Thứ Sáu, 22/11/2024 19:34:31 GMT+7
Lượt xem: 1359

Tin đăng lúc 05-04-2023

Tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức XH và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở SXKD thực phẩm, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, ngày 30/3/2023 tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP" năm 2023.
Tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản lấy mẫu giám sát thực phẩm tại Trường Mầm non Ánh Dương, thành phố Việt Trì

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 được triển khai từ ngày 15/4 – 15/5/2023 trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ với chủ đề: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

 

Mục tiêu Kế hoạch đặt ra là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 

Theo đó, yêu cầu các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội nâng cao hiệu quả phối hợp, căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, thực hiện hiệu quả các nội dung trong kế hoạch theo nguyên tắc vì chất lượng ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn; đồng thời phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ tích cực triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Tổ chức lấy mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nhằm cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Công Thương và Sở Y tế thành lập 01 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh để tiến hành kiểm tra tại 04 huyện, thị xã, gồm: Tam Nông, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Thị xã Phú Thọ. Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sử dụng bộ test nhanh ATTP để đánh giá các chỉ tiêu ATTP trong sản phẩm thực phẩm tương ứng. Đối với các thực phẩm nghi ngờ, Trưởng đoàn quyết định việc lấy mẫu và kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP tại các cơ sở kiểm nghiệm đã được các Bộ quản lý chuyên ngành chỉ định thực hiện kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP.

 

 

Sở NN&PTNT hỗ trợ nâng cao chất lượng chuỗi cung cấp thực phẩm Hồng Gia Thanh

 

Bên cạnh  công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thì công tác tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn được đẩy mạnh và tích cực triển khai thực hiện. Lũy kế đến hết năm 2022, Sở NN&PTNT có 93 chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm được quan tâm triển khai thực hiện, tập trung phổ biến kiến thức, pháp luật và các quy định mới của trung ương, địa phương về ATTP; các tiêu chuẩn quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về ATTP; tác hại của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các sản phẩm thực phẩm truyền thống, đặc sản của địa phương nhằm khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn... phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn; đồng thời công khai, cảnh báo đến người tiêu dùng các sản phẩm, tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái quy định pháp luật bị xử phạt phạt vi phạm hành chính về ATTP.

 

Được biết, thời gian qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc có trách nhiệm cao của các cấp, ngành, địa phương nên hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được đảm bảo an toàn, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra và không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 đề ra.

 

An An


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang