Trên thực tế, DN và nhà sản xuất đang đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các DN, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội vẫn nghiêm túc thực thi vai trò, trách nhiệm đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định pháp luật.
Ông Bùi Quang Hữu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hương Việt Sinh cho biết, là đơn vụ cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm ra thị trường công ty luôn đặt vấn đề đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP lên hàng đầu. Công ty đã chủ động nguồn thực phẩm chế biến từ rất nhiều nơi cung cấp; đầu tư hệ thống trang trại nuôi lợn khép kín, đồng thời hợp tác với các chuyên gia xây dựng hệ thống lò mổ độc lập. Đây là một quy trình hoàn toàn khép kín, do Công ty kiểm soát, loại bỏ được những nguy cơ về mất ATTP. Bên cạnh đó, công ty cũng đặc biệt chú trọng đến công tác vận chuyển, bảo quản thực phẩm khi cung cấp đến tay người tiêu dùng.
Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội (SHF) cũng cho biết, SHF đang quản lý chuỗi sản xuất khép kín từ công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tới trang trại, nhà máy chế biến, đóng gói và chuỗi phân phối sản phẩm thịt lợn tới người tiêu dùng. Theo đó, khâu chăn nuôi không sử dụng chất cấm, tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chăm sóc thú y, kiểm dịch; Chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm trong điều kiện vô trùng. SHF giám sát chất lượng toàn bộ quá trình chăn nuôi, chế biến bằng hệ thống công nghệ thông tin và dữ liệu tập trung, cung cấp thông tin minh bạch về nguồn gốc sản phẩm.
Có thể thấy, các DN hiện nay đã và đang ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại và thực hiện quy trình khép kín từ sản xuất đến phân phối nhằm đảm bảo hàng hóa chất lượng, ATTP tới tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm cũng cần được các DN tuân thủ. Đây cũng chính là chủ đề mà Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020. Mục đích nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đại diện Công ty bán lẻ BRG - đơn vị vận hành các chuỗi siêu thị HaproMart, Hapro Food, Intimex, Seika Mart, Fuji Mart của Tập đoàn BRG cho biết, nhà cung cấp và quy trình đưa hàng vào hệ thống chuỗi siêu thị BRGMart luôn được kiểm duyệt kỹ lưỡng, cam kết thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các mặt hàng tươi sống; người tiêu dùng sẽ hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc, chất lượng hàng hóa khi mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ Hapro Food thuộc chuỗi hệ thống siêu thị BRGMart. Bên cạnh đó, bộ sản phẩm do các đơn vị thành viên Tập đoàn BRG trực tiếp sản xuất cũng tuân thủ quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP theo tiêu chuẩn cao.
Trong thời gian dịch Covid-19 ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, Công ty bán lẻ BRG đã chỉ đạo toàn bộ các chuỗi siêu thị và cửa hàng bao gồm HaproMart, Hapro Food, Intimex, Seika Mart, Fuji Mart … triển khai dự trữ và cung ứng đầy đủ các sản phẩm hàng hóa thiết yếu tới người dân với mức giá bình ổn. Ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG cho biết, không chỉ đảm bảo vệ sinh ATTP, từ những ngày đầu tháng 4/2020, công ty đã mở thêm 10 cửa hàng bán lẻ Hapro Food thuộc hệ thống chuỗi siêu thị BRGMart để phục vụ người dân mua sắm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trước cao điểm dịch Covid-19 và chỉ thị về giãn cách xã hội. DN cũng sẵn sàng đồng hành cùng thành phố hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
Theo đại diện của UBND thành phố Hà Nội, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 sẽ là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố tổ chức hội nghị, lễ phát động hoặc hình thức khác căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” theo chủ đề chính của năm 2020, đảm bảo đúng theo quy định; thời gian thực hiện từ ngày 20/4 đến 25/5/2020.
Theo Thời Báo Ngân Hàng