Thứ Tư, 24/04/2024 03:37:40 GMT+7

Tin đăng lúc 16-02-2024

Lượt xem: 864

Huyện Thanh Trì: Lễ khai bút đầu năm tại Đình thờ Chu Văn An

Ngày 16/2 (tức ngày mồng 7 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), tại Đình thờ tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Lễ khai bút Xuân Giáp Thìn 2024.
Huyện Thanh Trì: Lễ khai bút đầu năm tại Đình thờ Chu Văn An
Các đại biểu tham dự Lễ khai bút năm 2024

Đây là hoạt động thường niên được Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với huyện Thanh Trì triển khai từ năm 2014 thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với người thầy giáo có công lan tỏa sự học cho muôn đời, đồng thời đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo, giữ gìn nét đẹp văn hóa, nâng cao văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập. 

 

Tham dự Lễ khai bút có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Vũ Thu Hà - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trần Thế Cương - Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành TP; Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiền – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đại biểu TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương (đơn vị kết nghĩa với huyện Thanh Trì) có đồng chí Nguyễn Văn Kiên – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chí Linh. Đại biểu huyện Thanh Trì có các đồng chí: Lê Tiến Nhật – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Huy Chương – UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện; các ông bà trong Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn, Ban giám hiệu các trường học và học sinh giỏi tiêu biểu và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

 

 

Mở đầu buổi Lễ, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu tiến hành Lễ dâng hương, nghe văn tế tưởng nhớ công lao, tri ân người thầy vĩ đại của đạo học nước Nam - Vạn thế sư biểu Chu Văn An.

 

 

 

Các đại biểu tiến hành Lễ dâng hương, nghe văn tế tưởng nhớ công lao, tri ân người thầy vĩ đại của đạo học nước Nam - Vạn thế sư biểu Chu Văn An

 

 

Thầy giáo Chu Văn An (1292 - 1370) sinh ra tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội) - là “bậc Nho học tiêu biểu nhất của nước Việt ta”, “bậc Thánh cao nhất”, “ngôi sao sáng trên bầu trời văn hiến Việt Nam”; người được tôn vinh là “Vạn thế sư biểu” (người thầy của muôn đời). 

 

Tương truyền, Danh nhân Chu Văn An đã nói: “Ta chưa từng nghe nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được”. Tư tưởng lớn của thầy giáo - Danh nhân Chu Văn An đã thể hiện rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với sự thịnh suy, hưng vong của mỗi quốc gia. Với quan niệm “Tiên học lễ, hậu học văn”, thầy giáo - Danh nhân Chu Văn An đã truyền dạy Nho học một cách trọn vẹn vào nước ta; mở ra đường học kỷ cương, đạo lý, quyền uy không sợ - danh lợi không màng, nêu cao nghĩa khí của đạo học. 

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh, khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới và hơn hết, gửi gắm trong những nét chữ đầu xuân ấy là ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý. Trong tâm thức của người dân Thanh Trì nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, cuộc đời thanh bạch của thầy giáo Chu Văn An là tấm gương sáng cho mọi thời đại, được đời đời sùng kính, tôn vinh. Thầy có học vấn tinh thông, học trò theo học thầy không chỉ được học chữ thánh hiền mà còn được dạy về đạo đức bậc trí nhân quân tử. Đã hơn bảy thế kỷ trôi qua, hình ảnh người thầy giáo, Tiên triết Chu Văn An vẫn còn mãi với đời. 

 

Thực hiện lời nguyện trước các bậc tiền nhân, trong năm qua các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân huyện Thanh Trì với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện để mọi người có nguyện vọng đều được tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Quy mô giáo dục tiếp tục mở rộng và phát triển; toàn huyện có 68/73 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 93,2% - là huyện có tỷ lệ trường chuẩn trong tốp đầu của Thành phố. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xứng đáng là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.

 

 

 Tại buổi Lễ, lãnh đạo Thành phố, Sở GD&ĐT, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, huyện Thanh Trì và thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã thực hiện nghi lễ khai bút viết bảy chữ: Tâm – Phúc - Đức - Trí – Học – Thành – Vinh và dâng chữ vào đình thờ

 

Kết thúc năm học, toàn ngành có 14 giáo viên đạt giải thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; 77 học sinh giỏi cấp Thành phố, xếp thứ 10/30 quận huyện về chất lượng thi học sinh giỏi Thành phố; lần đầu tiên huyện Thanh Trì có học sinh đạt Huy chương Bạc cuộc thi Toán Quốc tế; kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của toàn huyện có điểm trung bình xét tuyển là 36,67 (tăng 1,94 điểm so với năm học trước) và xếp thứ 12/30 quận, huyện. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được đánh giá hoàn thành xuất sắc 9/13 tiêu chí (tăng 03 tiêu chí so với năm học trước), các tiêu chí còn lại được đánh giá hoàn thành tốt. 

 

Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện là đơn vị duy nhất khối huyện được Thành phố tặng “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”. Để tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và hiếu học của quê hương Thanh Trì; đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, góp phần đưa ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Trì tiếp tục là điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường đề nghị Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn huyện tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội, các Chương trình công tác trọng tâm của các cấp ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025, gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố, “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện. Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn Ngành; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đối với công tác giảng dạy, cần quan tâm phương pháp kiểm tra, đánh giá với tinh thần “Học thật, thi thật, nhân tài thật”; hăng hái thi đua Dạy tốt - Học tốt, rèn đức, luyện tài; xây dựng những con người “Vừa hồng, vừa chuyên”; toả sáng, cung cấp nhiều nhân tài cho quê hương, đất nước. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chủ động triển khai thực hiện tốt kế hoạch năm học 2023-2024 gắn với thực hiện chủ đề năm học:“Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo”; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và trong dạy - học ở các nhà trường,…

 

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Thành phố, Sở GD&ĐT, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, huyện Thanh Trì và thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã thực hiện nghi lễ khai bút viết bảy chữ: Tâm – Phúc - Đức - Trí – Học – Thành – Vinh và dâng chữ vào đình thờ. Sau lễ khai bút, đông đảo học sinh và nhân dân đã vào Đình thờ tiên triết Chu Văn An để xin chữ; Ban tổ chức đã mời các thầy đồ viết chữ đẹp về khai bút, viết chữ tặng nhân dân. Những nét bút đầu tiên của năm mới như sự khởi đầu tốt đẹp về sự học hành, đỗ đạt, góp phần phát triển quê hương, đất nước. 

 

 Minh Ngọc

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang