Thứ Sáu, 30/10/2020 15:33:48 GMT+7

Tin đăng lúc 12-08-2020

PC Hòa Bình: Đồng bộ các giải pháp phòng chống thiên tai năm 2020

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2020, bão, áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình mọi năm. Các trận mưa, lũ lớn có thể xảy ra và khả năng sạt lở, lũ quét ở các sông, suối sẽ ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình). Vì vậy, để hạn chế thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra, Công ty đã chủ động lập kế hoạch và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão.
PC Hòa Bình: Đồng bộ các giải pháp phòng chống thiên tai năm 2020
PC Hòa Bình tổ chức diễn tập thực tế trên lưới điện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp Công ty năm 2020

Hiện nay, PC Hòa Bình đang thực hiện nhiệm vụ cung ứng điện năng cho 10 huyện và 01 thành phố, với hơn 250.000 khách hàng sử dụng điện. Do địa hình của tỉnh hầu hết là đồi, núi dốc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam nên khi vào mùa mưa bão sẽ có hàng trăm điểm tại các huyện như: Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu, Kim Bôi, Yên Thủy… đứng trước nguy cơ cao xảy ra thiên tai. Đặc biệt, nhiều trạm biến áp, đường dây và cột điện sẽ nằm trong vùng chịu tác động mạnh nhất của các hình thái thời tiết cực đoan. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, an toàn điện cho người dân, cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai, bão lụt gây ra, PC Hòa Bình đã lập kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai nhằm phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương trên địa bàn tỉnh.

         

Theo đó, Công ty đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn do ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Giám đốc Công ty làm Trưởng ban chỉ đạo. Đồng thời, PC Hòa Bình cũng đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; Thành lập các đội xung kích và nghiêm chỉnh tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã chỉ đạo Điện lực các huyện và thành phố tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới để vừa đáp ứng việc cung ứng điện năng, vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; Bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách an toàn cho người dân trong thời gian sớm nhất.

         

Đối với lưới điện hạ áp nông thôn, do chất lượng nhiều thiết bị đã xuống cấp nên PC Hòa Bình đã và đang tiếp tục tập trung thu xếp nguồn vốn để đầu tư, cải tạo sửa chữa hệ thống lưới điện, nhằm đáp ứng được các yêu cầu tốt nhất của kỹ thuật vận hành, đảm bảo an toàn tối thiểu. Cùng với đó, Công ty cũng đề nghị các Điện lực trực thuộc phải thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân về công tác an toàn điện, kịp thời thông báo đến khách hàng chủ động trong công tác chuẩn bị ứng phó và khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão.

 

         

 

Tình huống giả định khi một công nhận bị gãy chân được sơ cứu và đưa đi cấp cứu

 

Đặc biệt, để rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện, Công ty đã tổ chức các buổi diễn tập an toàn, xử lý nhanh sự cố phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Điển hình như trong quý II vừa qua, tại thành phố Hòa Bình và các huyện Kim Bôi, Cao Phong…, PC Hòa Bình đã tổ chức diễn tập thực tế trên lưới điện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Quản lý trình tự công việc đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, cũng như xử lý sự cố trên lưới điện và hệ thống viễn thông. Mục đích của công tác diễn tập nhằm tiếp tục huấn luyện và nâng cao hơn nữa nhận thức cho cán bộ công nhân viên trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác nhận diện, xử lý nhanh các sự cố trên hệ thống điện và viễn thông. Sau các buổi diễn tập, Công ty đã tổ chức đánh giá kết quả và so sánh thực tế với các mục tiêu đề ra để rút kinh nghiệm, cũng như nâng cao khả năng ứng phó khi có sự cố do thiên tai xảy ra.

         

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Giám đốc, kiêm Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn PC Hòa Bình chia sẻ: Ngày càng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan như bão, mưa lũ khốc liệt, lốc mạnh... Do vậy, sự chuẩn bị ứng phó của PC Hòa Bình là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và đề ra kế hoạch ứng phó cụ thể. Theo đó, Công ty yêu cầu các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm nhằm bảo đảm tính an toàn, chống chịu được trước mưa bão. Đặc biệt, PC Hòa Bình yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong Công ty để khắc phục hậu quả nhanh nhất.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang