Thứ Hai, 30/03/2020 01:58:54 GMT+7

Tin đăng lúc 21-04-2018

Khuyến công Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ

Trong thời gian qua, từ nguồn kinh phí khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu (TTKC) đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đổi mới công nghệ, qua đó, cải thiện đáng kể năng lực sản xuất, tạo đà phát triển bền vững.
Khuyến công Bà Rịa – Vũng Tàu:  Đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ
Nghiệm thu đề án ứng dụng máy uốn thép thủy lực tại Công ty Quang Thịnh

Được biết, năm 2017, TTKC Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai được 23 đề án với tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng, trong đó có 4 đề án khuyến công quốc gia và 13 đề án khuyến công địa phương. Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng 01 mô hình trình diễn dây chuyền sản xuất gạch không nung với kinh phí 400 triệu đồng từ nguồn quỹ khuyến công. Các đề án được triển khai đã đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là hỗ trợ tích cực cho các DN, cơ sở CNNT đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, được các đơn vị đánh giá cao.

 

Mặc dù nguồn vốn từ các chương trình khuyến công hỗ trợ cho các DN, cơ sở CNNT thực hiện các đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất là chưa lớn. Song, nó cũng đã giúp DN có động lực, mạnh dạn đầu tư và phần nào giảm bớt gánh nặng về chi phí cho DN.

 

Nói về hiệu quả mà nguồn kinh phí khuyến công đem lại, ông Trần Đình Thắng, Giám đốc điều hành Công ty CP Đại Hồng Sơn (TP. Bà Rịa) cho biết: “Đầu năm 2017, Công ty chúng tôi xây dựng dự án đầu tư 10 tỷ đồng để lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung (loại bê tông khí chưng áp) công suất 70 triệu viên/năm. Để giải quyết khó khăn về vốn, Công ty chúng tôi đã đăng ký xin được hỗ trợ từ chương trình khuyến công và được duyệt 400 triệu đồng. Mặc dù số vốn hỗ trợ so với tổng giá trị đề án là không lớn, nhưng đã góp phần giúp Đại Hồng Sơn hoàn thành dây chuyền sản xuất, tạo được sản phẩm mới chất lượng tốt, mang lại việc làm cho 40 lao động”.

 

Cũng nằm trong số các cơ sở nhận được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công, Cơ sở gia công hạt điều Minh Thùy tại huyện Châu Đức đã mạnh dạn đầu tư thêm máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất. Bà Trịnh Thị Minh Thùy, chủ cơ sở cho biết, trước kia cơ sở sản xuất theo phương thức thủ công. Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công là 200 triệu đồng, chúng tôi đã đầu tư 01 máy tách vỏ hạt điều với công suất 300 kg/giờ. Đến nay máy hoạt động ổn định, hiệu quả, giúp cơ sở tăng năng suất, tiết kiệm giá thành, nhờ vậy lợi nhuận đem lại cũng tăng lên.

 

Còn đối với Công ty TNHH Quang Thịnh, năm 2017, Công ty nhận được 195 triệu từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để đầu tư máy uốn thép thủy lực công suất 25 HB, mới 100%, xuất xứ từ Italia, máy có tổng trị giá là 1,529 tỷ đồng. Hiện nay máy đã được đưa vào vận hành sản xuất. Ông Nguyễn Quyết Tiến – Giám đốc Công ty cho biết, nhờ có thiết bị mới mà doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm mới với chất lượng tốt hơn, chi phí giảm, năng suất tăng cao, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Đến nay, Công ty đã nhận thêm được nhiều đơn hàng trong và ngoài tỉnh. Trong điều kiện khó khăn về vốn như hiện nay, sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công mặc dù là không lớn nhưng đã giúp chúng tôi rất nhiều.

 

Được biết, để tạo hiệu quả cũng như góp sức phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương, các đề án khuyến công quốc gia tập trung vào lĩnh vực sản xuất và chế biến điều, cơ khí, xây dựng. Các thiết bị mới được đưa vào sản xuất đã giúp DN áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao năng suất, tạo thêm công việc mới. Đồng thời, tăng thu ngân sách địa phương, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Trong năm 2018, để hoàn thành tốt và có hiệu quả 40 đề án khuyến công được giao, đặc biệt là các đề án hỗ trợ DN đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, đồng thời, tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp, cơ sở CNNT tham gia thụ hưởng chính sách khuyến công, TTKC Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khảo sát, lựa chọn DN, cơ sở CNNT được hỗ trợ để nguồn kinh phí khuyến công đến đúng đối tượng, giải ngân kịp thời. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ DN, cơ sở CNNT tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 

Đức Minh


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang