Thứ Ba, 26/11/2024 00:52:39 GMT+7
Lượt xem: 13077

Tin đăng lúc 30-10-2017

Câu chuyện về Marou - Socola Việt Nam “ngon nhất thế giới”

Nhắc tới socola, ai cũng sẽ nghĩ ngay tới những vùng đất nổi tiếng và có truyền thống làm cacao (nguyên liệu chính làm socola) lâu đời trên thế giới như Bỉ, Pháp, Anh… và thật ngạc nhiên, chẳng ai ngờ rằng, một loại socola được Tạp chí New York Time (NYT) đánh giá là “socola ngon nhất thế giới”lại được sản xuất ở một cơ sở nhỏ tại Việt Nam - Marou.
Câu chuyện về Marou - Socola Việt Nam “ngon nhất thế giới”
Hai anh chàng người Pháp Maruta & Morou say mê với nguyên liệu cacao

Marou được sáng lập bởi ông Samuel Maruta và Vincent Mourou, đến từ nước Pháp. Họ tình cờ gặp nhau trong một chuyến khám phá và cùng chung theo đuổi một dự án mới. Maruta và Mourou đã tìm hiểu và biết được kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long đang nỗ lực tạo dựng nền công nghiệp sản xuất cacao, khí hậu nhiệt đới nơi đây khá thích hợp cho kế hoạch này. Ý tưởng này đã thôi thúc hai người đàn ông gốc Pháp từ bỏ công việc chính lúc đó của mình và quyết định cùng nhau học cách làm socola tại một đất nước mà ngành Socola vẫn còn rất mới mẻ.

           

Vào năm 2011, hai anh chàng cùng nhau rong ruổi khắp các tỉnh thành Việt Nam bằng xe máy, để tìm được những hạt cacao ưng ý nhất. Thật may mắn, họ đã gặp được ông Đức, một nhà chuyên đổ buôn cacao, Maruta và Mourou nếm thử và không ngờ cacao Việt Nam có vị lại ngon đến như thế và họ quyết định mua 2kg hạt cacao để chế biến thành socola. Ngay sau đó, Mourou đã thực hiện quy trình tạo ra socola tại căn bếp của Maruta. Lúc này, Maruta cho rằng: “Ý tưởng về việc tạo ra một loại socola rất thú vị. Chúng tôi muốn tạo ra những thanh socola từ chính cacao Việt Nam. Vào thời điểm này, chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm làm socola, nên đó là một quyết định khá phiêu lưu”.

           

Nhưng không lâu sau, Maruta và Mourou đã quyết định mở căn xưởng nhỏ, chế tạo ra những “cỗ máy” làm socola thủ công và họ cũng chính là những người đầu tiên mang hình thức sản xuất bean-to-bar (từ hạt cho đến thỏi socola) tới Việt Nam. Bean-to-bar bao gồm các công đoạn xử lý và chế biến hạt cacao tới khi ra thành phẩm là các thỏi socola. Hình thức này vừa mới lại vừa không mới. Bởi socola luôn được làm từ hạt cacao. Tuy nhiên, theo thời gian, ngày càng ít các công ty sản xuất socola trực tiếp từ hạt cacao. Nhiều công ty mua lại socola được làm sẵn từ 4 đến 5 các tập đoàn sản xuất socola quy mô lớn. Vì thế, các công ty sản xuất socola nhỏ lẻ như Marou đã dường như không còn trên thị trường. Đặc biệt, socola mang thương hiệu Marou được chế biến ngay trên vùng đất trồng nguyên liệu của Việt Nam. Ông Mourou cho biết: “Điều này nghe có vẻ lạ. Bởi hầu hết socola trên thế giới thường được làm ở các nước khí hậu lạnh như Pháp, Thụy Sĩ và Bỉ. Nhưng đó lại không phải nơi trồng nguyên liệu từ cây cacao. Tôi và Maruta nhất trí rằng, mình sẽ không làm như vậy. Một trong những lý do chính là vì chúng tôi ở gần với nông dân trồng ca cao hơn và vì thế, chúng tôi có thể hợp tác chặt chẽ hơn với họ trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, điều rất quan trọng đối với chúng tôi”.

 

Cơ sở sản xuất Socola Marou là cái tên thú vị được ra đời từ hai âm tên của Maruta và Mourou. Năm 2015, bốn năm sau khi thành lập, Marou khiến cả thế giới ngạc nhiên với những thanh socola đạt chất lượng đẳng cấp thế giới, đưa Việt Nam vào bản đồ socola. Theo nhiều tờ báo nước ngoài như Forbes và NPR, thành công của Marou cũng sẽ mở ra cơ hội và hướng đi mới cho cây cao cao Việt Nam.

 

           

 

Socola-ngon nhất thế giới từ nguyên liệu Việt Nam

 

Một điều khác làm nên sự thú vị trong hương vị của Socola Marou, đó chính là không pha chế thêm bất cứ phụ gia hay hương liệu nào. Sản phẩm được phân loại theo tỷ lệ cacao và nguồn gốc nguyên liệu nhập vào. Theo đó, Marou đặt tên 6 loại socola của hãng theo 6 tỉnh cung cấp nguồn hạt cacao là Tiền Giang; Đồng Na; Lâm Đồng; Đắk Lắk; Bà Rịa - Vũng Tàu và Bến Tre, cùng tỷ lệ cacao khác nhau tương ứng, ví dụ như Socola đen Bà Rịa 76%, Socola đen Lâm Đồng 75%, 72%,...

 

Một trong những yếu tố nữa góp phần vào sự nổi tiếng của Marou chính là mẫu giấy gói. Để chọn được thiết kế phù hợp, nhóm thiết kế đã lựa chọn mẫu bao bì được vẽ tay với màu giấy là màu tự nhiên của vỏ quả cacao kết hợp với kỹ thuật in lụa truyền thống của người Việt. Các mẫu bao bì gồm 6 màu sắc, gồm xanh lá cây, vàng, xanh da trời, xanh dương, đỏ và tím, đại diện cho các hương vị của mỗi loại socola.

           

Trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới, những thanh socola Marou đã có chỗ đứng nhất định khi xuất hiện tại những cửa hiệu, siêu thị nổi tiếng ở phương Tây như Whole Foods của Mỹ hay cửa hàng mua sắm cao cấp Harvey Nichols của Anh. Tại Singapore, Marou là một một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Hello Chocolate. Năm 2013, Socola Tiền Giang 70% của Marou đã giành Huy chương Bạc ở hạng mục "loại socola đen bean-to-bar ngon nhất" của Viện Hàn lâm Socola (Academy of Chocolate) tại Anh; socola Bến Tre 78% dành được Huy chương Đồng. Năm 2014, Marou sản xuất được tổng cộng 3 tấn socola, 70% trong số đó được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài, chủ yếu là châu Âu và không có gì lạ khi thị trường lớn nhất là Pháp - quê hương của hai nhà sáng lập Marou.

           

Sự thành công của Marou đã vượt ngoài mong đợi của hai người đàn ông gốc Pháp. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất socola, cách đây không lâu, Marou lại tiếp tục cho ra mắt cửa hàng kiêm quán cà phê mang tên Maison Marou tại phố Thợ Nhuộm Hà Nội. Đến quán cà phê này, bạn sẽ được nếm và tận mắt xem quy trình sản xuất thanh socola. Bên trong quán có hẳn một cỗ máy rang cacao lớn để bất kì ai cũng có thể hình dung ra được bước đầu tiên trong việc sản xuất ra socola Marou như thế nào. Bên cạnh đó, các nhân viên, các chuyên gia thường xuyên có mặt tại quán và vui vẻ chia sẻ những bí quyết, những câu chuyện xung quanh những thỏi socola đặc biệt này.

 

 Câu chuyện về thỏi socola nhỏ nhắn, chứa đựng cả một hành trình phưu lưu khiến chúng ta có thêm nhiều nguồn cảm hứng. Một thanh kẹo 100% “made in Việt Nam”, bao bì được in chữ Việt Nam khiến ai nấy cầm trên tay cũng thấy tự hào. Hiện nay, Marou không ngừng tìm kiếm những loại hạt cacao ở các vùng đất mới tại Việt Nam, nghiên cứu thêm sản phẩm mới, những sản phẩm thuần Việt mà khó ai có thể làm được./.

 

Thùy Chi


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang