Thứ Hai, 20/05/2024 04:40:04 GMT+7

Tin đăng lúc 10-04-2024

Lượt xem: 1383

Phụ tải điện năm 2024 được dự báo tiếp tục tăng cao, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện

Sáng ngày 10/4, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (thuộc Cục Điều tiết điện lực) tổ chức Hội nghị “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong giai đoạn nhu cầu phụ tải điện tăng cao năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến tới các điểm cầu tại các Sở Công Thương, Tổng công ty Điện lực và Công ty Điện lực khu vực miền Trung và miền Nam.
Phụ tải điện năm 2024 được dự báo tiếp tục tăng cao, Bộ Công Thương kêu gọi tiết kiệm điện
Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự trực tiếp tại Hội nghị có hơn 200 đại biểu đến từ các đơn vị của Bộ Công Thương, đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Ủy ban Khoa học và Công nghệ (Quốc hội), Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Cục Điều tiết điện lực, các Sở Công Thương của 63 tỉnh/thành phố, Tập đoàn điện lực Việt Nam, các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực khu vực phía Bắc, các hiệp hội, tổ chức quốc tế, khách hàng sử dụng điện và các thành viên Mạng lưới tiết kiệm điện và Cộng đồng giải pháp Tiết kiệm điện (ESS).

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, nhu cầu tiêu thụ điện đã có sự tăng trưởng đột biến, lên đến 11,84% so với Quý I/2023. Do vậy, để đảm bảo cung ứng đủ điện, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, thì việc đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng là các giải pháp quan trọng, hiệu quả trong cả ngắn hạn và dài hạn. Theo đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh việc triển khai thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo”.

 

 

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội nghị

 

Theo khảo sát của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của nước ta còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp là lĩnh vực chiếm trên 50% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia và tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt 20 - 30%. Hiện nay, cả nước có trên 3.000 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, với tổng mức tiêu thụ điện trên 80 tỷ kWh/năm. Nếu chỉ tính riêng các doanh nghiệp này cùng chung tay thực hiện tiết kiệm ít nhất 02% lượng điện tiêu thụ/năm thì trung bình sẽ tiết kiệm khoảng 1,6 tỷ kWh/năm, tương ứng với tiết kiệm được 3.200 tỷ đồng tiền điện. Đặc biệt, nếu tất cả hơn 30 triệu khách hàng sử dụng điện cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện thì hiệu quả đem lại sẽ cực kỳ to lớn.

 

Để bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng, an ninh cung cấp điện và không để xảy ra thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào, Thủ tướng Chính phủ đã Chỉ đạo phải đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc, thực chất và có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chương trình quản lý nhu cầu điện, chuyển đổi năng lượng xanh, sạch; Phối hợp nghiên cứu thúc đẩy sản xuất trong nước, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động trong lĩnh vực năng lượng.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Tại Hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ kêu gọi: "Các đại biểu tham dự Hội nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các khách hàng sử dụng điện, thành viên Mạng lưới tiết kiệm điện cùng nhau đồng lòng, chung tay thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hiệu quả nhất Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường Tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo."

 

Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đánh giá: “Thiếu điện xảy ra tại khu vực miền Bắc trong các tháng 5 - 6/2023 là bài học khiến tất cả chúng ta phải nhận thức sâu sắc hơn nữa về tầm quan trọng và vai trò trụ cột của việc đảm bảo an ninh cung cấp điện đối với sự phát triển KT-XH của đất nước. Đứng trước những thách thức và bài học năm 2023, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, cùng các Bộ liên quan và ngành Điện trong mọi hoàn cảnh không để xảy ra thiếu điện cho phát triển KT-XH. Đặc biệt, để không xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024, cũng như các năm tiếp theo, Thủ tưởng Chính phủ và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo để Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, cụ thể như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 17/02/2024; Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành các Quyết định phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 và kế hoạch cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô 2024; gần đây nhất là Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 28/03/2024 về việc đảm bảo cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô 2024”.

 

 

Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội nghị

 

Bên cạnh những nỗ lực của ngành Điện, cùng việc tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trên phạm vi cả nước thì một giải pháp hiệu quả khác được đánh giá là rất thiết thực trong tình huống thiếu điện hoặc mất cân bằng cung cầu hệ thống điện quốc gia đó là thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM), mà cụ thể là các chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Thực tế, trong hơn một thập kỷ trở lại đây, đồng hành với việc chú trọng phát triển năng lượng tái tạo, đẩy mạnh tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thì các Chương trình DSM, đặc biệt là Chương trình DR đã được nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam nghiên cứu và từng bước triển khai hiệu quả. Cụ thể, theo báo cáo của EVN, đã có thời điểm trong tháng 5 - 6/2023, tổng công suất điều chỉnh giảm được của khách hàng chủ động tham gia chương trình DR là gần 500 MW. Điều này đã góp phần đáng kể trong việc giảm áp lực mất cân bằng cung cầu hệ thống điện, cũng như giảm tình trạng phải thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện do hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện.

 

 

Ra mắt Cộng đồng giải pháp Tiết kiệm điện

 

Tại Hội nghị, Cộng đồng giải pháp Tiết kiệm điện (Cộng đồng ESS) đã chính thức ra mắt với sự hiện diện của các thành viên sáng lập. Sự ra đời của Cộng đồng ESS như một lời giải cho những thách thức của việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời cũng đánh dấu thêm những điểm sáng, ý nghĩa góp phần hỗ trợ Mạng lưới VESN thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động về đào tạo, tập huấn, tư vấn và tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang