Thứ Bẩy, 15/05/2021 12:40:13 GMT+7

Tin đăng lúc 22-10-2020

Tiềm ẩn mối nguy hại từ đồ gia dụng giá rẻ

Với ưu điểm rẻ, đa dạng mẫu mã, màu sắc nổi bật, đồ gia dụng giá rẻ đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Song, việc sử dụng các sản phẩm gia dụng giá rẻ lâu ngày tiềm ẩn mối nguy hại đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng do được sản xuất từ những nguyên liệu kém chất lượng.
Tiềm ẩn mối nguy hại từ đồ gia dụng giá rẻ
Hàng gia dụng đa dạng về mẫu mã, giá cả trên thị trường

Tại Hà Nội, dọc tuyến đường trên vỉa hè các phố Tam Trinh, Mai Động, Hồ Tùng Mậu, các sản phẩm gia dụng dùng trong nhà bếp như: Bát, đũa, ly, chén, thau, xô… được bày bán tràn lan.

 

Dạo qua một số chợ ở Hà Nội cũng vậy, ngoài thực phẩm, đồ tạp hóa thì các loại sản phẩm gia dụng từ nồi cơm điện đến các loại xoong, nồi, bát đũa... cũng được bày bán rất nhiều và hút khách vô cùng.

 

Ngoài ra, có rất nhiều sản phẩm được bày bán có mẫu mã giống với những sản phẩm chính hãng được bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng gia dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này được bán ở chợ với giá chỉ bằng 1/3 đến 1/2 giá của những sản phẩm được bày bán trong các siêu thị. Một điều đặc biệt là các sản phảm này đều không có hộp hay túi bọc, mà đều được bán trực tiếp. 

 

Thắc mắc về vấn đề giá cả và bao bì của sản phẩm, người bán hàng tươi cười giải thích cho những người mua hàng: “Những sản phầm này đều là sản phẩm chính hãng nhưng vì không có bao bì và giấy bảo hành nên chúng tôi mới bán rẻ như thế, chứ không chúng tôi cũng bán bằng giá siêu thị rồi”.

 

Chị Quỳnh An (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Có lần đi chợ, tôi thấy ở chợ có bán nhiều chiếc nồi khuấy bột rất đẹp, giá cũng rẻ nên mua về khuấy bột cho con. Nhưng chỉ dùng đến hôm thứ 2, toàn bộ lớp phủ bên trong nồi bị bong ra quyện cả vào cháo. Tôi vô cùng hoang mang nên đã vứt ngay chiếc nồi ấy đi, chỉ sợ chiếc nồi có chất gì độc hại ảnh hưởng đến con”.

 

Trên thực tế, theo Tổng Cục QLTT, với các loại hàng hóa “3 không”, không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan, kiểm soát ở khâu nhập khẩu thì rủi ro của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng các loại hàng hóa này là vô cùng lớn. Đây là vấn đề nhức nhối trong việc quản lý hàng hóa lưu thông tại Việt Nam. 

 

Còn đối với các sản phẩm gia dụng tuy giá trị không phải là quá cao nhưng với tần suất sử dụng thường xuyên, các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây cháy nổ, nhựa kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, tuổi thọ của các thiết bị được làm giả này cũng không cao.

 

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, các loại đồ gia dụng giá rẻ được bày bán tràn lan, đặc biệt là những loại có màu sắc sặc sỡ, hoa văn lòe loẹt thường chứa chì và cadimi độc hại. Hàm lượng chì ở bát, ly, chén… có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da khi cầm, nắm sản phẩm. Việc sử dụng hàm lượng chì cao quá mức cho phép trong các sản phẩm này có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

 

Nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn sản phẩm. Chỉ nên mua sản phẩm chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ, dán nhãn, đừng vì ham rẻ mà sử dụng những sản phẩm có hại cho sức khỏe. Các cơ quan chức năng cũng cần siết chặt thị trường và tuyên truyền cho người bán lẫn người mua tác hại của đồ gia dụng giá rẻ để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

 

Huyền My

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang