Trên thị trường hiện đang bán hàng chục loại cam, giá dao động từ 15.000-70.000 đồng/kg tùy loại, trong đó, có một lượng khá lớn cam nhập từ Trung Quốc. Đáng chú ý, cam Tàu khi ra đến thị trường thường được dân buôn “khai sinh” lại thành những loại cam đặc sản của Việt Nam.
Làm thế nào để chọn mua được cam chuẩn Việt, không sợ đó là hàng Trung Quốc?
Dưới đây là danh sách các loại cam Việt Nam và cam Trung Quốc đang vào mùa, các bà nội trợ lưu ý:
Cam Cao Phong
Bà Bùi Thị Liên, một mối có 25 năm kinh nghiệm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho biết, bây giờ bắt đầu vào mùa thu hoạch cam Cao Phong (Hòa Bình) nên cam này về ngập chợ đầu mối.
Cụ thể, cam Cao Phong thường cho thu hoạch vào đầu tháng 9 và đến tháng 4 năm sau thì kết thúc. Tuy nhiên, rộ nhất là vào thời điểm cuối năm, cam dội chợ, giá cũng phải chăng.
Theo bà Liên, Trung Quốc cũng có loại cam lòng vàng giống hệt với cam Cao Phong. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại trên thị trường chỉ có cam Cao Phong, không có cam lòng vàng Trung Quốc.
“Loại cam lòng vàng Trung Quốc thường về nhiều dịp sau Tết, nhất là khi cam Cao Phong bước vào cuối vụ thì cam lòng vàng Trung Quốc bắt đầu về ồ ạt. Do đó, mùa này mọi người có thể yên tâm ăn cam lòng vàng Cao Phong mà không sợ cam Trung Quốc đội lốt”, bà Liên chia sẻ.
Cam Vinh
Loại cam thứ hai của Việt Nam bán vào mùa này là cam Vinh (Nghệ An), với các giống: cam xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con, cam Valenxia2.
Các giống cam Vinh bắt đầu chín và cho thu hoạch từ tháng 9 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Vì thế, cam Vinh hiện cũng được bày bán rất nhiều.
Cam Xoàn
Ngoài cam Vinh, cam Cao Phong, thời điểm hiện tại ngoài chợ cũng bán khá nhiều cam Xoàn.
Bà Bùi Thị Liên cho biết, cam Xoàn là đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Cam xoàn ít hột, thơm ngon và ngọt nhất. Cam có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có những vòng xoáy như đồng tiền, ruột vàng, ăn có vị ngọt đậm, thanh mát, mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, cam Xoàn quả thường nhỏ hơn cam Vinh và cam Cao Phong.
Cam Sành miền Tây
Với loại cam sành, loại cam hầu như có quanh năm, nhưng thời điểm hiện tại cũng đang là mùa chính vụ của cam sành. Do đó, mùa này cam sành cũng được bày bán khá nhiều tại chợ. Đặc biệt, loại cam sành với vỏ ngoài màu xanh sần sùi. Bổ ra bên trong có màu vàng, nhiều hạt, ăn hơi có vị chua, thường được mua về để vắt lấy nước uống.
Loại cam này cũng là đặc sản riêng của Việt Nam, Trung Quốc không trồng nên cam Trung Quốc không thể đội lốt cam sành Việt Nam.
Cam bóc vỏ Trung Quốc
Ngoài các loại cam của Việt Nam, trên thị trường hiện nay còn có loại cam bóc vỏ của Trung Quốc. Theo cơ quan chức năng, loại cam bóc vỏ không hạt của Trung Quốc ăn có vị hơi chua, vỏ mỏng, khi ăn bóc vỏ giống như quýt.
Giá bán hiện tại của loại cam này là 15.000 đồng/kg.
Cam vàng Trung Quốc
Bên cạnh loại cam bóc vỏ, tại chợ còn có loại cam vỏ vàng của Trung Quốc cũng được nhập về chợ Việt quanh năm. Theo dân buôn tại chợ đầu mối, loại cam vỏ vàng bóng mịn, ăn ngọt, không hạt, quả to hơn quả cam Cao Phong.
Thời điểm hiện tại, cam vỏ vàng Trung Quốc cũng được bày bán khá nhiều tại các sạp chợ. Do đó, khi đi mua cam người tiêu dùng nên chú ý, tránh mua nhầm phải cam Trung Quốc đội lốt cam Mỹ, cam Úc.
Nguồn Vietnamnet