Thứ Năm, 21/02/2019 16:25:12 GMT+7

Tin đăng lúc 30-01-2018

Tập đoàn FLC thông tin về việc “Khảo sát làm cáp treo ở hang Sơn Đoòng”

Tập đoàn FLC vừa phát đi thông báo khẳng định không có chuyện triển khai khảo sát xây dựng cáp treo gần hang Sơn Đoòng nằm trên địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) như một số trang mạng xã hội đã đăng tải. Đồng thời, về phía Ban Quản lý vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng khẳng định không có việc Tập đoàn FLC thực hiện khảo sát làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng như mạng xã hội đã lan truyền.
Tập đoàn FLC thông tin về việc “Khảo sát làm cáp treo ở hang Sơn Đoòng”
Hang Sơn Đoòng được xem là hang động lớn nhất thế giới

Cụ thể, trong những ngày gần đây, một số trang tin giả mạo trên mạng xã hội đã lan truyền, đăng tải những nội dung bóp méo sự thật, vu khống, bôi nhọ liên quan đến hang Sơn Đoòng, chính quyền tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn FLC. Những trang tin này cho rằng, hiện tại, chính quyền tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn FLC vẫn đang “âm thầm triển khai dự án cáp treo”, “âm thầm xây cáp treo” đến gần hang Sơn Đoòng, hay “cố tình tung hoả mù” về dự án này.

 

Trước vấn đề trên, Tập đoàn FLC cho biết, FLC hoàn toàn không có bất cứ hoạt động khảo sát nào liên quan đến hang Sơn Đoòng hoặc khu vực xung quanh hang Sơn Đoòng; Chưa có một hoạt động xây dựng bất kì liên quan đến các khu vực này từ trước đến nay. Còn việc nghiên cứu, khảo sát khu vực xung quanh hang Sơn Đoòng là theo lời mời của tỉnh Quảng Bình  liên quan đến ý tưởng làm cáp treo đến gần hang nhưng chỉ tiến hành trong vài ngày và đã kết thúc từ tháng 5/2017.

 

Hiện nay, quan điểm của Tập đoàn FLC về khai thác du lịch xung quanh hang Sơn Đoòng rất rõ ràng: Các yếu tố về bảo đảm môi trường sinh thái, an ninh quốc gia phải được đặt lên trên yếu tố khai thác du lịch đơn thuần. Ngoài ra, sẽ thực hiện dự án khai thác du lịch xung quanh hang Sơn Đoòng chỉ khi đã được Chính phủ và chính quyền địa phương thông qua, cũng như đã được các bộ ban ngành chức năng tại Việt Nam phê duyệt, đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc chung khi khai thác di sản trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, phải được sự chấp thuận từ Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

 

Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC sẽ báo cáo các cơ quan chức năng về tình trạng lan truyền thông tin giả mạo liên quan đến FLC, để có biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.

 

Ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban Quản lý vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cũng cho rằng, không hề có chuyện gần đây Tập đoàn FLC thực hiện khảo sát làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng như những thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền.

 

Thực chất của thông tin này là liên quan đến việc Tập đoàn FLC thực hiện khảo sát làm cáp treo vào hang Én, nhưng thời điểm diễn ra vào cuối năm 2016.  Sau đó, đến đầu năm 2017, đoàn khảo sát này đã báo cáo phương án xây dựng cáp treo vào hang Én với tỉnh Quảng Bình. Theo đó, dự án tuyến cáp treo do Tập đoàn FLC đã khảo sát có chiều dài khoảng 5,1 km từ km37 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông vào đến hang Én. “Hơn nữa, Sơn Đoòng không phù hợp với kiểu làm du lịch đại trà, nên không có chuyện làm cáp treo vào đó đâu. Dự án tuyến cáp treo vào hang Én đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương nhưng với điều kiện là không được làm ảnh hưởng đến di sản và có tham khảo ý kiến của UNESCO”, ông Tịnh khẳng định với báo chí.

 

Nguyễn Long Trọng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang