Thứ Ba, 09/08/2022 23:37:02 GMT+7

Tin đăng lúc 11-06-2022

Lượt xem: 342

Trường Đại học Quy Nhơn: Nâng cao vị thế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng

Trường Đại học Quy Nhơn là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực có sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Bồi dưỡng nhân tài; Nghiên cứu khoa học, truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ; Phục vụ hiệu quả sự phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt đối với khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội.
Trường Đại học Quy Nhơn: Nâng cao vị thế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng
Trường Đại học Quy Nhơn là đơn vị có nhiều trí thức được vinh danh trong Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Định” lần thứ IV, năm 2022

Trong những năm qua, nhằm hoàn thành tốt sứ mệnh và đạt được các mục tiêu đề ra, các giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn đã không ngừng nâng cao năng lực nghiên cứu và truyền bá tri thức. Nhà trường luôn xác định việc phát triển nghiên cứu khoa học (NCKH); Hợp tác, liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Kết nối các doanh nghiệp, đối tác là những nhiệm vụ chính, dựa trên nền tảng nguồn lực dồi dào với hơn 700 viên chức, người lao động. Trong đó, có hơn 500 giảng viên trình độ cao.

 

Khẳng định năng lực trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

 

Tại Lễ tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Định” lần thứ IV năm 2022, Trường Đại học Quy Nhơn có 11 trên tổng số 59 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu được vinh danh. Các nhà trí thức đã có những đóng góp quan trọng trong NCKH, sáng tạo, đổi mới công nghệ. Qua đó, góp phần khẳng định năng lực trong công tác nghiên cứu khoa học và thể hiện sự sáng tạo mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ, giảng viên. “Nhà trường cam kết sẵn sàng đồng hành trong mọi quyết sách và thực hiện những định hướng phát triển của địa phương, sẽ hết sức trách nhiệm để tham gia và hỗ trợ kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước tham vấn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà” - PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ (Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn) phát biểu tại buổi Lễ.

 

Trong năm 2021, Trường Đại học Quy Nhơn có 329 bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Trong đó, có 96 bài báo được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc hệ thống Web of Science. Tính đến tháng 03/2022, Nhà trường có 18 đề tài KH&CN cấp Nhà nước, 25 đề tài, nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ, 03 đề tài KH&CN cấp Tỉnh và 89 đề tài KH&CN cấp Trường đang thực hiện.

 

Gắn liền nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong đào tạo và phục vụ cộng đồng

 

Cùng với sự phát triển NCKH ngày càng tăng nhanh về số lượng và chất lượng của giảng viên, sinh viên, Nhà trường thường xuyên thiết lập các mối quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đào tạo, tổ chức, viện nghiên cứu danh tiếng trong nước và quốc tế. Nhiều biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác song phương và đa phương trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đã được ký kết và đang triển khai hiệu quả giữa Trường Đại học Quy Nhơn và các trường đại học danh tiếng đến từ các quốc gia Châu Âu, Châu Á. Trong đó, phải kể đến Chương trình IUC của Trường Đại học Quy Nhơn (IUC-QNU) do VLIR-UOS viện trợ không hoàn lại cho Trường, dưới sự điều phối của Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ). Trường Đại học Quy Nhơn là trường duy nhất ở Châu Á được lựa chọn trong năm 2021. Chương trình này được thực hiện trong 10 năm, với mục tiêu kép là cải thiện bền vững sinh kế cùng điều kiện sống của cư dân vùng duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên và nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu của Trường Đại học Quy Nhơn trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, thiên tai, lũ lụt và năng lượng tái tạo.

 

 

Hệ thống cảnh báo lũ sớm áp dụng trên lưu vực các con sông khu vực Nam Trung Bộ là một trong những dự án nghiên cứu thuộc Chương trình IUC-QNU giúp người dân thu thập được những dữ liệu thông tin nhằm phòng chống bão lũ

 

Đánh giá về Chương trình IUC – QNU, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho rằng, chương trình này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Trường Đại học Quy Nhơn nói riêng và chiến lược phát triển giáo dục, phát triển KH&CN giai đoạn 2021-2030 của quốc gia nói chung. “Tôi tin rằng, với các sản phẩm và kết quả của chương trình IUC sau 10 năm thực hiện sẽ đóng góp lớn cho sinh kế bền vững của người dân ở khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên và cả nước. Điều đó cũng góp phần nâng cao năng lực, uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Quy Nhơn với trách nhiệm phục vụ cộng đồng.” – Thứ trưởng chia sẻ.

 

Nhân kỷ niệm 26 năm hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Quy Nhơn và Quận Yongsan, đoàn đại biểu Quận Yongsan và Trường Đại  học Quốc gia Jeonbuk QNU đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Quy Nhơn. Nhà trường đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quận Yongsan và Trường Đại học Quốc gia Jeonbuk trong đào tạo văn hoá, ngôn ngữ và trao đổi sinh viên, giảng viên giữa hai trường. Trường Đại học Quy Nhơn không chỉ chú trọng hợp tác về giao lưu văn hoá, ngôn ngữ mà còn tăng cường trao đổi nghiên cứu, học thuật và hợp tác đào tạo bậc đại học, sau đại học nhằm góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt và phát triển bền vững của hai bên.

 

Kết nối doanh nghiệp – mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

 

Trong chiến lược đào tạo, Trường Đại học Quy Nhơn luôn quan tâm đến cơ hội việc làm cho sinh viên. Dựa vào nhu cầu thị trường và nhà tuyển dụng, Trường Đại học Quy Nhơn không ngừng cải tiến, đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy. Hiện nay, sinh viên của Nhà trường không chỉ được học về kiến thức chuyên ngành và còn được trang bị, rèn luyện kỹ năng mềm, đào tạo ngoại ngữ. Đây là những yếu tố thực sự cần thiết để sinh viên “thuyết phục” các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

 

Nhằm tạo điều kiện các bạn trẻ trong học tập và NCKH có môi trường phát triển bản thân, Trường Đại học Quy Nhơn luôn chú trọng liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Một số doanh nghiệp đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Quy Nhơn có thể kể đến như: Tập đoàn Hưng Thịnh, TMA Solutions, FPT Software, Vingroup, ICISE, VinTech, Hwaseung Vina, Fujinet Systems, các ngân hàng... Sinh viên theo học các ngành liên quan sẽ được trải nghiệm trong môi trường làm việc của doanh nghiệp ngay từ những năm học đầu tiên, có thể vừa học vừa thực hành tại doanh nghiệp. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp còn trả lương cho sinh viên ngay trong quá trình thực tập.

 

 

Ngày hội việc làm là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp

 

Trường Đại học Quy Nhơn cũng song hành cùng các doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc đáp ứng nhu cầu nhân lực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.  Với sự phát triển mạnh mẽ vốn có của ngành Du lịch tại TP. Quy Nhơn, những năm gần đây, đặc biệt là trong tháng 01/2022, Trường Đại học Quy Nhơn đã ký kết hợp tác cùng Trường quốc tế Pegasus và Tập đoàn Hưng Thịnh trong việc triển khai các chương trình đào tạo chính quy và ngắn hạn nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đưa du lịch Quy Nhơn hiện thực hóa “tầm nhìn châu Á”. Đây là cơ hội lớn để sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Việt Nam học, Ngôn ngữ Anh tiếp cận nguồn học bổng tài trợ, nâng cao chất lượng thực hành và yên tâm làm việc tại một môi trường du lịch chuyên nghiệp.

 

Trong tháng 05/2022, Tập đoàn sản xuất màng mỏng số 1 thế giới, KURZ (CHLB Đức) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam. Đây là nhà máy thứ 12 của KURZ trên toàn thế giới và là thứ 3 tại châu Á, sau các nhà máy tại Trung Quốc và Malaysia, đồng thời cũng là dự án công nghiệp đầu tiên triển khai tại Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. TS. Cosima von Salis  - Tổng Giám đốc KURZ Việt Nam cho hay, sau quá trình tìm hiểu và khảo sát tại Việt Nam, Tập đoàn Kurz nhận thấy Bình Định là địa phương có triển vọng, đồng thời tại đây còn có trường đại học đào tạo chuyên ngành phù hợp với nhu cầu nhân lực của tập đoàn.  “Tôi nghĩ đây là cơ hội cho cả hai bên, chúng tôi tìm kiếm những sinh viên tốt nghiệp đại học vì chúng tôi rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi hy vọng rằng nguồn nhân lực này sẽ được cung ứng từ Trường Đại học Quy Nhơn.” Đây là lợi thế rất lớn về cơ hội việc làm cho sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn, đặc biệt là đối với ngành Khoa học vật liệu.

 

Hiện nay, Nhà trường đã ký thỏa thuận hợp tác, liên kết với 400 cơ quan, doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh. Trong đó ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 55 cơ quan, doanh nghiệp đồng hành cùng Trường để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. Trong 05 năm trở lại đây, theo kết quả khảo sát tình hình việc làm hằng năm, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp đạt trên 80%.

 

Trường Đại học Quy Nhơn là nơi cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho thị trường lao động tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Do đó, hoạt động NCKH, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo gắn với xu thế hội nhập quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đào tạo ra những công dân toàn cầu và thu hút học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại Việt Nam. Với những nỗ lực và những bước đi phù hợp, Trường Đại học Quy Nhơn đã và đang khẳng định được vị thế đào tạo của mình trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước; Thực hiện tốt vai trò cung cấp nguồn nhân lực lao động có trình độ cao cho khu vực. Trường Đại học Quy Nhơn đang từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và đặt dấu mốc nhất định trên con đường vươn ra thế giới.

 

ICT QNU


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang