Thứ Sáu, 14/12/2018 15:52:05 GMT+7

Tin đăng lúc 23-02-2018

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định nhanh đơn sáng chế

Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) sẽ giúp Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam nâng cao toàn diện năng lực trong việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (SHCN).
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định nhanh đơn sáng chế
Ông Đinh Hữu Phí và bà Naoko Munakata ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản

Đây là một trong những nội dung trong buổi làm việc của Đoàn công tác của Cục Sở hữu trí tuệ do Cục trưởng Đinh Hữu Phí dẫn đầu với JPO ngày 22/02 tại Tokyo, Nhật Bản. 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Hữu Phí cho biết, hệ thống SHTT Việt Nam đã nhận được nhiều hỗ trợ từ Quỹ tín thác Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) - Nhật Bản. Điều này góp phần nâng cao và hoàn thiện năng lực cũng như hạ tầng công nghệ thông tin của Cục SHTT, giúp Cục SHTT nói riêng và hệ thống SHTT nói chung hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, nhiều thế hệ cán bộ làm công tác SHTT của Việt Nam đã được đào tạo dưới sự tài trợ của Quỹ.

 

Nhân dịp này, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã đề nghị phía JPO tiếp tục ủng hộ Dự án nâng cao toàn diện năng lực của Cục SHTT trong việc xử lý đơn SHCN thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) và Dự án hồi cố dữ liệu SHCN thông qua Quỹ Tín thác WIPO – Nhật Bản.

 

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Cơ quan trong thời gian qua, bà Naoko Munakata - Tổng cục trưởng JPO, đã tán thành việc thành lập Nhóm công tác chung giữa hai Cơ quan để thảo luận các Chương trình hợp tác về thẩm định nhanh đơn sáng chế, phát triển nguồn nhân lực và quản lý chất lượng thẩm định sáng chế.

 

 

Bà Naoko Munakata cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất về Dự án nâng cao năng lực toàn diện của Cục SHTT trong việc xử lý đơn SHCN. Theo bà Naoko Munakata, JPO sẽ cử chuyên gia sang làm việc với Cục để bàn thảo các nội dung cụ thể trước khi trình Chính phủ Nhật Bản xem xét, phê duyệt. Liên quan đến hồi cố dữ liệu SHCN, JPO sẽ tích cực làm việc với WIPO và các đối tác có liên quan để có thể hỗ trợ Cục SHTT trong thời gian sớm nhất.

 

Ngay sau buổi làm việc, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí Việt Nam và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản. Theo Văn bản được ký kết, JPO sẽ hỗ trợ Cục SHTT trong việc hoàn thiện chính sách về SHTT nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ; nâng cao năng lực thẩm định đơn SHCN; đẩy mạnh quá trình tự động hóa hệ thống quản trị đơn SHCN; nâng cao nhân thức của công chúng và phát triển nguồn nhân lực, cũng như thúc đẩy các chương trình hợp tác về chia sẻ công việc.

 

Nguồn Khampha


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang