Chủ Nhật, 19/09/2021 18:10:45 GMT+7

Tin đăng lúc 26-07-2021

Người tiêu dùng cảnh giác các chiêu trò lừa đảo do lợi dụng dịch Covid-19

Trong thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã giả mạo là nhân viên của tổ chức y tế lừa đảo, lấy cắp thông tin cá nhân chiếm đoạt tài sản, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Người tiêu dùng cảnh giác các chiêu trò lừa đảo do lợi dụng dịch Covid-19
Trung tâm NCSC cảnh báo đến người dùng một số hình thức lừa đảo trực tuyến

Ngày 20/7, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC), Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông tin cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng, điển hình như: Mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Việt Nam hay Tổ chức Y tế Thế giới gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm, hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về “cập nhật” tình hình lây nhiễm Covid-19. Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các mã độc, hoặc có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ đánh cắp.

 

Cũng có trường hợp, khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân lo sợ thiếu nguồn thực phẩm nên đổ xô đi mua về dự trữ, nhiều gia đình đã lựa chọn đặt hàng qua mạng, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội đăng tải thông tin có thực phẩm bán với giá rẻ… Trong giao dịch nhiều khách hàng đã bị lừa với chiêu: Khách hàng phải chuyển tiền đặt cọc vì sợ bị “bom hàng”. Sau khi chuyển khoản và được chủ trang hứa hẹn sẽ nhận hàng trong vòng 1 ngày, tuy nhiên sau vài ngày vẫn không nhận được hàng, phía chủ trang không thấy hồi âm. Vào trang đăng tải thông tin mua bán thực phẩm thì trang này bị chặn, hình ảnh bị xóa, gọi điện thì máy không liên lạc được.

 

Lợi dụng tâm lý lo sợ lây nhiễm Covid-19, các đối tượng giả làm bác sỹ, hoặc nhân viên y tế bệnh viện mạo nhận là đã điều trị cho bạn bè, người thân của nạn nhân khỏi Covid-19 và yêu cầu nạn nhân thanh toán phí cho quá trình điều trị.

 

Các đối tượng còn tạo lập nên các website bán hàng trực tuyến cung cấp các vật tư y tế như khẩu trang y tế và nước rửa tay. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người mua hàng, đối tượng lừa đảo ngắt liên lạc với nạn nhân và không giao hàng như đã thỏa thuận. 

 

 

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các bẫy lừa đảo đầu tư, điển hình là sử dụng chiêu trò hứa hẹn nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cao khi đầu tư vào công ty cung cấp sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến phòng chống, xét nghiệm, chữa trị Covid-19. Tạo ra các phần mềm ứng dụng cho điện thoại, thoạt nhìn giống như các ứng dụng phổ biến dùng để theo dõi diễn biến lây lan của dịch Covid-19. Nhưng khi người dùng tải về điện thoại của họ sẽ bị tấn công bởi các mã độc nhằm lấy thông tin cá nhân, thông tin bảo mật, hay chi tiết tài khoản ngân hàng/thẻ tín dụng của nạn nhân.

 

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, Trung tâm NCSC đề nghị người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra và nếu phát hiện các trang có nghi ngờ lừa đảo thì có thể trực tiếp gửi các đường link đến https://canhbao.ncsc.gov.vn của Trung tâm để phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Công Đăng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang