Thứ Ba, 07/05/2024 16:58:18 GMT+7

Tin đăng lúc 22-09-2016

Lượt xem: 2886

Xoài Việt Nam chinh phục các thị trường "khó tính"

Sau vải thiều, trái xoài Việt Nam đã chính thức có mặt tại thị trường Australia. Tới đây, nhiều khả năng trái thanh long của Việt Nam sẽ được nhập khẩu vào thị trường “khó tính” này. Trái xoài Việt Nam cũng chính thức được nhập vào thị trường Mỹ vào cuối năm nay.
Xoài Việt Nam chinh phục các thị trường "khó tính"
Xoài Việt Nam ngon ngọt không kém xoài của nhiều nước trên thế giới.

Sau 7 năm tiến hành nhiều phiên đàm phán giữa các cơ quan chức năng hai nước và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, ngày 19/9 vừa qua, những tấn xoài đầu tiên của Việt Nam đã chính thức có mặt tại thị trường Australia.

 

Ông Lương Thanh Nghị – Đại sứ Việt Nam tại Australia cho biết, số lượng xoài đầu tiên được xuất khẩu sang thành phố Perth phía Tây của Australia. Trong thời gian tới, mỗi ngày sẽ có khoảng 18 tấn xoài của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối trên toàn Australia.

 

Cũng theo ông Nghị, xoài Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Australia phải đáp ứng các điều kiện hết sức nghiêm ngặt về vùng trồng, quy cách đóng gói, kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếu xạ và vận chuyển…

 

Để xúc tiến thương mại và nhanh chóng đưa trái xoài Việt Nam có mặt tại thị trường Australia, sau khi được cấp phép, bên lề Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Australia đã tổ chức giới thiệu xoài Việt Nam, kết nối giao thương đưa xoài Việt vào thị trường này. Đồng thời, vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong việc đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các chợ Á Đông và trong các siêu thị lớn của Australia.

 

Ngoài ra, một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung và hoa quả tươi như vải, xoài… nói riêng của Việt Nam đã được ký kết giữa Thương vụ Việt Nam và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

 

Được biết, Việt Nam đã nộp đơn xin cấp phép nhập khẩu xoài vào Australia từ năm 2009. Qua nhiều vòng đàm phán cùng tiến trình đánh giá, kiểm tra, khảo sát từ vùng trồng tới cơ sở đóng gói và việc xử lý côn trùng… quả xoài đã trở thành trái cây tươi thứ hai của Việt Nam, sau vài thiều được cấp phép vào thị trường vốn được cho là khó tính này.

 

Theo kế hoạch, tiếp sau trái vải thiều và xoài, trái thanh long của Việt Nam cũng đang tiến gần tới thị trường Australia. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã hoàn thành dự thảo báo cáo đánh giá, theo đó đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu thanh long tươi từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại của Việt Nam vào thị trường nước này, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

 

Trước đó, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho đăng Công báo Liên Bang đề xuất xin ý kiến công chúng đóng góp, bổ sung, và sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ.

 

“Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn là sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu vào tiêu thụ từ cuối năm nay”, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đánh giá.

 

Tuy nhiên, để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng song cũng rất khắt khe này, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến…

 

Theo đó, trái xoài tươi chỉ được nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam (NPPO).

 

Theo Lam Chung/Báo Diễn đàn doanh nghiệp


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang