Thứ Năm, 21/02/2019 16:28:08 GMT+7

Tin đăng lúc 25-01-2018

“Cơ hội đầu tư vào cổ phần Tổng công ty Phát điện 3”

Đó là chủ đề và nội dung chính của buổi Hội thảo vừa diễn ra vào chiều 25/1/2018 tại Hà Nội do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) tổ chức.
“Cơ hội đầu tư vào cổ phần Tổng công ty Phát điện 3”
Ông Đinh Quốc Lâm - TGĐ EVNGENCO 3 phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Kế hoạch & Đầu tư; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hà Nội; lãnh đạo EVN và EVNGENCO 3; đại diện lãnh đạo một số Công ty kiểm toán, chứng khoán cùng nhiều nhà đầu tư tiềm năng, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư quốc tế và các cơ quan báo chí, truyền thông.

 

Khai mạc Hội thảo, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: “Theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2100/QĐ-TTg ngày 27/12/2017, hình thức cổ phần hóa là giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Vốn điều lệ của EVNGENCO 3 tại thời điểm cổ phần hóa được xác định là 20.809 tỷ đồng. Cổ phần EVN nắm giữ là 1.061.300.000 cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ (vốn này sẽ được EVN nắm giữ đến hết năm 2019). Từ năm 2020, trong trường hợp tái cấu trúc được các khoản nợ và đàm phán được với các tổ chức tín dụng cho vay, EVN sẽ xem xét thoái vốn góp tại EVNGENCO 3 xuống dưới mức chi phối…”.

 

 

Ông Đinh Quang Tri - Phó TGĐ EVN khai mạc Hội thảo

 

Chia sẻ về cơ hội đầu tư tại Hội thảo, ông Đinh Quốc Lâm – Tổng giám đốc EVNGENCO 3 nhấn mạnh: “Hiện tại, cổ phần bán đấu giá công khai là hơn 267 triệu cổ phần, tương đương 12,8355% vốn điều lệ. Cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược hơn 749 triệu cổ phần, tương đương 36% vốn điều lệ. Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động hơn 3,4 triệu cổ phần, chiếm 0,1645% vốn điều lệ. Đơn vị thực hiện tư vấn cổ phần hóa cho EVNGENCO 3 là Liên danh Công ty CP chứng khoán Bản Việt và Công ty Tài chính CP Điện lực. Việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ được diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) theo phương thức bán đấu giá công khai với giá khởi điểm là 24.600 đồng/cổ phần. Việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hiện sau khi IPO…”.

 

 

Đại biểu tham dự Hội thảo

 

Hiện nay, các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 có tổng công suất lắp đặt 6.304 MW, tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia. EVNGENCO 3 là một trong 3 Tổng công ty phát điện của EVN, đã kế thừa kinh nghiệm quản lý vận hành các nhà máy điện với công nghệ tiên tiến, hiện đại do EVN chuyển giao và từng bước tiếp tục kiện toàn công tác quản trị doanh nghiệp. Trong năm 2017, EVNGENCO 3 ước tính: Doanh thu đạt khoảng 34.632 tỷ đồng; lợi nhuận sản xuất điện đạt 1.276 tỷ đồng, bằng 218,7% kế hoạch dự kiến. Sang năm 2018, ngoài nhiệm vụ sản xuất điện năng, EVNGENCO 3 dự kiến khởi công 2 dự án điện mặt trời, đồng thời triển khai các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn sử dụng khí đốt hóa lỏng (LNG) tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

 

Ông Barry Weisblatt - Giám đốc bộ phận phân tích đầu tư của Viet Capital phát biểu tại Hội thảo

 

Đánh giá về EVNGENCO 3, ông Barry Weisblatt – Giám đốc Bộ phận phân tích đầu tư của Viet Capital – Đơn vị trong liên danh tư vấn cổ phần hóa cho EVNGENCO 3 khẳng định: “EVNGENCO 3 với các nguồn điện chủ lực như Phú Mỹ, Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1, Buôn Kuốp có công suất lớn, nằm gần các trung tâm phụ tải của miền Nam và miền Bắc, có giá trị cạnh tranh, khi tham gia thị trường điện sẽ mang lại lợi thế lớn. Bên cạnh đó, EVNGENCO 3 còn sở hữu đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có năng lực quản trị tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tập đoàn lớn trên thế giới như GE, Alstom, MHI, Siemens… Đây sẽ là một lợi thế giúp EVNGENCO 3 kịp thời thích ứng với những thay đổi trên thị trường, tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn trong tương lai”.

 

 

Ban Chủ tọa điều hành phần hỏi đáp tại Hội thảo

 

Cũng tại Hội thảo, trước sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư tiềm năng, lãnh đạo EVN và EVNGENCO 3 đã trả lời nhiều câu hỏi, cung cấp nhiều thông tin liên quan về các vấn đề tiềm năng tăng trưởng, quy mô công suất, kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận,… cũng như các giải pháp ứng phó với rủi ro của EVNGENCO 3 sau cổ phần hóa.

 

 Hương Việt


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang