Thứ Tư, 10/08/2022 00:15:16 GMT+7

Tin đăng lúc 30-09-2015

Lượt xem: 12993

Khuyến công hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Cục Công nghiệp địa phương (CNĐP) đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh BR-VT tổ chức Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VI với chủ đề “Khuyến công hướng tới cộng đồng ASEAN”. Tham dự hội nghị có các ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Cục CNĐP và ngành Công thương của 20 tỉnh, thành phố phía Nam.
Khuyến công hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN

Tại Hội nghị, ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, những thuận lợi cũng như khó khăn của hoạt động khuyến công năm 2014, 9 tháng đầu năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, hội nghị cũng tập trung thảo luận về giải pháp đưa hoạt động khuyến công hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN.

 

Theo báo cáo của Cục Công nghiệp địa phương tại hội nghị cho biết, đến hết tháng 9-2015, tổng kinh phí khuyến công năm 2015 đã được phê duyệt của 63 tỉnh - thành phố hơn 213 tỷ đồng, tăng 4,25% so với năm 2014. Trong đó, chương trình khuyến công quốc gia được giao kinh phí hơn 102 tỷ đồng; các đơn vị, địa phương đã ký hợp đồng triển khai thực hiện 141/151 đề án, giao nhiệm vụ cho các tổ chức khác 54/54 đề án. Đối với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, kinh phí khuyến công năm 2015 được duyệt hơn 62 tỷ đồng, tăng 5,96% so với kế hoạch năm 2014, trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ hơn 19 tỷ đồng, tăng 26,54% so với năm 2014. Đến nay, đã có 19/20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phê duyệt kinh phí khuyến công địa phương, với tổng kinh phí hơn 43 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, các địa phương đã tập trung tổ chức đào tạo nghề cho 627 lao động; đào tạo nâng cao năng lực quản lý và khởi sự cho 531 người; tổ chức hội thảo chuyên đề cho 434 người tham dự; tổ chức trình diễn 12 mô hình trình diễn kỹ thuật; hoàn thành hỗ trợ 45 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào dây chuyền sản xuất công nghiệp; hỗ trợ gần 276 lượt cơ sở CNNT tham gia hội chợ trong nước với trên 300 gian hàng… Do các hoạt động khuyến công luôn bám sát mục tiêu, kế hoạch của chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương nên đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương và khu vực.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, để khắc phục khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ được giao, các Sở Công Thương cần tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các đề án khuyến công, đảm bảo hoàn thành các đề án được giao đúng tiến độ, sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, chế độ cũng như các quy định về quản lý hoạt động khuyến công. Các nội dung hoạt động khuyến công cần chú trọng, tập trung vào các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất; bám sát cơ sở sản xuất, thực hiện nhiều hơn các mô hình, đề án cụ thể, thiết thực... để hoạt động khuyến công ngày càng hiệu quả hơn. Thứ trưởng cũng giao Cục CNĐP đẩy mạnh hơn nữa công tác Khuyến công và thi đua khen thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân, đơn vị đạt thành tích tốt và có những đóng góp hiệu quả trong hoạt động khuyến công./.

 

NQ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang