Thứ Bẩy, 15/05/2021 12:14:38 GMT+7

Tin đăng lúc 19-11-2020

PC Quảng Ninh: Giảm tổn thất điện năng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá hiệu quả hoạt động SXKD của các đơn vị trong ngành Điện lực. Bởi vậy, từ nhiều năm qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả để hiện thực hóa các chỉ tiêu giảm TTĐN theo đúng lộ trình mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.
PC Quảng Ninh: Giảm tổn thất điện năng để nâng cao hiệu quả sản xuất  kinh doanh
PC Quảng Ninh tiến hành vệ sinh sứ cách điện bằng công nghệ hotline

Hiện nay, PC Quảng Ninh hiện đang quản lý, vận hành 821,06km đường dây và 18 trạm biến áp (TBA) 110 kV với tổng công suất lắp đặt đạt 1.185MVA; trên 3.190km đường dây trung áp và 10.232 km đường dây hạ áp; 2.710 TBA phân phối… cung cấp điện cho gần 435 nghìn khách hàng. Do đặc điểm nhiều tuyến đường dây trung, hạ thế đã vận hành lâu năm nhưng chưa được cải tạo, bán kính cấp điện xa và phụ tải rải rác, tập trung ở cuối nguồn đã khiến cho công tác giảm TTĐN của Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiều đường dây và TBA luôn phải hoạt động trong tình trạng đầy tải, đôi khi quá tải đã tạo ra những áp lực lớn cho PC Quảng Ninh trong việc kéo giảm tổn thất.

         

Trước những thách thức đó, thời gian qua, PC Quảng Ninh đã chủ động đề ra nhiều nhóm giải pháp mang tính đột phá trong việc giảm TTĐN. Theo đó, Công ty đã củng cố và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm TTĐN trên cơ sở giao chỉ tiêu tổn thất cho từng Điện lực. Đồng thời, có đánh giá thực hiện từng tháng, quý, năm và gắn kết quả thực hiện các chỉ tiêu với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Ngoài ra, đối với nhóm các giải pháp trong vận hành, PC Quảng Ninh đã tích cực triển khai lắp đặt tụ bù trung, hạ thế nhằm nâng cao chất lượng điện áp, góp phần giảm TTĐN. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dung lượng tụ bù trên lưới điện mà Công ty đã lắp đặt đạt 159.185 kVAr, trong đó, lưới trung thế là 28.350 kVAr và 130.835kVAr lắp trên lưới hạ thế. Đồng thời, Công ty tăng cường kiểm tra điện áp tại các nút TBA phân phối; Sử dụng camera nhiệt để kiểm tra các điểm tiếp xúc, mối nối, lèo rời để kịp thời phát hiện các điểm tiếp xúc kém, các điểm phát nhiệt; Thực hiện tốt công tác quản lý vận hành, duy tu, bảo dưỡng lưới điện nhằm triệt để xử lý tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện…

 

 

Công nhân Điện lực TP.Hạ Long kiểm tra thiết bị trong giờ cao điểm

         

Trong công tác đầu tư xây dựng, giai đoạn 2016 – 2020, PC Quảng Ninh đã dành ra gần 1.500 tỷ đồng để xây mới, cải tạo 950 km đường dây trung và hạ thế; 767 TBA phân phối… Ngoài ra, Công ty còn tập trung cải tạo và nâng cao năng lực các TBA 110 kV không người trực, cũng như các xuất tuyến 35 kV, 22 kV sau TBA 110 kV; Hoàn thành dự án đấu nối đường dây 110 kV sau TBA 220 kV Hải Hà; Thay mới dây dẫn trần cũ nát bằng hệ thống dây bọc cáp, cũng như đẩy nhanh quá trình áp dụng công tơ điện tử để tiến tới xóa bỏ công tơ cơ khí.Từ tháng 8/2016, PC Quảng Ninh đã tiến hành thử nghiệm lắp đặt hệ thống chống sét thông minh, các thiết bị cảnh báo sự cố trên các đường dây 22, 35 kV tại địa bàn tỉnh và đã cho thấy nhiều tính ưu việt.

 

Đặc biệt, đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian qua, PC Quảng Ninh đã ứng dụng phần mềm PMIS vào công tác quản lý vận hành. Theo đó,công nghệ này đã giúp Công ty quản lý toàn bộ thông tin đường dây, thiết bị cũng như liên kết với chương trình bản đồ GIS thuận tiện cho việc khảo sát cấp điện, lập phương án đầu tư, sửa chữa mà không cần trực tiếp đi hiện trường. Ngoài ra, việc ứng dụng các phần mềm quản lý đã giúp PC Quảng Ninh tính toán, nhận dạng đúng bản chất, nguyên nhân gây TTĐN tại các trạm biến áp. Đồng thời, theo dõi từ xa tình trạng vận hành các trạm biến áp chuyên dùng và trạm biến áp công cộng để kịp thời phát hiện sự cố của hệ thống đo đếm từ xa và thực hiện tính toán tổn thất các TBA chính xác.

 

 

Công nhân Điện lực TP.Móng Cái vệ sinh, bảo dưỡng trạm biến áp

 

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đó, tỷ lệ TTĐN của PC Quảng Ninh đã giảm mạnh theo từng năm. Điển hình từ năm 2016 đến hết năm 2019, tỷ lệ này đã giảm từ 5,25% xuống còn 3,68%. Dự kiến, TTĐN của Công ty phấn đấu thực hiện cả năm 2020 sẽ tiếp tục hạ xuống còn 3,64% và đạt tỷ lệ thấp nhất từ trước tới nay, cũng như tiệm cận với tổn thất kỹ thuật, qua đó góp phần tích cực giúp đơn vị nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Sông Thao – Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: “GiảmTTĐN luôn là chỉ tiêu số một trong việc xây dựng kế hoạch SXKD hàng năm của PC Quảng Ninh.Do vậy, thời gian qua, Đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo giảm TTĐN từ cấp Công ty tới các Điện lực trực thuộc, đồng thời, chỉ đạo các Điện lực phân công các cá nhân quản lý từng xuất tuyến trung, hạ áp cụ thể để gắn với trách nhiệm quản lý. Ngoài ra, Công ty tập trung vào việc quản lý hệ thống đo đếm, từng bước hoàn thiện hệ thống đo xa để đảm bảo minh bạch trong quá trình sử dụng điện và giảm tối đa tổn thất thương mại, cũng như áp dụng hiệu quả các giải pháp khoa học công nghệ mới vào công tác quản lý vận hành như: Lắp đặt thiết bị tự động cân bằng pha, chống sét thông minh, thiết bị phát hiện thứ tự pha, camera ảnh nhiệt…”

 

 

Công nhân Điện lực TP.Uông Bí thực hiện thay công tơ định kỳ

 

Thời gian tới, để tỷ lệ TTĐN tiếp tục duy trì ở ngưởng thấp nhất có thể, PC Quảng Ninh đã đề ra hàng loạt các giải pháp. Trong đó, Công ty sẽ tiếp tục triển khai từng nhóm giải pháp giảm TTĐN đã mang lại hiệu quả cao mà đơn vị đang áp dụng. Đồng thời, PC Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình điện theo thứ tự ưu tiên đối với khu vực có điện áp thấp, nơi có tổn thất cao, lưới điện cũ nát trước; Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao để đánh giá, phân tích tình trạng vận hành của từng thiết bị nhằm sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố, hư hỏng lưới điện. Ngoài ra, Công ty cũng đẩy nhanh quá trình thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử. Đặc biệt, PC Quảng Ninh sẽ tiếp tục xử lý các tồn tại trong quản lý kỹ thuật như: Cân đảo pha lưới điện; Kiểm tra xử lý các mối nối đường dây; San tải giữa các trạm biến áp để giảm tổn thất lưới điện hạ thế…

         

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự nỗ lực hết mình của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV-NLĐ toàn Công ty trong việc giảm TTĐN, chắc chắn rằng, PC Quảng Ninh sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu và là điểm sáng trong công tác giảm TTĐN, giai đoạn 2016 – 2020 của toàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

 

Ngọc Lan – PC Quảng Ninh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang