Chủ Nhật, 05/05/2024 01:21:34 GMT+7

Tin đăng lúc 29-04-2021

Lượt xem: 1290

Hà Nội: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) sản xuất kinh doanh đồ chay

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội nhận được văn bản của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay. Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 3537/VP-KGVX ngày 24/4/2021, đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP sản xuất kinh doanh đồ chay.
Hà Nội: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) sản xuất kinh doanh đồ chay
Cơ quan chức năng kiểm tra VSATTP tại Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn

Văn bản của Bộ NN&PTNT về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay nêu rõ, trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay tăng cao, dẫn đến có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay hoạt động rất đa dạng. Thực tế, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm còn hạn chế về nhà xưởng, trang thiết bị và thực hành chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển. Rủi ro lạm dụng hóa chất, phụ gia cũng như nhiễm vi sinh vật dẫn đến sinh ra độc tố là rất cao.

 

Do vậy, UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ban ngành trên địa bàn thành phố thực hiện, phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay. Không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng và đúng liều lượng quy định. Đảm bảo điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dựa trên HACCP, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng); điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.

 

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến đến người tiêu dùng những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn...). Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua, tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

UBND Thành phố giao Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP Thành phố) chủ trì, phối hợp các Sở: NN&PTNT, Công Thương, Cục Quản lý thị trường Hà Nội và các đơn vị liên quan triển khai nội dung tại văn bản nêu trên theo thẩm quyền; báo cáo các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và UBND thành phố kết quả triển khai thực hiện.

 

CD


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang