Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Chung đánh giá công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đạt kết quả khá tốt, đề nghị thời gian tới các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp cho từng đối tượng, quan tâm tuyên truyền trên các nền tảng xã hội.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự tại Hội trường và các điểm cầu đã được nghe báo cáo 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Ban Chỉ đạo. Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý ATTP cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị với nội dung trọng tâm, chủ yếu xoay quanh: Công tác phối hợp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các bếp ăn tập thể, căng tin, các điểm kinh doanh thực phẩm, ăn uống di động xung quanh trường học, Công tác cảnh báo mối nguy mất ATTP…
Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung đánh giá công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đạt kết quả khá tốt. Tuy nhiên, nguy cơ mất ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn đáng lo ngại, các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm chưa toàn diện dẫn đến vẫn còn xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 01 người chết, Công tác kiểm tra chưa đạt hiệu quả như yêu cầu, nhất là tại các bếp ăn tập thể tại trường học, khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố… Công tác giám sát mối nguy chưa thực hiện thường xuyên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh, thời gian tới các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp cho từng đối tượng, quan tâm tuyên truyền trên các nền tảng xã hội.
Ngoài ra, các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Công Thương cần rà soát việc phân cấp, phân công nghiệm vụ theo quy chế, quy định đã ban hành để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Quan tâm công tác hậu kiểm sau khi công bố các sản phẩm thực phẩm. Thực hiện thường xuyên công tác giám sát mối nguy. Chủ động thực hiện kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để các cơ sở không bảo đảm các điều kiện về ATTP hoạt động, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Minh Ngọc