Chủ Nhật, 28/04/2024 11:55:03 GMT+7

Tin đăng lúc 02-08-2017

Lượt xem: 6381

Hãi hùng với công nghệ làm rượu từ hóa chất pha nước lã, nước ngọt "siêu rẻ”...

Mới đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Mai có địa chỉ tại xóm Tiền Phong, xã La Phù (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sản xuất các sản phẩm chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan quản lý Nhà nước cấp.
Hãi hùng với công nghệ làm rượu từ hóa chất pha nước lã, nước ngọt "siêu rẻ”...
Các loại rượu giả được sản xuất tung ra thị trường khiến không ít người tiêu dùng bị ngộc độc và tử vong vì loại rượu này.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở trên sản xuất nước ngọt có gas từ nước giếng khoan trộn với đường Trung Quốc, cùng hương liệu tạo mùi các loại (cam, chanh, cola). Trung bình, với khoảng 200ml nước ngọt cốt, hòa đầy với nước giếng khoan, sục qua khí CO2 sẽ ra một chai nước ngọt có gas thành phẩm loại 1,5 lít. Các chai nước này sau đó được dán tem nhãn, đóng gói đẹp mắt khá giống với kiểu dáng các sản phẩm thương hiệu.

 

Nguyên liệu sản xuất nước ngọt của cơ sở này được mua trôi nổi ngoài thị trường (chất tạo màu, tạo ngọt, tạo mùi) với giá siêu rẻ, không qua kiểm định chất lượng. Đặc biệt, trinh sát còn thu giữ một túi đường cyclamate (không nằm trong danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm) tại cơ sở này. Với "công nghệ" sản xuất thủ công này, trung bình mỗi ngày doanh nghiệp cho ra lò 150 lít nước ngọt, tương đương 100 chai loại 1,5 lít.

 

Ngoài kinh doanh nước ngọt đóng chai có gas, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Mai còn sản xuất nhiều loại rượu như: champagne, rượu vang nổ, rượu nho. Quá trình kiểm tra khu vực sản xuất rượu tại công ty này, lượng chức năng phát hiện trên 100 lít cồn công nghiệp.

 

Tại biên bản của lực lượng chức năng, Giám đốc Công ty này cũng đã thừa nhận, lượng cồn này đều mua trôi nổi ngoài thị trường và là nguyên liệu chính để pha chế rượu. Trung bình, mỗi ngày cơ sở này cho ra lò được khoảng 100 lít rượu các loại. Theo tìm hiểu, cồn công nghiệp không nằm trong danh mục các phụ gia được sử dụng trong thực phẩm, sản xuất đồ uống vì có chứa methanol - chất có thể gây ngộ độc.

 

 

Chỉ vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất thủ công sử dụng cồn công nghiệp để sản xuất rượu rồi bán tới tay người tiêu dùng.

 

Đồng thời, trước đó, Công an Hà Nội cùng với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long (ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang sản xuất, pha chế, đóng chai các loại nước giải khát có ga với nhãn mác, bao bì bắt mắt như: hương vị cam, cola, chanh và rượu champagne không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở thừa nhận, dùng cồn công nghiệp cấm sử dụng trong thực phẩm (đựng trong 3 thùng phuy to), kết hợp phẩm màu, đường Trung Quốc để pha chế rượu các loại như: Champagne, rượu vang đào…, song trên nhãn mác bao bì đều ghi rượu được sản xuất từ cồn thực phẩm...

 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Doãn Hữu Châu (Trưởng phòng PC46) cho hay: “Để tiêu thụ hàng nghìn chai nước ngọt, rượu làm từ đường cyclamate, cồn công nghiệp các chủ cơ sở sản xuất trên đã tìm đến thị trường "béo bở" ở nông thôn hoặc miền núi vùng sâu, vùng xa. Nơi đây người dân ít tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ và giá thành thì phù hợp với túi tiền của họ. Cơ sở Thiên Long bán một chai nước ngọt có ga loại 1,5 lít bán chỉ với giá 5.000 đồng; rượu champagne, rượu vang nổ, rượu nho bán giá 14.000 đồng.

 

Đường hóa học cyclamate là một chất làm ngọt, màu trắng, không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt gấp 30 lần đường sucrose (đường mía). Chất này đã bị cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấm sử dụng. Tại Việt Nam, đường cyclamate bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm và khuyến cáo cyclamate có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường”.

 

“Vì thế, tôi khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng những loại rượu có nhãn mác, thương hiệu được đăng kiểm trên thị trường. Phòng PC46 tiếp tục kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất khác, nếu phát hiện vi phạm nghiêm trọng sẽ đình chỉ và xử phạt nặng theo quy định của pháp luật..”, Ông Châu nhấn mạnh.

 

Cồn thực phẩm được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu sạch như ngô, sắn, khoai có chất tinh bột cao. Khi tinh chế sẽ loại bỏ các chất độc hại ra ngoài, thu được cồn an toàn. Còn cồn công nghiệp làm được từ rất nhiều nguồn nguyên liệu nhưng không qua tinh chế, vì thế trong cồn chứa nhiều chất độc hại, trong đó có hàm lượng methanol, aldehyt… cao, giá thành rẻ. Do đó, nạn nhân có thể bị ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong sau khi uống phải rượu giả được sản xuất từ cồn công nghiệp.

                                                                           

           Trọng Nguyễn


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang