Thứ Sáu, 03/05/2024 04:09:04 GMT+7

Tin đăng lúc 20-03-2021

Lượt xem: 1056

Nguy hại từ mì chính giả

Mì chính là loại gia vị nêm nếm thức ăn, được sử dụng hàng ngày trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại mì chính giả, không bao bì nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ đang đe dọa sức khỏe người dùng.
Nguy hại từ mì chính giả

Thời gian qua, liên tiếp các vụ kinh doanh, sản xuất mì chính giả bị phát hiện tại Hà Nội đã khiến người tiêu dùng lo lắng, bởi không ai biết được trong số những loại mì chính mà mình đã từng mua dùng hàng ngày là thật hay giả.

 

Cụ thể, vụ việc được phát hiện tại ngõ 554 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm tra xe bán tải do Vũ Hùng Tuấn (42 tuổi, ở Hà Đông) điều khiển và phát hiện 80 gói mì chính không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Khám xét khẩn cấp cửa hàng tạp hoá của gia đình Tuấn tại địa chỉ số 24 Hoàng Hoa Thám, quận Hà Đông, công an thu giữ hơn 1 tấn mì chính giả mang hai nhãn hiệu nổi tiếng, cùng nhiều dụng cụ như máy hàn, bao bì nilon, 8 bao mì chính Trung Quốc...

 

Đối tượng khai đã cùng mẹ nhập mì chính không rõ nguồn gốc xuất xứ rồi đóng vào các túi nilon giả thương hiệu nổi tiếng. Sau đó, Tuấn vận chuyển các sản phẩm này đi giao cho khách.

 

Thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, kinh doanh mì chính giả, kém chất lượng thường sử dụng là trộn thêm các loại hóa chất rẻ tiền bị cấm đóng gói hoặc nhập các loại mì chính giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ rồi đóng vào bao bì của các thương hiệu lớn rồi đem đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng rất khó phát hiện. Điều đáng nói là do bán với giá rẻ nên mặt hàng này được tiêu thụ số lượng lớn tại các quán ăn, nhà hàng…

 

Trong vai một người bán hàng phở muốn mua mì chính giá rẻ tại chợ Đồng Xuân, khi ngỏ ý muốn mua hàng, chúng tôi được người bán tư vấn nếu sử dụng nhiều thì nên mua những loại mì chính được đóng sẵn trong các túi lớn từ 10 - 20kg cho tiết kiệm. Ngoài ra, cửa hàng cũng đóng gói lẻ trong túi nilong từ 1,5-2kg để “bán cho dễ” đối với những khách muốn mua lẻ.

 

Theo quan sát của phóng viên, những bao mì chính thường được các chủ sạp hàng để lẫn trong đống hàng gia vị, trên bao bì có nguệch ngoạc dòng chữ mì chính Trung Quốc, Malaysia, Singapore... Mặt hàng này được bán giá từ 30.000- 40.000/kg, rẻ chỉ bằng một nửa so với sản phẩm có thương hiệu.

 

Việc sử dụng mỳ chính không rõ nguồn gốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: Người dân không nên sử dụng các loại mì chính, bột ngọt không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Đây là loại mì chính chưa được kiểm soát về chất lượng, không loại trừ nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu dài bởi những chất không cho phép có trong sản phẩm. Người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm uy tín, chất lượng và được kiểm tra, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

 

Một số cách giúp người dùng có thể quan sát để phát hiện mì chính thật – giả như sau:

 

Dựa vào bao bì: Mì chính thật có biểu tượng của sản phẩm rõ ràng, màu sắc đỏ tươi, không bị nhòe mực in, bao bì dày dặn và không nhăn. Còn mì chính giả có biểu tượng sản phẩm màu vàng sậm, nhòe, không đọc được chữ bên trong, bao bì cứng, dễ nhăn nheo.

 

Quy cách đóng gói: Mì chính thật có đường hàn ở các cạnh túi bằng nhau, không nổi bọt và mặt sau dưới đáy bao có in nổi các dòng chữ ngày tháng sản xuất, rất rõ nét. Mì chính giả thường có các đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau; mặt sau dưới đáy bao không in hoặc có ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc.

 

Căn cứ theo cánh mì chính: Mì chính thật có cánh mì to, không gãy. Trong khi đó, mì chính giả thì cánh không đều, gãy vụn và có nhiều bụi trắng.

 

Dựa vào trọng lượng: Hàng thật có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì thì chắc chắn đó là mì chính giả.

 

Trường An

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang