Chủ Nhật, 31/05/2020 09:38:50 GMT+7

Tin đăng lúc 28-08-2017

Giá heo lại giảm chỉ còn 30.000 đồng/kg sau thời gian tăng nhẹ

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá heo xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan.
Giá heo lại giảm chỉ còn 30.000 đồng/kg sau thời gian tăng nhẹ
Giá heo trong nước lại giảm sau thời gian tăng giá. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Giá thịt heo hơi trong nước giảm trong tháng 8/2017 do nguồn cung thịt lợn trên thị trường vẫn rất dồi dào, trong khi đó, xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu heo theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan. Giá heo hơi tại nhiều tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL giảm 4.000 – 5.000 đồng/kg xuống còn 30.000 – 32.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc cũng có xu hướng giảm. Giá heo hơi tại huyện Hải Hậu, Nam Định giảm 2.000 đồng/kg, hiện đang ở mức 31.000 đồng/kg.

 

Người dân vẫn thận trọng trong việc đầu tư tái đàn, hiện tại hầu như chỉ các gia trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn tái đàn tuy nhiên số lượng rất hạn chế. Ước tính tổng số heo cả nước trong tháng giảm 4% so với cùng kỳ năm 2016. Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai cho biết tổng đàn heo của cả tỉnh hiện đạt hơn 1,6 triệu con.

 

Theo các trang trại ở Đồng Nai, dù chuẩn bị đến thị trường tết nhưng do giá heo vẫn quá thấp, nguồn cung vẫn lớn nên các trang trại vẫn không mặn mà nuôi mới. Hiện nay giá heo giống xuống thấp chỉ 700.000 – 800.000 đồng/con 20kg, thấp hơn 400-500 ngàn đồng/con so với năm ngoái nhưng vẫn không có người mua.

 

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết, giá heo ở địa phương giảm nhiều so với thời điểm 10 ngày trước. Tuy nhiên, giá hiện tại không rơi vào tình trạng biến động liên tục mà trở nên ổn định.

 

“Giá không còn nhảy lung tung và nếu kéo dài, nông dân sẽ có lợi. Mức giá 40.000 đồng/kg heo hơi không chỉ ở các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà công ty chăn nuôi vốn nước ngoài ở địa phương cũng tương đương” ông Quang nói.

 

Theo ông Quang, thời điểm 10 ngày trước, giá heo hơi lên 45.000 đồng và ở mỗi con, nông dân có lời từ 1 triệu đồng trở lên là thị trường đang có vấn đề. Điều này dẫn đến việc khó ổn định thị trường.

 

Ông Quang lý giải việc giá tăng nhanh rồi giảm xuống ngay sau đó là tín hiệu không tốt của thị trường. Khi giá bắt đầu tăng, có thể nông dân găm hàng nên nguồn cung giảm khiến giá tiếp tục lên cao. Khi lên đến cực điểm, nông dân bung hàng nhiều khiến nguồn cung vượt cầu làm giá giảm trở lại.

 

Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi nói, đây là quy luật cung cầu. Bây giờ phải làm sao để điều hòa thị trường, ổn định được giá thì nông dân mới bớt thiệt hại. Hiện giá giảm nên nông dân e dè trong việc tái đàn, không ồ ạt chăn nuôi như trước.

 

Nguồn VietQ


Tag:giá heo

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang