Thứ Năm, 21/02/2019 16:45:51 GMT+7

Tin đăng lúc 23-01-2018

Nuôi tôm chuẩn sạch với bã mía giành giải nhất VSIC 2017

Bã mía được kết hợp với các dòng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế các khí độc, lấn át hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.
Nuôi tôm chuẩn sạch với bã mía giành giải nhất VSIC 2017
Đội Công nghệ xanh nhận giải nhất cuộc thi VSIC 2017

Ám ảnh về những đầm nuôi tôm nuôi bị thiệt hại nặng do hội chứng gan tụy cấp tính EMS, anh Trần Phúc Hậu và các cộng sự ở đội Công nghệ Xanh đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp giúp cho bà con nông dân.

 

“Khi nhận ra quê hương mình còn nhiều nguồn lực chưa khai thác được và người nông dân luôn là người chịu thiệt hại do bệnh dịch và thay đổi của thị trường, tôi đã quyết định phải làm điều gì đó”, anh Hậu chia sẻ.

 

Khi tôm bị bệnh, các hộ nuôi tôm chỉ biết sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh để phòng trị bệnh nhưng điều đó không mang lại hiệu quả rõ rệt. Nguy hại hơn nữa lượng hóa chất, kháng sinh tạo ra sản phẩm tôm “không sạch”, vừa làm giảm giá trị con tôm vừa nguy hại cho người dùng.

 

Bởi vậy, nhóm đã dành nhiều năm nghiên cứu và cho ra đời chế phẩm vi sinh từ bã mía dành cho tôm. Bã mía được kết hợp với các dòng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy tốt chất thải hữu cơ trong đáy ao, hạn chế các khí độc, lấn át hiệu quả các vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi, giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

 

Vượt qua 75 dự án của hơn 200 thí sinh trên toàn quốc, dự án chế phẩm sinh học cho tôm từ bã mía của nhóm đã thuyết phục được Ban giám khảo và xuất sắc giành giải nhất vòng thi chung kết Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam (VSIC 2017).

 

 

Ban giám khảo cuộc thi là những chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp hàng đầu

 

Với chiến thắng này, nhóm Công Nghệ Xanh nhận giải thưởng 20 triệu đồng, một voucher Vexere trị giá một triệu đồng và khóa học kiến thức về startup từ Công ty CP Tăng tốc Khởi nghiệp VIISA.

 

Chia sẻ sau cuộc thi, anh Trần Phúc Hậu cho biết: “Nhóm đặc biệt đánh giá cao tính xã hội mà cuộc thi mang lại. Do đó, nhóm tham gia với mục đích lan tỏa các giá trị, ước muốn cho xã hội. Trong thời gian tới, nhóm mong muốn tìm được các đối tác, viện nghiên cứu để hợp tác phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm để đem lại lợi ích nhiều hơn nữa cho bà con.”

 

Giải nhì của cuộc thi được trao cho dự án phát triển các sản phẩm từ rong biển của nhóm Vinarongbien. Và giải ba giành cho iChange với nền tảng ứng dụng giúp chuyển những thức ăn thừa chưa sử dụng tới các tổ chức từ thiện và thu gom rác thải hữu cơ cho các nhà máy phân bón hữu cơ.

 

 

“Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam” là cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến khởi nghiệp về doanh nghiệp xã hội dành cho sinh viên do trường ĐH Ngoại thương tổ chức. 

Cuộc thi được tổ chức với sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của sáng tạo xã hội, đồng thời tìm kiếm và ươm mầm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xã hội tương lai, qua đó góp phần mang đến những giải pháp bền vững trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân Việt Nam.

VSIC 2017 là lần thứ 6 cuộc thi được tổ chức. Quy mô cuộc thi năm nay cũng được mở rộng lên phạm vi toàn quốc và thu hút được 75 dự án tham gia.

 

 

Nguồn Khám phá


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang