Thứ Sáu, 22/11/2024 16:24:12 GMT+7
Lượt xem: 1242

Tin đăng lúc 20-08-2020

Tràn ngập bánh Trung thu mini Trung Quốc giá chỉ hơn 2.000 đồng/chiếc

Trước Tết Trung thu chừng hơn 1 tháng, trên các chợ mạng đã có rất nhiều loại bánh lạ được rao bán. Nổi bật nhất là loại bánh trung thu mini Trung Quốc với giá chỉ bằng một phần tư hàng Việt.
Tràn ngập bánh Trung thu mini Trung Quốc giá chỉ hơn 2.000 đồng/chiếc
Bánh Trung thu mini Trung Quốc giá "siêu rẻ" chỉ 2.300 - 4.500 đồng/chiếc đang giao dịch nhộn nhịp trên chợ mạng.

Mấy hôm nay, chị Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã bắt đầu rục rịch tìm mua bánh để tặng cho các bé dịp Trung thu. Chị cần mua các bánh loại nhỏ với số lượng lớn nên bánh mini Trung Quốc trở thành một lựa chọn đáng lưu tâm. “Có mấy mối chào giá từ 2.400 – 3.500 đồng mối chiếc. Loại bánh này nhỏ nhưng mềm, ngon, nhân có nhiều màu. Tôi đã ăn thử, thấy ngon nên chắc sẽ tìm mua tiếp”, chị Hằng nói.

 

Chị Yến, chủ một shop oline chuyên bán bánh Trung thu mini cho biết, cách đây 1 tháng chị đã mở bán, lượng đơn đặt hàng đã lên đến cả tấn. Chị nói: “Nếu mua lẻ thì giá là 4.500 đồng một chiếc, còn mua theo hộp thì giá mềm hơn, khoảng 300.000 đồng/hộp 100 chiếc. Nếu mua trên 100 hộp, giá sỉ chỉ khoảng 2.400 đồng một chiếc”.

 

Người bán khẳng định đây là loại bánh Trung thu nội địa Trung Quốc. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, bao bì của sản phẩm đều không dán tem tiếng Việt, tất cả thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng đều được in bằng chữ Trung Quốc.

 

Khi Tết Trung thu đang cận kề, lượng bánh từ Trung Quốc nhập về cũng đang ngày một gia tăng. Chị Hoà, một đầu mối buôn bánh Trung thu Trung Quốc cho biết: “Chỉ ít ngày nữa là hàng sẽ về ồ ạt. Giá bán sỉ là 2.500 mỗi chiếc, còn giá bán lẻ là 45.000 đồng cho một set gồm 10 chiếc”. Theo tìm hiểu riêng, các loại bánh Trung thu cùng loại của Việt Nam có giá không dưới 20.000 đồng/chiếc, nghĩa là cao gấp gần 4 lần. Cũng theo chị Hoà, sở dĩ giá của loại bánh này rẻ là bởi nhân của bánh là các loại mứt dẻo, đơn giản, không cầu kỳ. Các chủ hàng cũng thường nhập với số lượng lớn từ Trung Quốc nên được chiết khấu cao.

 

Hạn sử dụng của loại bánh này lên tới 3 tháng kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Một chủ cửa hàng bánh Trung thu truyền thống ở Hà Nội cho biết: “Chi phí làm ra một chiếc bánh Trung thu chuẩn chất lượng không thể có giá bán 2.400 – 4.500 đồng/chiếc được. Phí nguyên liệu, nhân công, đóng gói, vận chuyển… rất tốn kém”. Ngoài ra, bánh Trung thu truyền thống cũng có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 7 – 10 ngày. Hạn sử dụng lên đến 3 tháng như bánh Trung thu mini nội địa Trung Quốc cũng đặt ra một dấu hỏi về khâu bảo quản: liệu có dùng hoá chất bảo quản không có trong danh mục được phép sử dụng hay không?

 

Còn nhớ vào tháng 8/2018, Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã thu giữ hơn 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu, xuất xứ Đài Loan với giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc tại một cửa hàng nông sản ở La Phú, Hoài Đức, Hà Nội. Tất cả được đựng trong các bao tải, không có thông tin về hạn sử dụng và đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

 

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi lựa chọn mua bánh kẹo, người dân nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

 

Phương Lê


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang