưng và luộc bánh tại nhà vừa giúp Tết cổ truyền thêm ấm áp lại khỏi lo ngại các vấn đề sức khỏe.

 

Nguồn Afamily


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang