Chủ Nhật, 31/05/2020 16:16:37 GMT+7

Tin đăng lúc 12-07-2019

Hà Tĩnh: Tạo đà cho phát triển công nghiệp nông thôn

Mới đây, Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh này vừa phê duyệt hơn 2,7 tỷ đồng kinh phí thực hiện chương trình khuyến công địa phương năm 2019.
Hà Tĩnh: Tạo đà cho phát triển công nghiệp nông thôn
Sở Công Thương Hà Tĩnh đang đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến,hiện đại vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Trong một vài năm trở lại đây, Hà Tĩnh là địa phương thực hiện chương trình khuyến công quốc gia rất hiệu quả. Giai đoạn 2014 – 2018, tổng kinh phí hỗ trợ khuyến công của tỉnh là trên 15,5 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này cũng thu hút được tới 141,6 tỷ đồng vốn đối ứng từ các đối tượng thụ hưởng.

 

Năm 2019, kinh phí thực hiện khuyến công sẽ dùng để hỗ trợ các lớp tập huấn xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn gắn với phổ biến cơ chế chính sách mới về phát triển công nghệ. Mục tiêu là giúp các cơ sở này nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, giảm thiểu, hạn chế tối đa các vấn đề ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cũng sẽ tổ chức các hoạt động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp quốc gia, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ, triển lãm quy mô trong và ngoài tỉnh và hỗ trợ đăng ký thương hiệu.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Hà Tĩnh cho biết, trong 5 năm qua, Hà Tĩnh được đánh giá là đã làm tốt công tác khuyến công. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ, nhiều hạn chế về nguồn lực. Hà Tĩnh mong muốn có thêm kinh phí đầu tư cho các dự án khuyến công, giúp các doanh nghiệp có điều kiện mở rộng sản xuất, qua đó tạo động lực cho kinh tế địa phương phát triển. 

 

Ông Tường cũng chia sẻ thêm: “Phần lớn nguồn kinh phí đầu tư cho các dự án khuyến công được Trung tâm đầu tư xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Bởi nguồn vốn cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp triển khai đổi mới dây chuyền máy móc, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại còn hạn chế nên chưa tạo ra động lực cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển”.

 

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã triển khai bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019, nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm chất lượng, có giá trị sử dụng cao và có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phát huy tiềm năng, lợi thế của mình, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn ở Hà Tĩnh phát triển.

 

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục hỗ trợ 10 cơ sở xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, dây chuyền công nghệ hiện đại vào sản xuất CN-TTCN và chi hỗ trợ triển khai áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các cơ sở.

 

Phương Minh


Tag:Hà Tĩnh

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang