Thực hiện theo Quyết định số 316/QĐ-ATTP ngày 11/7/2024 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP về việc Thành lập đoàn giám sát ATTP các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 16/7/2024 đến ngày 31/7/2024, Đoàn giám sát tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở tại các cơ sở dịch vụ ăn uống tập trung vào các đối tượng không cấp giấy chứng nhận như: Bếp ăn tập thể tại các trường học; bếp ăn tập, nhà hàng trong khạch sạn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, các huyện Phù Cát, Phù Mỹ và Tuy Phước.
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống: Vệ sinh cơ sở sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ chế biến thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm có tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định, sử dụng đồ bảo hộ lao động trong các khâu chế biến và phục vụ món ăn... Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa thực hiện đúng hoạt động lưu thức ăn theo quy định như ghi chép, niêm phong mẫu thức ăn; Đoàn giám sát đã nhắc nhở và phổ biến về kiểm thực và lưu mẫu theo quy định của Bộ Y tế cho cơ sở; các cơ sở đều khắc phục tốt.
Đoàn thực hiện 82 xét nghiệm nhanh độ sạch bát đĩa tại các cơ sở và lấy 06 mẫu thức ăn tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp để tiến hành kiểm nghiệm vi sinh. Kết 75/82 mẫu bát đĩa âm tính với test nhanh và 06/06 mẫu thực phẩm âm tính với các chỉ tiêu vi sinh E.Coli, Salmonella, Staphylococcus aureus.
Trong quá trình giám sát, Đoàn giám sát kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục ATVSTP góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
MN