Chủ Nhật, 26/05/2019 22:07:01 GMT+7

Tin đăng lúc 29-10-2018

“Hạt mưa thầm”

Đó là “đứa con tinh thần” - tập thơ thứ 3 của Nhà thơ Ngọc Lê Ninh. Ấn phẩm vừa chính thức được ra mắt bạn đọc cả nước trong buổi giới thiệu, tọa đàm về tác giả với chủ đề: “Lê Ngọc Ninh – Đường đi của một cá tính thơ”. Cuộc tọa đàm diễn ra vào chiều ngày 24/10/2018, tại Đại học Văn hóa Hà Nội, do NXB Thanh Niên kết hợp với Khoa Viết văn Báo chí (Trường Đại học Văn Hóa) tổ chức.
“Hạt mưa thầm”
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh đọc thi phẩm của mình tại cuộc tọa đàm

Nếu như hai tập thơ ra mắt gần đây: “Vỡ cùng hy vọng” (2016); “Chưa thể đặt tên” (2017) cùng một số bài báo giới thiệu cái tên Ngọc Lê Ninh khiến độc giả và nhiều người còn chưa hết ngỡ ngàng về anh thì việc ra mắt tập thơ thứ 3 vừa qua, một lần nữa, tác giả Ngọc Lê Ninh thêm gây chú ý khi chính thức khẳng định sự trở lại diễn đàn thi ca trước báo giới sau 25 năm vắng bóng và được giới phê bình lý luận văn học ghi nhận “đàng hoàng” là: “một cá tính thơ” giàu sáng tạo. Thậm chí, các nhà văn, nhà thơ tên tuổi đương đại như: Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hoàng Đức, Sương Nguyệt Minh, Văn Giá, Bùi Việt Thắng, Huỳnh Thu Hậu… còn đánh giá rất cao các tác phẩm thơ của anh, nhất là tài năng thi ca còn nhiều tiềm tàng, bút lực sung sức.

 

 

Cuộc tọa đàm về Nhà thơ Ngọc Lê Ninh thu hút giới phê bình, nhà văn, nhà thơ và nhiều đối tượng độc giả

 

Tuyên bố ra mắt các tập thơ của Ngọc Lê Ninh tại cuộc tọa đàm, nhà văn Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Nhà xuất bản Thanh Niên nhấn mạnh: “Ngọc Lê Ninh là nhà thơ trẻ được bạn đọc sinh viên từ thập niên 90 của thế kỷ trước biết đến ở các buổi đọc thơ cùng với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Việt Chiến tại các trường Đại học Mỏ Địa chất, Sư phạm, Bách khoa, Tổng hợp... Nhưng cơm áo không đùa với khách thơ, Ngọc Lê Ninh đã phải tạm biệt thơ để lao vào cuộc sống, lo toan cho sự nghiệp và cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, đã mang lấy nghiệp vào thân, anh đã không thể từ bỏ thơ ca, sau hơn 20 năm, anh đã trở lại với thơ và ra mắt liền ba tập thơ một cách chững chạc, ấn tượng. Thơ của anh vừa trí tuệ, hàm xúc, vừa lãng mạn vì anh còn là một tiến sĩ khoa học có trái tim đa cảm, có tâm hồn thi sĩ. Nhận định về thơ Ngọc Lê Ninh, nhà văn Nguyễn Hoàng Đức đã viết: thơ Ninh bao gồm cả trí tuệ lớn, một tình cảm mênh mông, một trải nghiệm sâu lắng, một tình yêu si mê, một tâm trạng ẩn khuất, một sự kiên nhẫn, bình thản theo đuổi sự nghiệp làm thơ cùng một tâm cảm thiên nhiên bao trùm vũ trụ. Rồi tuyệt đỉnh là tình yêu con người và tâm cảm đó dâng lên thành tình yêu đất nước và thời đại. Nhà văn Sương Nguyệt Minh tổng kết thơ Ngọc Lê Ninh có hai mảng thơ chính. Đó là thơ thế sự và thơ tình yêu. Cùng với hai tập thơ “Vỡ cùng hi vọng”, “Chưa thể đặt tên”, mùa Thu năm nay, Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản tập thơ thứ 3 của Ngọc Lê Ninh với tựa đề “Hạt mưa thầm”. Đây là tập thơ đã hội tụ những ưu điểm của hai tập thơ trước. Nhưng tập thứ 3 tinh tế hơn, sâu sắc hơn, trải nghiệm hơn, dư ba hơn. Trong đó, có bài “Quả thơ” thật hay mà theo nhà phê bình Bùi Việt Thắng, nó xứng đáng đưa vào sách giáo khoa cấp tiểu học…”.

 

Viết lời tựa cho tập thơ “Hạt mưa thầm”, nhà văn Sương Nguyệt Minh khẳng định: “Trong lao động nghệ thuật, nhà thơ Ngọc Lê Ninh rất có ý thức lạ hóa ngôn ngữ. Đó là bản chất của người sáng tạo luôn đi tìm cái mới, cái lạ, cái không thông thường. Nhiều ngôn từ trong thơ anh như: Tình chay; Yêu nháp; Rubic tình yêu; Sương ngửi mặt song; Hoàng hôn hôn bóng; Bước chân còn vỡ hoàng hôn; Tiếng cuốc giục chiều rơi; Ngóng mắt tre non; Chiều run run chiếc lá xa cành; Quá bước lạc hồn quê; Trăng lạnh cóng sao; Cô đơn liếm mặt tường,… là những khái niệm, hình ảnh, những cụm từ rất thơ và cũng rất đời, song không giống ai. Đó cũng là một trong các yếu tố làm nên gương mặt thơ riêng Ngọc Lê Ninh”.

 

 

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chúc mừng tác giả Ngọc Lê Ninh ra mắt các tập thơ

 

Còn Tiến sỹ văn học Huỳnh Thu Hậu nhận xét: “Hạt mưa thầm là Thi phẩm gồm 38 bài, hòa quyện giữa cảm hứng thế sự và cảm hứng tình yêu trộn lẫn với những nỗi niềm dành riêng cho thi ca. Cái tôi trong Hạt mưa thầm vừa khẳng định vừa bứt phá, bùng nổ và vượt thoát mình so với hai tập thơ trước. Hành trình thi ca của người thơ Lê Ngọc Ninh kết tinh nhiều giá trị trong Hạt mưa thầm. Nhan đề thi phẩm là một sự thách thức, một biểu tượng kép gieo vào lòng chúng ta… Mưa là thi ảnh đầy sức gợi, rung cảm mà lại là mưa thầm. Có phải thiên nhiên kia lặng lẽ khóc vì cơ thể sống của mình đang ngày ngày nhận lấy biết bao nhiêu tổn thương trước sự khai thác nang tính tàn phá của con người? Có phải giọt mưa ấy cũng chính là giọt nước mắt của người thơ nhỏ xuống trong tim trước cõi nhân gian đầy ắp muộn sầu? Có phải đó là giọt nước mắt cho một tình yêu không nói thành lời và biết đâu cũng chính là mối tình với thi ca? Mưa của đất trời hay cũng chính là nước mắt của thi nhân, của loài người. Có thể nói, Hạt mưa thầm là sự hòa quyện của diễn ngôn thế sự, tình yêu và thi ca…”.

 

Ngọc Lê Ninh là bút danh của Tiến sỹ kỹ thuật Lê Ngọc Ninh. Anh sinh năm 1969 tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Hiện anh đang công tác tại Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Sau khi thành danh trên bước đường nghiên cứu khoa học cũng như làm công tác quản lý nhà nước về môi trường, anh đã trở lại với thi ca và hứa hẹn sẽ tiếp tục cho ra mắt bạn đọc những tập thơ mới, góp phần đóng góp cho nghệ thuật, cuộc sống những giá trị chân, thiện, mỹ… Hiện nhiều thi phẩm của anh đã được các nhạc sỹ phổ nhạc, ca sỹ thể hiện thành công và thu hút khán thính giả qua những ca khúc cùng tên như: “Sông ơi có biết”; “Khóc dọc thời gian”; “Lạc hồn quê”; “Chưa thể đặt tên”; “Trên cánh đồng khát vọng”.

 

Hưng Hà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang