Thứ Năm, 02/05/2024 19:16:41 GMT+7

Tin đăng lúc 24-08-2016

Lượt xem: 4329

Yến Sào Khánh Hòa: Đặc trưng và chất lượng

Với bất kỳ sản phẩm nào, yếu tố quyết định tạo nên thương hiệu và sức lôi cuốn người tiêu dùng chính là chất lượng sản phẩm.
Yến Sào Khánh Hòa: Đặc trưng và chất lượng
Yến sào Khánh Hòa giữ vững quy trình thủ công kết hợp công nghiệp hóa trong quá trình sản xuất

Nói về chất lượng sản phẩm yến sào, TS Ngô Đăng Nghĩa – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và môi trường (Đại học Thủy sản Nha Trang) cho biết, đến cơ quan quản lý nhà nước cũng khó có thể kiểm soát nổi chất lượng yến sào trên thị trường, chứ chưa nói đến việc định giá theo chất lượng. Chính vì thế, khách hàng hãy là những người thông thái, nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Chất lượng vượt trội

 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Phách – nhà yến học đầu tiên của Việt Nam: “Danh xưng yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua (King nest) không phải do người Việt Nam tự phong mà là sự tấn phong của những người sành ăn yến trên thế giới”.

 

Là đặc sản của xứ sở Trầm hương, Yến sào Khánh Hòa được ưu ái gọi là “tổ yến vua” nhờ có mùi vị rất đặc trưng và chất lượng vượt trội so với các loại yến đảo thiên nhiên của các nước cùng khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines… Và đặc biệt, một số hang đảo thiên nhiên tại Khánh Hòa có tổ yến huyết, tổ yến hồng với hàm lượng dinh dưỡng cao và những công dụng diệu kỳ cho sức khỏe con người.

 

Trong đó, yếu tố đầu tiên tạo nên chất lượng dẫn đầu thế giới của Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm đến từ phân loài chim yến quý hiếm và có giá trị bổ dưỡng cao nhất trong các phân loài chim yến: Aerodramus Fuciphagus Germani. Đây là phân loài đặc hữu tại các vùng duyên hải Việt Nam, cho tổ yến có giá trị bổ dưỡng cao nhất, tập trung nhiều nhất tại tỉnh Khánh Hòa, khác biệt với chim yến Aerodramus Fuciphagus Amechanus chỉ làm tổ trong nhà. Cùng với đó, nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm đã làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến.

 

Yến sào của “xứ sở trầm hương” có mùi vị rất đặc trưng và chất lượng vượt trội so với các loại yến đảo thiên nhiên của các nước cùng khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines…

 

Kết hợp hài hòa giữa công nghệ hiện đại với truyền thống

 

Dựa trên thế mạnh sẵn có đó, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã bảo tồn, nuôi dưỡng, phát triển và khai thác khép kín nguồn lợi từ chim yến thiên nhiên. Kết quả các hoạt động nghiên cứu khoa học đã giúp công ty phát triển nhiều hang đảo yến mới, nhân đàn, di đàn, đa dạng sản phẩm chế biến từ yến sào, xây dựng hệ thống tài liệu khoa học quý về ngành nghề yến sào.

 

Có nhiều dự án, nhiều chương trình cho sự phát triển trong tương lai của Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã được xây dựng từ những trăn trở và đóng góp của tập thể và Ban lãnh đạo Công ty, đặc biệt là từ tư duy và ý tưởng của Chủ tịch HĐTV Lê Hữu Hoàng. Phương hướng ấy tiếp tục khẳng định thương hiệu Yến sào Khánh Hòa trên thị trường trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường quốc tế.

 

Đồng thời, chủ trương phát triển mạnh các thương hiệu Sanest (Nước giải khát cao cấp yến sào), Sanatech (Tư vấn công nghệ, chuyển giao bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến), Sanna (Nước giải khát), Sanest Food (Thực phẩm yến sào), Sanest Tourist (Du lịch biển đảo).

 

Không những thế, yến sào Khánh Hòa còn giữ vững quy trình thủ công kết hợp công nghiệp hóa trong quá trình sản xuất.

 

Ông Trương Tấn Phi – Giám đốc Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào cho biết: “Trải qua hàng trăm năm, công nghệ chế biến Yến sào của DN vẫn giữ được phương pháp truyền thống là trực tiếp từ bàn tay người thợ. Ngày nay, phương pháp cổ truyền đó vẫn được kết hợp hài hòa với công nghệ hiện đại, bởi vậy yến sào Khánh Hòa luôn giữ được giá trị bổ dưỡng cao, đảm bảo hương vị đặc trưng tự nhiên của loài yến đảo thiên nhiên”.

 

Với hơn 40 dòng sản phẩm cao cấp, nổi bật là 2 dòng sản phẩm yến đảo thiên nhiên nguyên tổ và yến đảo thiên nhiên tinh chế được đóng gói theo trọng lượng 3g, 5g, 50g và 100 g (yến đảo thiên nhiên tinh chế), 20g, 50g và 100g (yến đảo thiên nhiên nguyên tổ) với nhiều mẫu mã sang trọng, yến sào Khánh Hòa có thể đáp ứng nhu cầu dùng yến ngày càng cao….

 

Tác dụng của Yến sào

 

Theo TS Ngô Đăng Nghĩa, do yến sào có chứa các acid amin có lợi cho sức khỏe như acid aspartic và acid proline rất quan trọng cho sự tăng trưởng mô, cơ, tái tạo tế bào.

 

Acid glutamic kích thích sự tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ con người. Acid threonin rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám, bảo vệ da, giúp làn da sáng mịn.

 

Acid valine có tác dụng điều hòa protein hỗ trợ những người trong quá trình ăn kiêng và luyện tập thể dục thể thao. Các khoáng chất chính trong tổ yến bao gồm natri, calci, magne, sắt rất có lợi cho thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

 

Chính vì vậy, yến sào được xem là loại thực phẩm, vị thuốc hiếm được xếp vào hàng bậc nhất trong Bát trân – 8 loại thức ăn quý nhất trên đời.

 

Nguồn Enternews


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang