Thứ Năm, 20/06/2024 18:38:21 GMT+7

Tin đăng lúc 10-06-2024

Lượt xem: 441

Công ty CP Cảng Quy Nhơn: Phát huy tiềm năng thế mạnh, tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực kinh doanh khai thác để tăng tốc về đích năm 2024

Nằm ở trung tâm thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Cảng Quy Nhơn mặc nhiên là cửa ngõ ra Biển Đông của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông, đặc biệt là các nước trong vùng Đông Nam Á. Với vị trí đắc địa trong Vịnh Quy Nhơn, có bán đảo Phương Mai che chắn, kín gió, rất thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Hiện nay, Cảng Quy Nhơn có trên 10 tuyến đường biển nối với các cảng quốc tế như: Manila (Philippines), Singapore, Hong Kong, Cao Hùng (Đài Loan), Băng Cốc (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), Vladivostok (Nga) và đang mở rộng với các đường biển quốc tế.
Công ty CP Cảng Quy Nhơn: Phát huy tiềm năng thế mạnh, tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực kinh doanh khai thác để tăng tốc về đích năm 2024
Cảng Quy Nhơn đặt mục tiêu năm 2024, doanh thu hợp nhất đạt 1.274 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 115 tỷ đồng

Khi tiềm năng được biến thành thế mạnh

 

Từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Công ty CP Cảng Quy Nhơn có sự khởi sắc đáng kể, phát triển khá ấn tượng. Đặc biệt, phát huy được tiềm năng riêng có, Cảng Quy Nhơn đã biến thế mạnh đó trở thành lợi thế trong kinh doanh, khai thác một cách năng động, sáng tạo. Ngoài tăng cường đầu tư hạ tầng kho bãi, phương tiện và thiết bị công nghệ để nâng cao năng suất lao động, giải phóng tàu nhanh, Công ty còn phát triển thị trường tốt, tăng trưởng bền vững.

 

Năm 2023, doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty đạt hơn 938,4 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Cảng Quy Nhơn đạt hơn 115 tỷ đồng, tăng hơn 79,9 tỷ đồng (tăng 160,8%) so với năm 2022.

 

Tiếp đà tăng trưởng đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng khối lượng hàng thông qua Cảng Quy Nhơn đạt trên 5 triệu tấn, bằng 45% sản lượng kế hoạch năm 2024 và tăng hơn 52% so với cùng kỳ 2023. Hầu hết các mặt hàng thông qua cảng đều tăng, trong đó tăng mạnh nhất là tôn cuộn, đá granite, thức ăn gia súc, xi măng. Đặc biệt, các mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao trong tổng sản lượng thông qua cảng như: Dăm gỗ, viên gỗ nén và container có mức tăng trưởng đáng kể, góp phần vào sự tăng trưởng ấn tượng sản lượng thông qua cảng trung bình 01 triệu tấn/tháng.

 

Tạo sức bật mới từ đầu tư chiều sâu cho năng lực kinh doanh và khai thác

 

Theo ông Lê Hồng Quân, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn: Triển khai Nghị quyết Đại Hội đồng cổ đông năm 2024, Công ty tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ hàng đầu và là sự lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics. Cảng Quy Nhơn hiện đang tập trung công tác đầu tư theo kế hoạch từng giai đoạn đã được Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam chấp thuận. Theo đó, trong năm 2024, đầu tư 245 tỷ đồng cho trang thiết bị, phương tiện gồm: Hệ thống cẩu bờ chuyên dụng, hệ thống bàn nâng, băng tải và hệ thống điện; Mua sắm xe nâng hàng, xe đầu kéo, xe xúc; Mở rộng bãi container số 2 và số 3; Đầu tư kho/bãi chuyên dụng; Nâng cấp sửa chữa hệ thống giao thông nội bộ trong cảng; Nâng cấp các phần mềm phục vụ kết nối, tích hợp và tối ưu hóa hệ thống phần mềm ERP, đầu tư server, hạ tầng mạng nội bộ. Ngoài ra, Công ty cũng đã đầu tư hoàn thành năng lực cầu bến như: Nâng cấp, đưa vào khai thác bến số 1, dài 480 m; Hoàn thành thủ tục với đơn vị tiếp nhận vật chất đổ thải, duy tu khu nước trước bến số 2, 3, 4; Bê tông hóa một số bãi, đường nội bộ, trồng cây xanh, chỉnh trang tổng thể khu vực thuộc Cảng Quy Nhơn; Cải tiến, đầu tư kịp thời các phương tiện thiết bị, quy trình và công cụ xếp dỡ. Đặc biệt, chất lượng dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng không ngừng được cải tiến, kịp thời đáp ứng nhu cầu của chủ hàng, chủ tàu nói riêng và thị trường nói chung.

 

Bên cạnh đó, Công ty cũng mở rộng và duy trì ổn định tuyến dịch vụ “CIT” kết nối vận chuyển container trực tiếp từ Cảng Quy Nhơn đến các cảng lớn tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á của hãng tàu EVERGREEN. Tuyến dịch vụ này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tại Bình Định và vùng phụ cận đẩy mạnh thông thương hàng hóa tới các thị trường Trung Quốc, Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ. Tuyến dịch vụ này giúp thời gian vận chuyển hàng hóa từ Cảng Quy Nhơn đến các khu vực kể trên được rút ngắn, chi phí vận chuyển được tiết giảm. Mặt khác, Cảng Quy Nhơn còn xây dựng và triển khai chương trình Kaizen 2024 với 37 ý tưởng và được Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đánh giá cao.

 

Thi đua nước rút về đích năm 2024 và tăng tốc ra biển lớn

 

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2024 được Hội đồng Quản trị Công ty CP Cảng Quy Nhơn thông qua, Cảng Quy Nhơn đã phát động phong trào thi đua nước rút về đích năm 2024 với những mục tiêu cụ thể cho từng đơn vị, thể hiện quyết tâm của người lao động. Trong đó, sản lượng hàng hóa thông qua đạt 11,5 triệu tấn, hàng container đạt 180.000 Teus. Doanh thu hợp nhất năm 2024 đạt 1.274 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 115 tỷ đồng.

 

“Kế hoạch 1, biện pháp 10”, những giải pháp nóng được Công ty CP Cảng Quy Nhơn đưa ra sát với thực tế ngành Hàng hải trong và ngoài nước. Trong đó nổi bật là các giải pháp mở rộng thị trường, tiếp cận tốt với khách hàng. Theo đó, Công ty tổ chức hội nghị nhóm khách hàng dăm gỗ, viên gỗ nén, nguồn hàng khu vực Tây Nguyên và một số mặt hàng nội địa; Đánh giá chất lượng dịch vụ thông qua khảo sát ý kiến khách hàng, đưa ra các giải pháp, chính sách hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa các yêu cầu của khách hàng để có thể tăng sản lượng hàng hóa xuất, nhập thông qua cảng. Ngoài ra, Công ty gặp gỡ từng khách hàng lớn để trao đổi, đánh giá hoạt động trong năm 2024; Xây dựng phương án đảm bảo an toàn hàng hải. Đồng thời, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tiếp nhận tàu có chiều dài đến 212 m, duy trì ổn định tuyến cho các hãng tàu hiện hữu. Mặt khác, Công ty chủ động chào mời, thu hút các hãng tàu mới, giúp các hãng tàu tăng sản lượng vận chuyển và sản lượng xuất nhập khẩu thông qua Cảng Quy Nhơn.

 

Tự hào với truyền thống của quê hương, Cảng Quy Nhơn - nơi xuất quân của anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ với chiến thắng lẫy lừng Rạch Gầm – Xoài Mút trong lịch sử, Cảng Quy Nhơn hôm nay đang từng bước phát triển sâu rộng, hội nhập vào thị trường hàng hải thế giới bằng chính tiềm năng và thế mạnh, cùng khát vọng vươn lên của thế hệ mới.

                                                                                           

Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang