Gạo giả
Gạo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn thường ngày của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, bất chấp cả luân lý đạo đức, trên thị trường, các đối tượng gian thương sẵn sàng sản xuất, buôn bán gạo giả làm từ hỗn hợp khoai lang khoai tây, bổ xung thêm polime để làm tăng độ cứng và chế biến giống như hạt gạo thật. Loại gạo nhựa này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa con người. Các chuyên gia cảnh báo, 3 bát cơm từ gạo nhựa tương đương với việc ăn một chiếc túi nilon. Để phân biệt gạo giả, chúng ta hãy ngâm nó trong nước một lúc. Nếu là gạo thật sẽ chìm xuống và nở trương, còn gạo giả sẽ nổi lên trên mặt nước. Hoặc nếu cho gạo lên chảo rang, gạo giả khi gặp nhiệt độ cao sẽ chảy ra, có mùi khét, còn gạo thật sẽ chín vàng và có mùi thơm đặc trưng. Hơn nữa, hạt gạo giả thường dài, nhỏ hơn so gạo thường, trắng sạch và hạt đều hơn bình thường.
Hạt gạo giả thường dài, nhỏ hơn so gạo thường, trắng sạch và hạt đều hơn bình thường.
Thịt bò giả
Thịt bò giả thường được chế bằng thịt lợn sề hoặc thịt trâu chết. Nhưng nguy hại hơn là thịt lợn sề, thịt trâu chết đó còn được tẩm hóa chất, tạo màu… gây nguy hại không ít đến sức khỏe con người. Để phân biệt thịt bò giả, người tiêu dùng cần quan sát miếng thịt thật kỹ. Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả dù được ngâm tẩm huyết bò nhưng vẫn nhạt màu hơn. Hơn nữa, thớ thịt bò thật thường bé và dài, mỡ màu vàng nhạt. Trong khi đó, thịt lợn sề lại có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò thường có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng. Đặc biệt, khi ấn nhẹ vào miếng thịt, thịt bò thật sẽ dẻo, khô, đàn hồi nhanh, dính tay. Còn thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không tạo cảm giác kết dính và khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có màu ở tay, thái miếng thịt thì thấy bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt có nước rỉ ra...
Ớt bột giả
Để kiểm tra ớt bột có phải là sản phẩm thật hay giả, bạn hãy đổ một thìa ớt bột vào cốc nước lọc đầy. Ớt bột màu đỏ nguyên chất sẽ không hòa tan trong nước. Trong khi đó, ớt bột giả sẽ biến nước thành dung dịch màu đỏ.
Ruốc thịt làm từ bã sắn dây
Ruốc thịt (theo cách gọi người miền Bắc, còn miền Nam hay gọi là chà bông) là mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng phổ biến. Nhưng nó rất dễ bị gian thương pha, độn, thậm chí làm giả bằng bã sắn dây cùng bột ngọt, hương liệu và chất tạo màu... Theo các chuyên gia y tế, việc ăn bã sắn dây sẽ làm cản trở hấp thu dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, gây ngộ độc. Trẻ em khi ăn phải chất này sẽ giảm hấp thu canxi, kẽm... dẫn tới suy dinh dưỡng...
Bởi vậy, bạn nên chú ý khi mua ruốc. Ruốc giả làm từ bã sắn dây thường có màu nhờ, nhạt. Khi cho vào nước, chúng sẽ mềm nhũn nhanh chóng, chuyển dần từ vàng ươm sang trắng bợt đúng kiểu bã sắn dây. Hơn nữa, ruốc giả thường có sợi to, tròn hơn và không bông, tơi xốp như ruốc thật. Đặc biệt, khi ăn, ruốc giả có vị chát hoặc ngọt, thơm lạ nhờ bột ngọt, foocmon ngâm tẩm, hương liệu chứ không có vị ngọt thơm đúng chất thịt. Đặc biệt, sợi ruốc sắn dây càng nhai càng thấy rất dai.
Mật ong giả
Phân biệt mật ong thật - giả
Để phân biệt thật giả sản phẩm này, bạn hãy dùng que diêm nhúng vào mật ong, rồi quẹt đánh lửa vào bao diêm. Nếu diêm cháy là mật ong thật, diêm không cháy là mật ong không nguyên chất có chứa nước. Hơn nữa, mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy lên rất mềm, dùng ngón tay sờ có cảm giác sàn sạn, cho vào miệng tan nhanh. Ngược lại, mật ong giả khi khuấy lên hơi “cứng”, nếm trong miệng lâu tan. Đặc biệt, nhỏ giọt mật ong lên giấy hoặc vải, nếu giọt mật không thấm qua vải mà vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu thì đó là nguyên chất. Nếu nó thấm qua miếng vải rất nhanh là mật ong pha, có chứa nước hoặc sản phẩm kém chất lượng.
Trứng gà non giả
Thực phẩm này chúng ta rất hay gặp ở tiệm phở, quán cơm hay các hàng quán ăn bình dân. Trứng gà non là một thực phẩm rất bổ dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người. Bởi vậy, thực phẩm này dễ bị làm giả và nguyên liệu được điều chế thường là cao su.
Nếu nhìn qua, bạn rất dễ bị đánh lừa bởi độ tinh vi và ngon mắt của chứng gà non bằng cao su. Nhưng khi chạm vào trứng giả, bạn sẽ cảm thấy nó khá mềm dẻo như thạch, lòng đỏ không xốp và bột như trứng thường mà dai hơn. Nhìn kỹ bề ngoài, trứng non giả trông rất mịn. Theo các chuyên gia, nếu người tiêu dùng vô tình ăn các loại thực phẩm làm giả từ cao su này một thời gian dài, sẽ dẫn đến mất trí nhớ, thần kinh không ổn định, và gặp những vấn đề về não, hoặc bị đau dạ dày, ung thư, xuất huyết đường tiêu hóa...
Café xay bị làm giả
Có thể nói, Café xay là một trong thực phẩm dễ bị làm giả nhất. Để thu lợi bất chính, gian thương có thể trộn thêm bất cứ loại bột màu nâu nào như vỏ hạt café hoặc ngô, cộng với phẩm màu và hương liệu. Do đó, chúng ta nên kiểm tra kỹ bao bì của các nhà sản xuất, cung cấp hay chọn những địa chỉ uy tín khi mua sản phẩm này. Nếu có điều kiện, bạn nên mua café nguyên hạt, rồi tự xay và sử dụng để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tìm hỏi cách phân biệt thật giả, hàng kém chất lượng qua các chuyên gia về cà phê...
Dầu oliu giả
Hiện nay, dầu oliu là một trong những sản phẩm dầu thực vật rất bổ dưỡng, hữu ích đối với sức khỏe con người. Nó giàu chất béo, cũng như nhiều thành phần có lợi cho cơ thể và dễ hấp thụ. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại dầu oliu, người tiêu dùng cần chọn loại dầu oliu nguyên chất có dòng chữ “extra virgin”. Hãy chọn mua loại sản phẩm đóng trong chai tối màu để tránh oxy hóa, có tem niêm phong của hội đồng dầu oliu quốc tế (IOC). Khi để chai dầu oliu loại “extra virgin” trong tủ lạnh lâu ngày, nó vẫn giữ nguyên được độ sánh khi bỏ ra để nguội bên ngoài.
Ngoài các thực phẩm kể trên, còn có nhiều loại thực phẩm quen thuộc khác cũng rất dễ bị làm giả như: bột trà, mực khô, râu bạch tuộc, thịt cừu,... mà người tiêu dùng cần lưu ý và hãy cẩn trọng khi lựa chọn để trở thành người tiêu dùng thông thái.
Hà Nam (tổng hợp)