Thứ Năm, 25/07/2024 11:20:06 GMT+7
Lượt xem: 390

Tin đăng lúc 18-05-2024

Lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường

Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời xử lý các vụ việc nổi cộm, đặc biệt là đối với mặt hàng vàng, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.
Lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường
Kiểm tra tiệm vàng Kim Hương Dinh lớn nhất thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Xử lý nhiều vụ vi phạm giả mạo thương hiệu

 

Báo cáo mới nhất của Tổng cục QLTT cho biết, từ ngày 15/12/2023 - 25/4/2024, lực lượng QLTT cả nước đã phát hiện, xử lý 17.584 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách gần 200 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm gần 80 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 67 vụ có dấu hiệu tội phạm. Riêng tháng 4/2024, lực lượng đã phát hiện, xử lý 4.599 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách gần 45 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm gần 15 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 13 vụ có dấu hiệu tội phạm.

 

Đáng chú ý, trong 4 tháng năm 2024, thực hiện Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 của Chính phủ về các giải pháp QLTT vàng và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương về hoạt động này, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, phát hiện 145 vụ vi phạm tại cửa hàng vàng, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 6,8 tỉ đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 3 tỉ đồng.

 

Trong nhiều vụ việc kiểm tra, lực lượng phát hiện số lượng lớn trang sức là vàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại thị trường Việt Nam như: Louis Vuitton, Chanel, Dior, Hermès...

 

Theo Tổng cục QLTT, trong 4 tháng đầu năm để giữ ổn định thị trường, kiến tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, QLTT cả nước tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng và việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý, đặc biệt là đối với mặt hàng vàng, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.

 

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các lĩnh vực trong hoạt động thương mại đối với các cơ sở kinh doanh, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế sai phạm của các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

 

Tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm

 

Trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã xử lý nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh mặt hàng vàng có hành vi vi phạm. Qua kiểm tra, giám sát, các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến mặt hàng vàng là việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ các thương hiệu nổi tiếng hoặc phổ biến của nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm trang sức vi phạm có giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng, do đó, các cửa hàng vàng thường chế tác, bày bán trà trộn sản phẩm trang sức xâm phạm quyền, giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng với hàng chính hãng để dễ tiêu thụ, thu lời bất chính.

 

Bên cạnh mặt hàng vàng, trong 4 tháng đầu năm 2024, QLTT cả nước cũng tăng cường lực lượng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và mới đây nhất là kiểm tra việc thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu...

 

 

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, giám sát góp phần ổn định thị trường 

 

Trong 4 tháng năm 2024, lực lượng phát hiện 144 vụ vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 3,5 tỉ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; các doanh nghiệp mua hoặc bán xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối theo quy định; ký hợp đồng đại lý xăng dầu với thương nhân kinh doanh xăng dầu trong thời gian thương nhân kinh doanh xăng dầu đó đang là đại lý xăng dầu của thương nhân đầu mối khác, hoặc thương nhân phân phối xăng dầu khác, hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu khác.

 

Cùng với đó, lực lượng QLTT các địa phương phát hiện nhiều cửa hàng bán xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; bán xăng dầu không đúng địa chỉ theo giấy phép đăng ký.

 

Những tháng còn lại của năm 2024, dự báo tình hình kinh doanh, buôn bán hàng hóa nhập lậu sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, để bảo vệ môi trường kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường, tập trung vào các mặt hàng trọng tâm, trọng điểm, có nhu cầu tiêu dùng cao.

 

Cẩm Anh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang