Thứ Hai, 06/12/2021 17:44:30 GMT+7

Tin đăng lúc 25-08-2021

Khuyến cáo: Ớt bột chứa chất bảo quản, phụ gia có thể gây ung thư cho người sử dụng

Trong chế biến các món ăn, ớt bột là một gia vị không thể thiếu, vị cay tự nhiên mà ớt bột mang lại rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện loại ớt bột đã bị pha trộn, nên người tiêu dùng cần lưu ý khi mua và sử dụng.
Khuyến cáo: Ớt bột chứa chất bảo quản, phụ gia có thể gây ung thư cho người sử dụng
Ớt bột trộn phụ gia hấp dẫn người tiêu dùng (ảnh minh họa)

Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản khuyến cáo, vì lợi nhuận, một số cơ sở chế biến, doanh nghiệp sản xuất ớt khô đã sử dụng các chất phụ gia như phẩm màu, chất bảo quản Rhodamine B không có trong danh mục được phép, hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Điều này có thể gây hại cho người tiêu dùng như suy gan, thận và hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nội tiết và nặng hơn là gây ung thư cho con người.

 

Qua tìm hiểu, chị N.T.H có của hàng đồ khô tại chợ Hà Đông chia sẻ: Ớt bột được làm từ quả ớt tươi được phơi khô, nên ớt có màu cam, hoặc đỏ đậm, khi nếm thử ớt cho thấy hắt hơi hoặc cay mũi, nếu quan sát kĩ sẽ thấy ớt bột còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng… đây là loại ớt bột nguyên chất ít bị pha chế các chất làm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, và là gia vị thơm, ngon cho các món ăn hàng ngày trong bữa ăn của mỗi gia đình.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Ớt bột có một số lợi ích sức khỏe do nó ít calo. Một muỗng canh ớt bột ước tính có ít hơn 23 calo. Điều đó có nghĩa nó là loại thực phẩm ít calo có thể giúp giảm cân.

 

Ớt bột khi trộn chất bảo quản Rhodamine B và nhuộm màu đỏ tươi rất bắt mắt cho ớt để thu hút người mua và bảo quản được lâu hơn. Trong khi đó, chất Rhodamine B là loại phẩm màu phát quang chủ yếu dùng trong một số kỹ thuật xét nghiệm y tế, không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.

 

Bên cạnh việc sản xuất ớt khô, ớt bột cũng có khả năng bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella. Những loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể con người sẽ gây ra tiêu chảy, thương hàn. Chúng cũng dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm nếu như cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ quá trình khai thác, thu gom, sơ chế, chế biến…

 

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, do Việt Nam là đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa nên ớt bột dễ bị ẩm mốc, chính vì vậy người bán thường hay sử dụng hóa chất và chất bảo quản. Bên cạnh đó, muốn ớt có màu bắt mắt người bán còn sử dụng phẩm màu để tạo màu cho sản phẩm. Các loại hóa chất, phẩm màu này khi đi vào cơ thể về lâu dài rất nguy hiểm. Chúng có thể được tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe con người.

 

Do vậy, người tiêu dùng lên cảnh giác khi mua loại gia vị này, cần lựa chọn, kiểm tra kỹ màu sắc, mùi vị và cách đóng gói phải ghi rõ cách bảo quản, hạn sử dụng và cơ sở sản xuất có địa chỉ rõ ràng. Tránh không lên mua các sản phẩm ớt bột không rõ nguồn gốc xuất xứ, màu sắc bắt mắt… nhằm tránh những hậu quả tiềm ẩn đáng tiếc sau này.

 

Công Du


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang