Thứ Năm, 28/05/2020 08:07:38 GMT+7

Tin đăng lúc 23-07-2018

Vẫn khó khăn trong thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp (CCN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016 – 2020, có xét đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh sẽ phát triển 14 CCN, quy mô khoảng 486ha. Phấn đấu đến năm 2020 có 70% CCN hoàn chỉnh hạ tầng với tỷ lệ lấp đầy khoảng hơn 40%; năm 2025 có 90% CCN hoàn chỉnh hạ tầng, với tỷ lệ lấp đầy khoảng 60%.
Vẫn khó khăn trong thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Cụm công nghiệp An Ngãi, huyện Long Điền

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên không phải là điều dễ dàng, bởi việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang gặp rất nhiều khó khăn, khiến tỷ lệ lấp đầy các CCN khá thấp. Theo nguồn tin từ Sở Công Thương, trong số 14 CCN, hiện có 12 CCN được UBND tỉnh giao cho doanh nghiệp (DN) và địa phương làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, còn lại 2 CCN Tam Phước và Phước Tân vẫn chưa có chủ đầu tư.

 

Trong số 12 CCN đã có chủ đầu tư, có 5 CCN được giao cho các địa phương làm chủ đầu tư gồm CCN Đá Tẩy – Đá Chẻ (TX.Phú Mỹ); CCN Hòa Long và CCN Long Hương 2 (TP.Bà Rịa); CCN Phước Thắng (TP.Vũng Tàu); CCN Bến Đầm (huyện Côn Đảo). Đây là những CCN được quy hoạch nhằm di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn. Còn 7 CCN do DN làm chủ đầu tư, đến nay, các CCN này mới thu hút được 15 dự án thứ cấp, với tổng vốn thực hiện 4.241 tỷ đồng, diện tích thuê đất 79,52ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 23,01%.

 

Một trong những nguyên nhân của việc khó thu hút các DN đầu tư thứ cấp là do cơ sở hạ tầng trong các CCN chưa hoàn thiện, không đáp ứng được nhu cầu hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư còn chậm trễ trong việc xây dựng hạ tầng, dẫn đến việc xúc tiến mời DN đầu tư thứ cấp gặp khó khăn.

 

 

Dự án sản xuất chăn len và thảm len tại cụm công nghiệp Boomin Vina

 

Theo đại diện lãnh đạo Công ty CP Phú Mỹ - chủ đầu tư CCN Hắc Dịch 1 cho biết, mặc dù được đánh giá là hoạt động hiệu quả và thu hút được nhiều dự án đầu tư thứ cấp nhất, nhưng sau hơn 13 năm hoạt động, CCN Hắc Dịch 1 cũng chỉ mới thu hút được 8 dự án thứ cấp với tổng diện tích đất cho thuê 15,86ha, tỷ lệ lấp đầy 64,41%. Trở ngại lớn nhất của CCN Hắc Dịch 1 trong việc thu hút các nhà đầu tư hiện nay là tuyến đường từ QL51 vào CCN đã xuống cấp nặng nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa. Bên cạnh đó, do chưa có đường dân sinh nên người dân phải đi qua CCN, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của CCN.

 

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho rằng, muốn nâng cao khả năng cạnh tranh, trước hết, các chủ đầu tư CCN cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư, trong đó, nội dung kêu gọi đầu tư phải rõ ràng, có đủ những thông tin cần thiết cho nhà đầu tư. Như vậy, các CCN sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp hơn, qua đó, góp phần thúc đẩy công nghiệp của tỉnh phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn./.

 

Vũ Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang