Thứ Ba, 27/10/2020 00:52:13 GMT+7

Tin đăng lúc 02-07-2020

Hòa Bình đẩy mạnh phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái

Điện năng lượng mặt trời đang được xem là xu hướng phát triển năng lượng bền vững được Chính phủ và ngành Điện lực khuyến khích sử dụng. Do đó, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân và doanh nghiệp áp dụng điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) nhằm giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện, cũng như tự chủ được nguồn điện sử dụng.
Hòa Bình đẩy mạnh phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái
PC Hòa Bình sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng khi có yêu cầu về lắp đặt điện mặt trời áp má

Để khuyến khích phát triển hơn nữa về điện mặt trời, ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, Quyết định có hiệu lực từ ngày 22/5/2020 và giá mua ĐMTAM là 1.943 đồng/kWh, tương ứng với 8,38 cent. Giá bán điện này được áp dụng cho các hệ thống năng lượng ĐMTAM đấu nối từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020 và thời hạn ký hợp đồng tối đa 20 năm kể từ ngày vận hành phát điện.

 

Tại Hòa Bình, phát triển mô hình ĐMTAM là một trong những nội dung quan trọng nằm trong chương trình “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Trong đó, PC Hòa Bình được UBND tỉnh giao là đơn vị phối hợp tổ chức thực hiện các biện pháp có thể giúp tiết kiệm tối đa nhất mức tiêu hao điện năng trên địa bàn toàn tỉnh và mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái từ đó đã được triển khai tích cực.

 

Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái có nhiều ưu điểm. Bởi, ngoài việc tiết kiệm và khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch, hệ thống ĐMTAM còn giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình nhà ở, phân xưởng. Hơn nữa, các công trình ĐMTAM được lắp và đấu nối vào lưới điện hạ áp nên không cần đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải, giúp tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, hệ thống ĐMTAM còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện, tự chủ được nguồn điện sử dụng.

 

Nhận thấy việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái có nhiều lợi ích, từ năm 2019, ông Nguyễn Đức Thịnh (tổ 7, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình) đã quyết định đầu tư hệ thống ĐMTAM. Theo đó, ông Thịnh lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện quốc gia với công suất 25 kWp và chi phí đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Đến nay, hệ thống vận hành an toàn, hiệu quả. Do vậy, dù cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cao nhưng gia đình ông vẫn có nguồn điện dư khoảng 1.200 kWh để bán lại cho ngành Điện.

 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thịnh cho biết: "Gia đình đã lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời được hơn một năm, trong quá trình sử dụng tôi thấy có một số hiệu quả nhất định như không phải sử dụng điện giá bậc thang cao khi mình sử dụng điện nhiều nữa. Ngoài ra, vào các tháng mùa Hè, khi lượng điện tạo ra nhiều thì đều đặn hàng tháng, gia đình được phía Điện lực thanh toán tiền cho phần điện năng dư thừa phát lên lưới. Dù số tiền không lớn nhưng cũng góp được chút điện cho quốc gia và gia đình sử dụng điện vào ban ngày thoải mái hơn. Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt, tôi cũng được sự hỗ trợ tận tình của PC Hòa Bình trong các vấn đề thủ tục hồ sơ pháp lý, đồng hồ và tất cả giấy tờ liên quan đến hệ thống an toàn của điện năng lượng mặt trời, nên tôi hoàn toàn yên tâm”.

 

Tính đến hết ngày 30/5/2020, toàn tỉnh Hòa Bình có 38 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTAM với tổng công suất lắp đặt hơn 1.852 kWp. Trong đó, riêng sản lượng phát lên lưới của 5 tháng đầu năm đạt trên 163.728 kWh; Tổng số tiền ngành Điện đã trả cho khách hàng tương ứng khoảng 318 triệu đồng.

 

Ông Lương Văn Phương - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình chia sẻ: "Để tiếp tục đẩy mạnh mạnh phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái trong toàn tỉnh, thời gian tới, PC Hòa Bình sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến các khách hàng về những lợi ích của việc lắp đặt ĐMTAM để khách hàng áp dụng. Đồng thời, Công ty sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt ĐMTAM của người dân, doanh nghiệp, các nhà hàng khách sạn…; các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, PC Hòa Bình sẽ chịu toàn bộ chi phí kiểm tra; nghiệm thu, đầu tư đồng hồ hai chiều để đo đạc sản lượng khách hàng sử dụng cũng như phát lên lưới".

         

Việc đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là giải pháp hiệu quả nhất trong việc giúp tiết kiệm chi phí tiền điện tiêu thụ hàng tháng và giảm phát thải hiệu ứng nhà kính. Thông qua những lợi ích này, tin rằng sẽ có nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình sẽ tích cực hưởng ứng, từ đó góp phần lan tỏa đến cộng đồng về ý nghĩa của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch, cũng như cùng chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

         

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang