Thứ Sáu, 30/09/2022 16:48:05 GMT+7

Tin đăng lúc 10-03-2022

Lượt xem: 450

Những sản phẩm điện tử với chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt virus Covid-19 có đúng như quảng cáo?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, đã có nhiều sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm ra đời giúp phòng ngừa, điều trị hay hỗ trợ dịch Covid-19. Cùng với đó, một số sản phẩm điện tử mới được ra đời với chức năng được giới thiệu có thể ngăn ngừa, ức chế, hoặc diệt virus Covid-19, hoặc được đặt tên liên quan đến chức năng này.
Những sản phẩm điện tử với chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt virus Covid-19 có đúng như quảng cáo?
Thông tin quảng cáo về Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covi Nano và sản phẩm /công nghệ ScentAir ION Product.

Hàng loạt sản phẩm như: Điều hòa nhiệt độ, quạt khử trùng, thẻ Covid, máy lọc không khí… vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng cần cẩn trọng trước khi mua.

 

Để cảnh báo trên có tính chính xác hơn và đảm bảo thông tin đến người tiêu dùng được rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn, Cục CT&BVNTD đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng như: Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X; Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION; Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide; Máy lọc không khí Blueair Health Protect; Quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner; Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano.

 

Qua quá trình khảo sát, Cục CT&BVNTD nhận thấy nội dung thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus Covid-19 của các doanh nghiệp này chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế, mà chủ yếu căn cứ vào các kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm (chất liệu, diện tích, thể tích, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí bị kiểm soát và một số điều kiện đặc biệt khác).

 

Tuy nhiên, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này: Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus được đưa ra trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế; Thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm; Sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liên quan đến Covid-19 như CV19, diệt virus (không nêu rõ có phải vius Covid-19 hay không)… 

 

Cục CT&BVNTD đánh giá việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, Sars-Cov-2 của các sản phẩm như nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018. Đồng thời, cảnh báo và yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

 

Bên cạnh đó, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua các sản phẩm có công dụng liên quan đến chức năng ngăn ngừa hoặc diệt Covid-19.

 

Minh Hiếu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang