Thứ Hai, 29/04/2024 17:47:35 GMT+7

Tin đăng lúc 24-04-2021

Lượt xem: 2988

Khô gà lá chanh giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khoẻ

Khô gà lá chanh là món ăn vặt được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng chất lượng thực sự của những túi khô gà đang được rao bán tràn lan khiến những tín đồ của món ăn này đôi khi phải cân nhắc.
Khô gà lá chanh giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khoẻ
Khô gà lá chanh là đồ ăn ưa thích của giới trẻ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khô gà lá chanh “xịn” trên thị trường đang có giá dao động từ 150 - 300 nghìn/kg. Ngon miệng, dễ ăn, khô gà trở thành món ăn đắt khách. Nhiều cơ sở sẵn sàng vì lợi nhuận mà sử dụng thịt gà không đảm bảo chất lượng để làm khô gà cung cấp ra thị trường. Giá những loại sản phẩm này rẻ hơn khô gà “xịn” nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ người tiêu dùng.

 

Trên chợ mạng, không hiếm gặp những quảng cáo ồn ào về khô gà lá chanh như một loại đồ ăn thơm ngon, bổ dưỡng và giá hời. Trên thực tế, nhiều túi khô gà lá chanh đang rao bán lại có những đặc điểm bất thường với màu sắc lạ và thành phẩm vụn bở. Được biết, nguyên liệu để làm khô gà là thịt gà đông lạnh đã lưu trữ từ lâu, chỉ có giá khoảng 60.000 đồng/kg. Trong khi nếu là thịt gà ta “xịn” thì giá hiếm khi thấp hơn 110.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối phía Nam – Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) có thể dễ dàng tìm được những loại thịt gà đông lạnh giá hời như vậy. Thậm chí các tiểu thương ở chợ còn khẳng định chắc nịch rằng thịt gà đông lạnh mới là “thịt chuẩn” để làm khô gà lá chanh!

 

Nguyên liệu không đảm bảo, ngay đến quy trình sản xuất khô gà lá chanh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những hình ảnh được camera phóng viên ghi lại cho thấy người chế biến khô gà để tay trần bốc, sấy sản phẩm. Các loại phụ gia và nguyên liệu được để trong thùng chứa không đảm bảo vệ sinh. Giá bán mỗi kg khô gà sau khi độn bột và gia công chỉ chừng 50.000 – 70.000 đồng. Theo lời chủ một cơ sở sản xuất khô gà tại Hà Nội, mỗi kg thịt gà chỉ chế biến được 0,5kg khô gà. Mỗi ngày cơ sở này làm ra được 50kg khô gà thành phẩm. Công thức chế biến khô gà khá đơn giản: thịt gà đông lạnh, phẩm màu, gia vị, bột độn… Người tiêu dùng khó lòng nhận ra được khô gà làm từ thịt gà kém chất lượng bởi mùi của hương liệu và các loại phụ gia đã hoàn toàn đánh lừa vị giác.

 

 

Quy trình sản xuất khô gà lá chanh không đảm bảo vệ sinh tại 1 cơ sở

 

Chị Nguyễn Thị Nhi (33 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cho biết gia đình mình rất thích món khô gà lá chanh nhưng thường tự làm vì không yên tâm với sản phẩm ngoài thị trường. Từ chỗ làm vì đam mê, sở thích, chị Nhi bắt đầu bán khô gà lá chanh tự làm trong khu chung cư mình sinh sống. Chị nói: “Giá tôi bán là 300.000 đồng/kg. Khô gà làm từ thịt gà tươi, ớt sạch, lá chanh và các gia vị tẩm ướp khác đi kèm. Tôi làm để ăn là chính, dư thêm một chút để bán cho người quen chứ không nghĩ đến kinh doanh to tát”.

 

Nói về cách nhận biết khô gà lá chanh thật, giả, chị Nhi chia sẻ: “Nếu  khô gà có màu sắc bất thường như vàng quá hay đậm quá thì chắc chắn có sử dụng qua hóa chất, phẩm màu đỏ, vàng. Nếu sử dụng thịt gà tươi làm khô gà lá chanh này thì màu của món ăn sẽ vàng sẫm, màu không tươi và bắt mắt vì đã được ướp, sấy cùng các gia vị”.

 

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của những người sành ăn, khô gà thật thường có độ dai, khi dùng tay để xé thì sợi khô gà có thể dễ dàng xé tơi ra mà không cần phải dùng lực mạnh. Sợi khô gà sau khi xé là sợi thịt nguyên hình dáng như không bở vụn như nhiều loại khô gà làm bằng thịt đông lạnh. Ngoài ra khi thưởng thức khô gà thật thì người ăn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt của thịt gà trong khi khô gà giả sẽ có vị lợ lợ vì thêm quá nhiều gia vị, hóa chất để người dùng không nhận ra mùi khô gà giả.

 

Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho biết: “Nếu thực phẩm đã ô nhiễm thì không thể xử lý an toàn bằng cách sấy ướp được. Mặt khác, sau khi sấy rồi thực phẩm vẫn có thể ô nhiễm trở lại nếu không được bảo quản tốt. Vậy nên thực phẩm không rõ nguồn gốc dùng làm khô gà lá chanh thì không còn giá trị dinh dưỡng là bao, ngoài ra còn có thể nhiễm khuẩn, gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng”.

 

Phương Lê


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang