Thứ Ba, 13/04/2021 17:26:08 GMT+7

Tin đăng lúc 04-03-2021

Sáng mãi hành trình về dâng hương, trồng cây Đàn hương tại Khu Di tích Làng Sen quê Bác

“…Trên đường về thăm quê Bác, mà có biết bao xúc động trong lòng…”. Lời ca ấy như cứ ngân mãi trong lòng chúng tôi – những người con đất Việt thuộc Viện Nghiên cứu cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm (ISAF) cùng Câu lạc bộ Văn hóa nghệ thuật Tài năng trẻ Đoàn Thị Điểm (CLB) trên suốt cuộc hành trình về dâng hương và trồng cây tâm linh Đàn hương tại Khu Di tích Kim Liên quê Bác.
Sáng mãi hành trình về dâng hương, trồng cây Đàn hương tại Khu Di tích Làng Sen quê Bác
Các đại biểu thực hiện việc trồng cây Đàn hương tại Khu Di tích Làng Sen quê Bác

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa đầu Xuân mới 2021 bởi ISAF cùng CLB đều hướng về nguồn cội, hưởng ứng lời Bác Hồ dạy năm xưa: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Thời điểm Đoàn chúng tôi về nguồn, thực hiện Lễ dâng hương tưởng nhớ Bác và trồng cây thật đáng nhớ, đúng ngày 27/2/2021, khi tiết trời lất phất mưa xuân như muốn cây trồng thêm tốt tươi, giúp vạn sự vạn vật “đâm chồi nảy lộc”. Đặc biệt, Đoàn được Ban Quản lý Khu Di tích Kim Liên quê Bác đón tiếp chu đáo, thân tình với sự hiện diện của người đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Bảo Tuấn. Về phía Đoàn đại biểu chúng tôi có sự hiện diện của Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước; Nhạc sỹ, Nhà thơ Đoàn Bổng; Viện trưởng ISAF Trần Thị Hiếu; Chủ nhiệm CLB VHNT Tài năng trẻ Đoàn Thị Điểm Nguyễn Văn Khánh, cùng nhiều thành viên là doanh nhân, tri thức và đại diện một số cơ quan báo chí, truyền thông.

 

 

Đoàn ISAF và CLB Tài năng trẻ Đoàn Thị Điểm làm lễ dâng hương tưởng niệm lãnh tụ Hồ Chí Minh

 

Có thể nói, hoạt động trồng cây đầu năm của ISAF và CLB VHNT Tài năng trẻ Đoàn Thị Điểm là hoạt động khai xuân không chỉ có ý nghĩa tâm linh, tỏ lòng thành kính với lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn mang giá trị thiết thực, hưởng ứng lời Bác dạy năm xưa về truyền thống trồng cây, trồng người, hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng…

 

Với ý nghĩa ấy, tại buổi đón tiếp, ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích Kim Liên nhấn mạnh: “Chúng tôi chân thành cảm ơn và ghi nhận sự dâng hiến của Viện Nghiên cứu Cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm khi cung tiến 2 cây Đàn hương vào trồng tại Khu Di tích Làng Sen quê Bác. Được biết, đây là loại thực vật quý hiếm, thường được trồng ở nơi tôn quý, tâm linh khiến chúng tôi vô cùng cảm kích và bố trí vị trí trồng đối xứng ngay phía cổng vào Khu Di tích nơi đây. Điều này không những  khẳng định thêm phần linh thiêng Khu Di tích Làng Sen quê Bác, mà còn góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, quyết tâm phát triển đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn…”.

 

 

Viện trưởng ISAF trao tài liệu hướng dẫn nuôi trồng cây Đàn hương cho Ban quản lý Di tích Kim Liên

 

Đáp lời của Ban Quản lý Khu Di tích, Viện trưởng ISAF Trần Thị Hiếu bày tỏ: “Thay mặt Đoàn đại biểu về dâng hương, trồng cây tại quê Bác, chúng tôi chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Khu Di tích Kim Liên và xin được kính tặng bộ tài liệu hướng dẫn nuôi trồng, chăm sóc cây Đàn hương. Đây không những là một loài thực vật quý hiếm, biểu thị ý nghĩa tâm linh mà còn là loài cây mang lại giá trị kinh tế cao. Cây được phát triển rộng khắp ở Ấn Độ và được tôn vinh là quốc mộc của đất nước khởi nguồn Đạo Phật. Nhận thấy giá trị quý hiếm và khả năng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam, nhiều năm qua chúng tôi đã lập Dự án nghiên cứu và có được kết quả khả quan khi nhân giống thuần chủng thành công loài cây này mang về nước. Hiện Viện chúng tôi đã và đang phát triển ngày một rộng khắp loài cây được ví như là “Vàng xanh của tự nhiên”, “Vàng ròng cho cuộc sống” tại Việt Nam để lấy rễ, thân, lá cây làm ra nhiều sản phẩm tiêu dùng thượng hạng, hữu ích như: Tinh dầu, gỗ mỹ nghệ, bột gỗ, nhang, xà phòng, trà Đàn hương,...”.

 

Sau khi hội ngộ, trao những tặng phẩm tại Hội trường quê Bác, Đoàn đại biểu Viện ISAF và CLB được Ban Quản lý Khu Di tích hướng dẫn trình tự dâng hương tưởng niệm lãnh tụ Hồ Chí Minh và tiến hành trồng cây trong không khí khai xuân vui tươi, tràn đầy năng lượng.

 

 

Đoàn trao vật phẩm Non nước Việt Nam tặng Khu Di tích Kim Liên

 

 

Đại diện Đoàn trao tác phẩm 100 ca khúc chọn lọc của Nhạc sỹ Phạm Tuyên tặng Khu Di tích quê Bác

 

 

 Trao Bức Thư pháp Bài thơ Tết Nguyên tiêu của Bác tặng Khu Di tích Kim Liên

 

Anh Nguyễn Văn Khánh – Chủ nhiệm CLB VHNT Tài năng trẻ Đoàn Thị Điểm cho biết: “Là một tổ chức xã hội tự nguyện, thời gian qua, chúng tôi đã đồng hành, hợp tác với Viện Nghiên cứu cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa. Trong đó, Chương trình dâng hương và trồng cây quê Bác hôm nay là một dấu ấn đáng nhớ, tỏa sáng trong tâm mỗi thành viên của Đoàn, của hai Đơn vị. Cũng qua Chương trình này, chúng tôi muốn truyền đi một thông điệp với thế hệ trẻ. Đó là hãy luôn khắc ghi đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây. Có như thế, mỗi chúng ta mới luôn cầu thị, ham học hỏi để khơi dậy nội lực, ham hiểu văn hóa để hiến dâng, làm được nhiều điều mà Bác Hồ hằng mong muốn…”.

 

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu Di tích Kim Liên

 

Khi Chương trình dâng hương và trồng cây Đàn hương khép lại, cũng là lúc Ban Quản lý Di tích Kim Liên đưa Đoàn chúng tôi tham quan quê Bác. Những nếp nhà lá đơn sơ, những kỷ vật ẩn chứa màu thời gian, những câu chuyện giản dị về Người khiến chúng ta luôn xúc động mà tự răn mình. Trong đó, sử sách còn ghi lại, dù giữa bộn bề thách thức của công cuộc kháng chiến, kiến quốc nhưng Bác Hồ của chúng ta là người đầu tiên trực tiếp phát động Tết trồng cây ngày 28/11/1959. Cũng từ đây, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ muốn thắp sáng tinh thần ấy với thông điệp: “Vì một Việt Nam xanh tươi hơn, sạch đẹp hơn” hay “Vì một Việt Nam xanh”. Đó cũng chính là mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình 1 tỷ cây xanh trong thời gian tới.

 

Đăng Hưng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang