Chủ Nhật, 26/05/2019 13:57:11 GMT+7

Tin đăng lúc 02-10-2018

Hà Giang: Sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công

Tích cực thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công, trong những năm qua và đặc biệt tám tháng đầu năm 2018, hoạt động khuyến công tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động địa phương .
Hà Giang: Sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công
Nghiệm thu Đề án tại HTX Gia Hoàng

Với nguồn kinh phí khuyến công được Bộ Công Thương và Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt năm 2018 là hơn 1,9 tỷ đồng, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Công Thương Hà Giang (Khuyến công Hà Giang) đã tập trung tổ chức triển khai các đề án hỗ trợ doanh nghiệp. Tám tháng đầu năm, Khuyến công Hà Giang đã hỗ trợ cho 16 đề án, trong đó, 03 Đề án khuyến công quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ là 700 triệu đồng và 13 Đề án khuyến công địa phương với kinh phí hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng. Theo đó, công tác khuyến công tập trung chủ yếu vào việc xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng thiết bị hiện đại trong sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 và đã chọn ra 14 sản phẩm đoạt giải.           

           

Là một trong những đơn vị được thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách khuyến công, ông Sùng Mí Sò – Chủ nhiệm HTX Gia Hoàng (xã Chu Phìn, huyện Mèo Vạc) cho biết: Sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của thị trường, cũng như tiềm năng về đầu ra của các sản phẩm rượu ngô trên địa bàn tỉnh, HTX Gia Hoàng đã mạnh dạn đầu tư 340 triệu đồng để mua sắm tủ hấp ngô, máy khử độc tố, nồi đúc nấu rượu, nhãn mác, bao bì sản phẩm và xây dựng kho chứa. Ban đầu HTX đã gặp không ít những khó khăn về vốn, nhưng được Trung tâm Khuyến công Hà Giang hỗ trợ 140 triệu đồng để thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị sản xuất chế biến và xây dựng, đăng ký thương hiệu, tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì cho sản phẩm rượu ngô Mê cung đá” thì đến nay, HTX đã có những bước phát triển đầu tiên. Sản phẩm rượu ngô của Gia Hoàng có chất lượng tốt hơn, sản lượng cao hơn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường và hướng tới phân phối rộng khắp. Đồng thời, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

         

Đánh giá về mức độ thành công của đề án, ông Phạm Văn Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Công Thương tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Đề án được thực hiện đã giúp HTX Gia Hoàng chủ động hơn trong quá trình trộn men với ngô, ủ men và chưng cất rượu. Qua đó, đã tiết kiệm thời gian, tăng doanh thu, lợi nhuận cho Cơ sở. Cùng với đó, là tạo thêm việc làm cho lao động tại địa phương, tạo động lực để các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn mạnh dạn đầu tư nâng cấp, đổi mới công nghệ máy móc, thiết bị và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất”.

           

Những tháng cuối năm cũng như thời gian tới, Khuyến công Hà Giang đã và đang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn tại các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn; hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm nông, lâm, các sản phẩm tiềm năng phục vụ người tiêu dùng, du lịch và xuất khẩu; xây dựng thương hiệu hàng hóa; tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh…

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang