Thứ Ba, 25/02/2020 06:57:52 GMT+7

Tin đăng lúc 08-11-2019

Gặp gỡ diệu kỳ

Dũng đang chăm chú dán mắt vào chiếc băng chuyền chờ lấy đồ, bỗng một người phía sau vỗ nhẹ vào vai. Dũng quay lại thì nhận ra Quang - bạn cùng học với nhau ở Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hai bạn mừng rỡ rồi ôm chầm lấy nhau.
Gặp gỡ diệu kỳ

- Quang: Cậu vừa từ Pháp về Việt Nam à, sao không báo trước để tớ còn tụ tập chúng nó đến thết cậu mấy chầu bia hơi Hà Nội?

 

- Dũng: Thì máy bay mới hạ cánh đã kịp mở lại điện thoại đâu? Còn cậu đi đâu về vậy?

 

- Quang: Mình cùng mấy bạn trong công ty đi du lịch bên Pháp 10 ngày về.

 

- Dũng: Hóa ra chúng mình cùng đi trên một chuyến máy bay mà không gặp nhau.

 

- Quang: Bây giờ gặp nhau rồi đó!

 

Cả hai cùng nhìn nhau và cười rất tươi. Dũng và Quang là đôi bạn thân, đặc biệt là có sở thích uống bia hơi Hà Nội. Khi còn học lớp 12, vào những ngày nghỉ, hai đứa thường rủ nhau lên phố Tạ Hiện vừa thưởng thức bia hơi Hà Nội vừa ôn luyện tiếng Anh.

 

 

Bia hơi Hà Nội cùng các món nhậu hấp dẫn

 

Thấm thoát đã hơn 10 năm trôi qua, hơn 10 năm xa mái trường thân yêu, xa bạn bè, Dũng càng háo hức muốn gặp bạn cùng lớp. Giờ đây gặp được Quang, Dũng mừng khôn xiết. Biết bao kỷ niệm lúc chia tay lại ùa về.

 

- Dũng: Quang ơi! Bây giờ cậu làm việc ở cơ quan nào? Còn mấy đứa nhóm mình, chúng phiêu bạt đi đâu hết, có đứa nào công tác ở Hà Nội không? Mình nhớ chúng nó quá!

 

- Quang: “Tớ không được vinh hạnh đi du học và làm việc tại nước ngoài như cậu, nhưng mình cũng đang làm việc cho một tổ chức nước ngoài về môi trường trong nước, công việc và thu nhập khá ổn định. Còn Bình làm việc cho một công ty của Mỹ, An và Huy thì làm doanh nghiệp. Nói chung mọi người đều ổn cả, mấy đứa chúng tớ hay gặp gỡ nhau luôn, mọi người đều nhắc đến cậu”. Nói xong, Quang liền cầm máy điện thoại cho Bình, An và Huy thông báo Dũng đã về Hà Nội và hẹn nhau 17 giờ chiều mai tại Nhà hàng Lan Chín số 1 Tăng Bạt Hổ.

 

Sau giây lát kết nối được bạn bè, Quang nói với Dũng: “Nhiệm vụ kết nối nhóm tớ đã hoàn thành. Bây giờ chỉ phụ thuộc vào cậu có đi được hay không thôi, chỉ sợ lại bị em nào trói chân...”.

 

 

Dũng bẽn lẽn cầm tay Quang bảo: Sao cậu đánh giá thấp tình bạn của chúng mình thế? Cậu biết rồi đấy, bao nhiêu năm học với nhau làm gì có mảnh tình vắt vai nào. Còn bây giờ ở đất khách quê người, lại làm việc trong lĩnh vực thông tin, suốt ngày dán mắt vào máy tính, ít có thời gian giao tiếp bên ngoài thì làm gì có ai. Lần này về nước, trăm sự nhờ cậu đấy.

 

Vừa lúc đó, Dũng nhận ra chiếc va ly của mình đang chạy trên băng chuyền. Dũng xách chiếc va ly ra rồi đứng chờ Quang lấy đồ xong, hai đứa cùng về Hà Nội. Trên đường về, hai bạn đã kịp ghé qua quán bia hơi Hà Nội trên phố cổ làm vài vại mới chịu chia tay.

 

- Dũng: Lâu lắm rồi mình mới có dịp về Việt Nam với thời gian thư thái thế này. Thỉnh thoảng mình có về công tác nhưng đi cùng đoàn, suốt ngày hội thảo nên chẳng có dịp đi đâu, thèm một cốc bia hơi Hà Nội cũng không được. Dũng đưa tay chỉ về hướng tốp khách nước ngoài đang nhâm nhi bên cốc bia hơi Hà Nội nói với Quang: “Tớ ước ao được mỗi chiều lên phố cổ này cùng nhau uống bia hơi Hà Nội thì tuyệt biết bao. Ở bên Pháp cũng có bia nhưng uống không cảm thấy ngon như bia hơi Hà Nội.

 

- Quang: Nhất định rồi! Bia hơi Hà Nội vừa ngon, vừa mát, lại có mùi thơm đặc trưng, hợp với gu của người Việt Nam. Tuyệt vời hơn là uống cùng bạn bè có chung sở thích.

Dũng gật gù, rồi hai bạn cùng nâng cốc chúc mừng cuộc gặp mặt kỳ diệu này. Ngoài kia, hoàng hôn đang buông dần, Dũng nhìn về phía Hồ Gươm chợt nhớ tới bài thơ tình: Bên Hồ Gươm của nhà thơ Chử Văn Hòa.

 

 

“Ngồi nhớ lại những ngày xưa đó/ Bên bờ hồ em có nhớ không

Hoa giăng tươi thắm sắc hồng

Bao nhiêu kỷ niệm mênh mông tình đời

Ngày xưa đó dưới trời Thu mát

Chiều hoàng hôn vàng nhạt nắng hanh

Lơ thơ tơ liễu buông mành

Hồ Gươm như một bức tranh tuyệt vời

Phong cảnh ấy không nơi nào có

Tháp Rùa in xuống đó đẹp sao

Cầu Thê Húc những ngày nào

Người dân tấp nập ra vào đền thiêng

Nhà Thủy Tạ bóng nghiêng mặt nước

Phố Tràng Tiền đã được đổi thay

Chuông đồng hồ báo hàng ngày

Leng keng tàu điện vòng quay bên hồ

Ngồi nhớ lại Thủ đô ngày ấy

Thật hiền hòa biết mấy mộng mơ

Ngày xưa khác với bây giờ

Thủ đô mở rộng đang chờ bay lên”.

 

- Quang tấm tắc khen: Bài thơ hay quá, sao cậu nhớ giỏi thế? Dũng chỉ tủm tỉm và nhìn về phía xa xăm. Quang hiểu bạn mình có điều gì còn nuối tiếc.

 

- Dũng chủ động đứng dậy chạm cốc bia hơi Hà Nội cùng Quang và bảo:  “Chúng mình chia tay tại đây. Hẹn chiều mai gặp nhau”. Quang gọi tắc xi đưa Dũng về.

 

Nguyễn Hoàng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang