Thứ Hai, 30/11/2020 08:50:06 GMT+7

Tin đăng lúc 09-10-2020

PC Quảng Ninh: Đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão

Với hàng chục nghìn km đường dây và hệ thống các công trình điện được trải rộng khắp trong toàn tỉnh, nên việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục để phục vụ khách hàng luôn là thách thức đối với ngành Điện Quảng Ninh. Đặc biệt, khi bước vào mùa mưa bão, các hình thái thời tiết cực đoan xảy ra sẽ làm gia tăng nguy cơ sự cố cho hệ thống điện. Do vậy, để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, PC Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.
PC Quảng Ninh: Đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão
Công nhân Điện lực TP Hạ Long tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

Do đặc thù của vị trí địa lý nên Quảng Ninh là một trong những địa phương phải chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, bão lụt bất thường. Mặt khác, với lợi thế phát triển vùng nguyên liệu lâm nghiệp, một bộ phận người dân địa phương đã và đang đẩy mạnh trồng rừng trong những năm gần đây. Nhiều khu vực cây cối được trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện, cây vươn cao có khả năng chạm vào đường dây và rất dễ gây ra sự cố khi có mưa giông, bão đổ bộ.

         

Sớm lường trước những tình huống đó, ngay từ đầu năm 2020, PC Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình cùng chung tay với ngành Điện địa phương bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện. Công ty đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn do ông Nguyễn Thanh Tĩnh –  Giám đốc Công ty làm Trưởng ban chỉ đạo. Bên cạnh đó, PC Quảng Ninh đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; Thành lập các đội xung kích và nghiêm túc tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. Đồng thời, chỉ đạo Điện lực các huyện, thị, thành phố tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới nhằm đáp ứng việc cung ứng điện năng, vừa tăng cường hệ thống điện trong thời điểm thiên tai; Chuẩn bị đầy đủ vât tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; Bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách an toàn cho người dân trong thời gian sớm nhất.

         

Đối với lưới điện hạ áp nông thôn, do nhu cầu sử dụng điện khu vực nông thôn ngày càng tăng cao, PC Quảng Ninh đã và đang tiếp tục tập trung thu xếp nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện, nhằm đáp ứng được các yêu cầu tốt nhất của kỹ thuật vận hành, đảm bảo an toàn tối thiểu. Cùng với đó, Công ty cũng chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phải thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác an toàn điện trong nhân dân và kịp thời thông báo đến khách hàng chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả trong mùa mưa bão. PC Quảng Ninh cũng đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát chặt cây trong hành lang an toàn lưới điện, kiên quyết không để tồn tại các trường hợp cây nằm trong khu vực có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố.

 

         

 

Công nhân PC Quảng Ninh phát quang hành lang tuyến

 

Đặc biệt, để rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện, Công ty đã tổ chức diễn tập an toàn, xử lý nhanh sự cố phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên thận trọng và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão như: Không tự ý leo lên mái nhà hay sửa chữa đường dây điện mà hãy gọi điện đến Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19006769 để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa một cách an toàn, hiệu quả. Đến nay, PC Quảng Ninh đã hoàn thành toàn bộ các công việc liên quan đến kiểm định định kỳ đường dây và trạm biến áp; Xử lý dứt điểm các khiếm khuyết sau khi kiểm định tại các công trình điện, các mối nối dây, sứ cách điện; Thay thế các tuyến dây điện đã xuống cấp và sứ cách điện bị nứt vỡ... để sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão sắp tới với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

         

Ông Nguyễn Sông Thao – Phó Giám đốc,  Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn PC Quảng Ninh cho biết: Với quan điểm phòng hơn chống nên sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc ứng phó với thiên tai, bão lũ của PC Quảng Ninh là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và đề ra kế hoạch ứng phó cụ thể. Theo đó, Công ty yêu cầu các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm nhằm bảo đảm tính an toàn, chống chịu được trước và trong mưa bão. Đặc biệt, PC Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong Công ty để khắc phục hậu quả nhanh nhất.

 

Ngọc Lan


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang