Thứ Hai, 26/10/2020 23:23:42 GMT+7

Tin đăng lúc 13-09-2020

Ninh Bình: Tái cơ cấu, vực dậy các ngành công nghiệp hỗ trợ

Dịch COVID-19 để lại nhiều dư chấn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Ninh Bình, đặc biệt là khu vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Bởi vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này chính là thúc đẩy tái cơ cấu CNHT và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác.
Ninh Bình: Tái cơ cấu, vực dậy các ngành công nghiệp hỗ trợ
Lắp ráp ô tô là một trong những ngành CNHT mũi nhọn của Ninh Bình.

Dịch bệnh khiến nguồn cung linh kiện, phụ kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất CNHT bị “đứt gãy”. Một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu chứng kiến hiệu ứng domino ấy. Công ty TNHH Sanico Việt Nam và Công ty TNHH Goryo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân) gặp khó trong vấn đề nhập khẩu hàng linh phụ kiện từ Trung Quốc, đồng thời hàng xuất đi cũng chậm lại do đối tác nước ngoài cũng gặp khó khăn vì dịch bệnh.

 

Khó khăn vì thiếu nguyên liệu sản xuất cũng được ghi nhận ở các lĩnh vực khác như sản xuất da giày, may mặc… Ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình cho biết: “Hiện tại một số nước cung cấp nguyên, vật liệu cho sản xuất các lĩnh vực như điện tử, may mặc... đã quay trở lại hoạt động sau đỉnh dịch. Tuy nhiên, việc nhập khẩu nguyên, vật liệu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ngoài Trung Quốc, song tìm nguồn cung dự phòng ngay trong thời điểm này không dễ và chi phí cũng tăng cao”.

 

Sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ thị trường Trung Quốc và nước ngoài khiến nhiều doanh nghiệp của tỉnh không tự chủ được yếu tố đầu vào và khiến tỷ lệ nội địa hoá thấp. Các doanh nghiệp sản xuất của Ninh Bình chủ yếu gia công khâu cuối cùng nên khi nguồn cung nhập khẩu có biến động, dễ dẫn đến rủi ro "đứt gãy" chuỗi sản xuất. Đơn cử như lĩnh vực sản xuất da giày, các nhà máy Trung Quốc chậm cung cấp nguyên, phụ liệu khiến các doanh nghiệp da giày đối mặt với tình trạng vỡ kế hoạch sản xuất, không đảm bảo được tiến độ giao hàng cho đối tác.

 

Đứng trước thực trạng ấy, Sở Công Thương Ninh Bình đang huy động nhiều giải pháp để tái cơ cấu, khuyến khích phát triển các lĩnh vực sản xuất CNHT. Trước mắt, Ninh Bình đang tăng cường thu hút đầu tư phát triển CNHT cho các ngành sản xuất, lắp ráp ôtô, cơ khí, dệt may và linh kiện điện tử... Trong đó, dự án Nhà máy Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu) chính là trọng tâm thu hút hỗ trợ, ưu đãi. Với tổng vốn đầu tư 460 triệu USD, công suất hiện tại đạt 70.000 xe/năm, Nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình là đơn vị sản xuất hiện đại nhất của hãng ôtô Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự phát triển của Công ty CP ôtô Hyundai Thành Công sẽ thúc đẩy các ngành CNHT cho sản xuất, lắp ráp ôtô phát triển. Một số doanh nghiệp CNHT trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư và đạt hiệu quả tốt như: Công ty TNHH ADM21 với năng lực sản xuất 20 triệu chiếc cần gạt nước ôtô/năm, xuất khẩu số lượng lớn sản phẩm sang thị trường Hàn Quốc, Mỹ, Pháp; Công ty CP Sejung có tổng vốn đầu tư 443,4 tỷ đồng, chuyên sản xuất ống xả, có công suất 570.500 sản phẩm/năm... hay Nhà máy sản xuất camera mô đun và linh kiện điện tử của Công ty TNHH MCNEX VINA, vốn đầu tư 1.932,67 tỷ đồng...

 

Sở Công Thương Ninh Bình cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt Chương trình phát triển CNHT tỉnh Ninh Bình đến năm 2025 và về Quy chế quản lý và thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực CNHT. Trong đó chú trọng vào việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước để tìm nguồn nguyên liệu, chủ động hơn trong sản xuất.

 

Sự phát triển CNHT đã mang lại vẻ tươi mới cho bức tranh kinh tế tổng thể của Ninh Bình. Theo các số liệu thống kê, năm 2019, tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 71.830 tỷ đồng, tăng 24,46% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 25,81% kế hoạch. Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp của sản phẩm CNHT chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 7.000 lao động của địa phương.

 

Minh Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang