Thứ Năm, 24/01/2019 08:56:15 GMT+7

Tin đăng lúc 24-12-2017

Giàn phơi thông minh tự động thu và sấy khô áo quần khi trời mưa

Bộ giàn phơi thông minh này có thể cất áo quần cho bạn khi có những cơn mưa rào bất chợt, và thậm chí giúp bạn sấy áo trong những ngày không có nắng.
Giàn phơi thông minh tự động thu và sấy khô áo quần khi trời mưa
Không lo áo quần ướt khi trời mưa với giàn phơi thông minh

Đó là giàn phơi áo quần thông minh của hai em học sinh Hồ Văn Su Bo và Trần Thị Bích Ngọc (trường THCS Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Trần Văn Vu.

 

Thông thường, áo quần giặt xong thường đưa lên giàn phơi ở ngoài sân, nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào. Tuy nhiên, nếu vắng nhà trong lúc trời mưa thì áo quần sẽ bị ướt hết.

 

“Chúng em đã nghiên cứu chế tạo giàn phơi áo quần thông minh giúp mọi người yên tâm đi làm mà không phải lo lắng về việc phơi áo quần trong những ngày thời tiết mưa nắng thất thường”, Su Bo chia sẻ.

 

Sau vài tháng nghiên cứu và thực hiện, hai bạn đã tạo ra được giàn phơi áo quần với cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: cảm biến nắng mưa, sáng tối, motor để kéo dây, tấm bạt để che, bóng đèn để sấy. Giàn phơi sử dụng nguồn điện cấp vào 220V xoay chiều qua mạch biến áp, hạ áp xuống còn 12V một chiều để cung cấp cho động cơ hoạt động. Nguồn 5V một chiều cấp cho mạch cảm biến mưa, nắng và cảm biến tối sáng

 

 

Giàn phơi áo quần tự động trưng bày tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017

 

Bích Ngọc cho biết, cảm biến nước mưa đặt ở ngoài trời, khi trời mưa thì cảm biến mưa nhận tín hiệu điều khiển mạch làm động cơ quay, hệ thống tự động thu áo quần thu vào bên trong mái che. Và khi trời nắng, cảm biến mưa ráo nước, thanh phơi sẽ tự động kéo ra và quần áo sẽ tiếp tục được phơi khô như bình thường.

 

Ngoài cảm biến mưa, hệ thống còn có cảm biến sáng tối. Nhờ vậy, nó sẽ giúp người phơi quần áo vào buổi sáng, khi trời tắt nắng hệ thống sẽ tự động thu áo quần vào trong mái hiên. Do vậy, người sử dụng bận không về kịp vẫn có thể yên tâm vì quần áo đã được đưa vào chỗ an toàn tránh sương đêm.

 

Giàn phơi thông minh của hai bạn học sinh này còn có hệ thống sấy khô là bóng đèn sợi đốt 75W và quạt điện mini. Khi cần sấy khô áo quần vào những ngày trời mưa hay những ngày mùa đông ẩm ướt, chúng ta chỉ cần bật công tắc hệ thống sấy khô. Khi áo quần thu về trong giàn che, hệ thống sấy khô sẽ tự động sấy áo quần cho đến khi khô ráo. Vào những ngày trời nắng không cần sấy, chúng ta chỉ cần tắt công tắc hệ thống. Ngoài ra, còn có một công tắc bằng tay để ngắt hệ thống sấy khi áo quần đã khô.

 

Su Bo cho biết, giàn phơi giúp phơi áo quần tiện lợi hơn so với bình thường. Hệ thống đơn giản, dễ sử dụng, giúp mọi người yên tâm đi làm hay đi du lịch, đi công tác. Sản phẩm đã được ứng dụng thực tế tại gia đình các em trong thời gian 9 tháng qua và đem lại hiệu quả cao. 

 

 

Hai em học sinh đang tạo ra chiếc giàn phơi hữu ích

 

Thầy Trần Văn Vu ,Giáo viên hướng dẫn cho biết:Giàn phơi được sử dụng tại gia đình, khả năng áp dụng cao trong thực tiễn giúp mọi người yên tâm làm việc xa nhà mà không lo áo quần ướt sũng khi gặp mưa. Hệ thống có giá thành rẻ nhưng đem lại hiệu quả lớn". 

 

Nguồn Khám phá


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang