Thứ Bẩy, 04/07/2020 11:36:50 GMT+7

Tin đăng lúc 12-06-2019

Công nghệ sấy sẽ tích hợp IoT để giám sát sản xuất thời gian thực

Việc theo dõi tức thời thông số, dữ liệu sẽ hỗ trợ ra quyết định sản xuất kịp thời thông qua smartphone hoặc PC để tối ưu hóa hoạt động sản xuất.
Công nghệ sấy sẽ tích hợp IoT để giám sát sản xuất thời gian thực

Máy sấy đa năng điều khiển bằng PLC

 

Sấy là phương pháp khô sản phẩm hoặc vật liệu bằng phương pháp chênh lệnh độ ẩm, nhiệt độ, áp suất của tác nhân sấy. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thất thoát, hư hỏng nông sản do thời tiết, giúp kéo dài thời gian lưu trữ sản phẩm với mức chất lượng sản phẩm tốt nhất, đồng thời có thể đa dạng hóa các sản phẩm sau thu hoạch.

 

“Trong sấy, cần phải đảm bảo điều kiện sống cho vi sinh vật, mà điều kiện tiên quyết đó là mức nhiệt độ phù hợp, bởi còn phải giữ cho sản phẩm sấy khô. Bên cạnh đó, còn cần phải tạo ra môi trường khô hơn bằng cách ngưng tụ hơi nước trong môi trường đó lại, có thể là đưa khối không khí trong môi trường đó qua thiết bị tách ẩm, khiến cho độ ẩm giảm xuống đáng kể, từ đó người điều khiển có thể điều tiết lại nhiệt độ,”  Ông Phạm Hữu Tâm - Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam cho biết.

 

Từ thế mạnh R&D suốt 10 năm qua, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam đã nghiên cứu và thiết kế máy sấy đa năng đáp ứng nhu cầu chỉ sử dụng 1 hệ thống máy sấy để sấy nhiều loại sản phẩm khác nhau. Thiết bị có thể tùy biến quá trình sấy, tùy biến quá trình điều khiển bằng lập trình PLC thông qua giao diện điều khiển HMI đơn giản, nhằm có được những chu trình sấy theo mong muốn. Do đó, tùy theo chủng loại sản phẩm, người điều khiển có thể thiết lập các chu trình vận hành phù hợp.

 

 

Ví dụ như máy sấy thực phẩm đa năng SUNSAY có thể sấy nhiều dạng vật liệu như trái cây, rau, củ, thực phẩm, dược liệu... Máy có chất liệu inox304, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng độ bền cơ khí, tuổi thọ hoạt động cao. Không chỉ bền bỉ 24/7, SUNSAY sấy đồng đều nhờ công nghệ đối lưu gió 3D, giảm thời gian sấy. Máy còn có tủ điều khiển đa chức năng như làm ráo, tự động sấy và dừng theo cài đặt cùng bánh xe chịu lực giúp di chuyển thuận tiện, tiết kiệm diện tích lắp đặt. “Sắp tới, công ty sẽ triển khai kết nối quá trình điều khiển máy với hệ thống máy chủ thông qua cảm biến IoT", ông Phạm Hữu Tâm cho biết. Kết nối này giúp lưu trữ nhật ký và kiểm soát thông số, phục vụ việc kiểm soát chất lượng và sản lượng.

 

Mặt khác, việc theo dõi tức thời thông số, dữ liệu sẽ hỗ trợ ra quyết định sản xuất kịp thời thông qua smartphone hoặc PC để tối ưu hóa quá trình sản xuất bằng IoT. 

 

Khảo sát thực tế trước khi cung cấp thiết bị cho đơn vị sản xuất

 

Ngoài mô hình nguyên lý hoạt động của máy sấy, hiệu quả hoạt động của thiết bị là yếu tố mà nhà đầu tư nên quan tâm. Cụ thể, khác với những loại máy sấy nóng cỡ lớn chỉ sử dụng cho 1 loại sản phẩm, có thể gây lãng phí do không sử dụng liên tục, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam đã thiết kế máy sấy cỡ lớn theo module để dễ dàng nâng cấp thêm bộ phận tách ẩm, phục vụ cho nhu cầu sấy lạnh. Khi đầu tư thiết bị đa chức năng, khách hàng không cần phải tốn chi phí cho một dây chuyền sấy mới.

 

“Khi có yêu cầu cung cấp thiết bị, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam sẽ khảo sát, nghiên cứu, trao đổi các thông số kỹ thuật. Những chỉ số quan trọng như nhiệt độ hay độ ẩm sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến chi phí đầu tư thiết bị", Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam Phạm Hữu Tâm chia sẻ và cho biêt: "Những thông số như lưu lượng giảm ẩm của sản phẩm (ví dụ 100 kg đầu vào sau khi sấy khô sẽ còn lại bao nhiêu kg) giúp tính toán lượng hơi nước thoát ra, từ đó mới cân nhắc bố trí chủng loại và số lượng quạt hút ẩm, đối lưu gió phù hợp".

 

 

Hiện nay, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam đã làm chủ nhiều công nghệ sấy như sấy nóng, sấy lạnh, sấy hồng ngoại, sấy thăng hoa. Trong đó, máy sấy vĩ ngang đảo chiều gió và máy sấy thùng quay là 2 trong số thiết bị sấy chủ lực bên cạnh máy sấy đa năng SUNSAY.

 

Máy sấy vĩ ngang đảo chiều gió là giải pháp đơn giản cho người nông dân với chi phí thấp để sấy các hạt, lát, quả nhỏ, vật liệu tồn tại khe hở khi chứa trong buồng sấy như cà phê hay lúa. Ưu điểm của thiết bị là có thể sử dụng nguyên liệu than đá, củi, cùi bắp, lò trấu hoặc thiết bị thu năng lượng mặt trời vào mùa nắng.

 

Còn máy sấy thùng quay là thiết bị tự động, liên tục và tuần tự, phù hợp để sấy khô hèm bia, mùn cưa, cát, dăm gỗ, rơm và các sinh khối khác. Máy có năng lực sản xuất từ 3 - 15 tấn/giờ. Trong quá trình đảo và sấy, nguyên liệu được dịch chuyển từ phía đầu thùng quay tới phía cuối thùng và đạt độ khô cần thiết, hơi nước được theo ống thoát ra ngoài, cuối cùng nguyên liệu được thoát ra ngoài qua bộ phân phối. 

 

Theo khampha.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang