Thứ Ba, 20/10/2020 23:45:31 GMT+7

Tin đăng lúc 11-07-2020

Yên Bái: Khuyến công tạo động lực phát triển SXKD cho các cơ sở CNNT

Huyện Trấn Yên là địa phương có thế mạnh về trồng rừng. Tại đây, nhiều doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT) đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại để sản xuất gỗ thanh xuất khẩu, trong đó có sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, điều này đã giúp họ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Yên Bái: Khuyến công tạo động lực phát triển SXKD cho các cơ sở CNNT
Khuyến công hỗ trợ các cơ sở CNNT tại Yên Bái xúc tiến tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm

Có thể kể đến việc doanh nghiệp Tư nhân Đăng Khoa (huyện Trấn Yên), nhờ nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Yên Bái (TTKC), đã quyết định đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại sản xuất gỗ thanh xuất khẩu cho thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản…. Bên cạnh đó, đơn vị còn được hỗ trợ trong việc đầu tư nâng cấp công nghệ, xây dựng mô hình trình diễn, đẩy mạnh hỗ trợ xúc tiến tìm kiếm đối tác. Đến nay, Công ty đã có nguồn thị trường xuất khẩu ổn định, trung bình mỗi tháng xuất khẩu từ 4-6 container, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương.

 

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Đăng Khoa cho biết: “Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại Yên Bái đã giúp đỡ cho doanh nghiệp rất nhiều như hỗ trợ hệ thống nồi hơi, các cuộc xúc tiến tìm kiếm bạn hàng ở trong nước cũng như ở nước ngoài, như Hàn Quốc, Nhật Bản và thị trường Đông Nam Á… Điều này đã mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, cũng như nâng cao thu nhập cho người lao động tại địa phương với mức bình quân khoảng từ 7,5 - 9 triệu đồng/người/tháng”.  

 

Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua, TTKC đã phối hợp thực hiện 25 đề án khuyến công quốc gia và 103 đề án khuyến công địa phương với kinh phí hỗ trợ triển khai các chương trình là gần 25 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này thu hút tới hơn 136 tỷ đồng vốn đối ứng từ các cơ sở CNNT, góp phần gia tăng giá trị sản xuất CN - TTCN trong toàn ngành công nghiệp của tỉnh.

 

Ông Đoàn Lê Khoa - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Yên Bái cho biết: Đến hết năm 2020, Trung tâm Khuyến công sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở CNNT trên địa bàn đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị cho mở rộng sản xuất, áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn trong công nghiệp góp phần gia tăng giá trị sản xuất CN - TTCN trong toàn ngành công nghiệp của tỉnh. Trong đó, sẽ hỗ trợ đào tạo 150 lao động cho các cơ sở CNNT; tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho 200 học viên; xây dựng 1-2 mô hình trình diễn kỹ thuật và hỗ trợ từ 50-55 cơ sở đầu tư mới công nghệ sản xuất; hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết cho 1 cụm công nghiệp…”.

 

Có thể nói, thông qua các hoạt động hỗ trợ từ chương trình khuyến công đã tạo điều kiện để các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh Yên Bái phát triển sản xuất – kinh doanh theo hướng bền vững, từ đó người dân địa phương có nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, đóng góp chung cho sự phát triển của KT – XH địa phương.

 

Giai đoạn 2020-2030, khuyến công tỉnh Yên Bái sẽ ưu tiên cho các chương trình, dự án phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu; sản phẩm thuộc chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, mũi nhọn. Ưu tiên các chương trình triển khai tại các huyện miền núi; các xã trong kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, ưu tiên hỗ trợ như: Công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản; công nghiệp hỗ trợ, sản xuất các sản phẩm có thị trường xuất khẩu và sản phẩm sử dụng nguyên liệu tại chỗ... góp phần khai thác tốt tiềm năng của địa phương.

 

Thái Bình


Tag:Yên Bái

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang