Thứ Năm, 21/02/2019 16:51:21 GMT+7

Tin đăng lúc 30-12-2016

Điện lực Lai Châu: Bừng sáng giữa đại ngàn Tây Bắc bao la

Lai Châu là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt bởi núi cao, suối sâu, giao thông phức tạp, nhất là về mùa mưa, lũ ống gây sạt lở, phá hủy nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật. Kinh tế phát triển chậm, chưa đồng đều, ở nhiều vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tương đối cao, trình độ nhận thức và phong tục tập quán cũ của đồng bào thiểu số còn nhiều hạn chế... Những điều đó đã tác động trực tiếp đến công tác kinh doanh, vận hành điện năng của ngành điện Lai Châu.
Điện lực Lai Châu: Bừng sáng giữa đại ngàn Tây Bắc bao la

Nhận thức rõ về tầm quan trọng của ngành điện đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh nói chung và đời sống của đồng bào các dân tộc nói riêng, trong năm qua, bằng sự nỗ lực cố gắng vượt khó của CBCNV-NLĐ và Ban lãnh đạo ngành Điện lực Lai Châu, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận hành lưới điện đạt được nhiều thành quả rất đáng mừng.

 

Năm 2016, Công ty Điện lực Lai Châu đã vận hành cung cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất và các sự kiện chính trị - xã hội trọng đại của tỉnh, duy trì tốt công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị. Là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020, với mục tiêu mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vạch ra “Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Công ty đã tập trung xây dựng, triển khai các đề án trọng điểm, với nhiều biện pháp hiệu quả như: Xây dựng vận hành hệ thống, đánh giá hiệu quả công việc BSC/KPI, thực hiện chương trình 5S; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác SXKD; củng cố, kiện toàn nhân sự các phòng, ban, đơn vị với tiêu chí tinh giản biên chế gián tiếp khối văn phòng; tăng cường công tác phân cấp quản lý, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển và củng cố cơ sở vật chất hạ tầng lưới điện. Nhờ những giải pháp đó, Công ty đã thu được những kết quả rất đáng tự hào: Điện thương phẩm năm 2016 đạt 137,21 triệu kWh, tăng 1,64% so với kế hoạch giao và tăng 1,47% so với năm 2015; giá bán điện bình quân đạt 1.705,75 đ/kWh, tăng 6,65đồng so với kế hoạch; tổn thất điện năng ở mức 7,49%, giảm 0,01% kế hoạch giao.

 

Là tỉnh nông nghiệp nên đời sống của người dân ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, Công ty đã tích cực quan tâm đến công tác điện nông thôn. Tính đến ngày 31/12/2016, toàn tỉnh đã có 108/108 xã, phường, thị trấn với 83.249 hộ dân có điện lưới quốc gia, đạt 90,74%; thôn bản có điện đạt 89%; Công ty đã tiếp nhận và bán điện trực đến 100% hộ dân. Thực hiện đầy đủ hồ sơ ký quỹ, bảo lãnh hợp đồng dịch vụ bán lẻ điện năng với các cá nhân làm dịch vụ, đảm bảo chính xác, công bằng, được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng. Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện năng, Công ty còn tích cực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh khác. Điểm nhấn nổi bật trong năm là đã hoàn thành vận hành công trình sửa chữa, nâng cấp Nhà máy Thủy điện Nậm Sì Lường; thực hiện quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng; tìm đối tác triển khai học tập thí nghiệm các nhà máy thủy điện; hoàn thiện phương án sáp nhập dịch vụ điện lực. Tổng giá trị hoạt động sản xuất kinh doanh khác là 26,1 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch năm.

 

Lĩnh vực đào tạo là một khâu có tính then chốt, quyết định đến việc nâng cao trình độ quản lý, nhận thức của CBCNV và là động lực cho phát triển Công ty. Vì thế trong năm qua đã thực hiện kế hoạch đào tạo, tập huấn 19 lớp nghiệp vụ chuyên môn cho 1.529 lượt người, cùng với các lớp tập huấn do Tổng công ty tổ chức; cử 01 cán bộ đi học cao cấp lý luận chính trị, 02 cán bộ học trung cấp lý luận chính trị. Tổ chức cho cán bộ nhân viên đi học nâng cao trình độ phục vụ tốt cho công tác chuyên môn, trong đó học thạc sĩ 15 người và học đại học cho 29 người các lớp chuyên ngành điện tại tỉnh Lai Châu. Triển khai quy trình thủ tục trình Tỉnh ủy Lai Châu và Tổng công ty để cử 3 cán bộ đi học và công tác tại nước ngoài.

 

Song hành với việc đào tạo, công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động SXKD và quản lý đã được Ban lãnh đạo Công ty rất chú trọng, giúp cho việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống mạng và các thiết bị công nghệ thông tin. Cập nhật, khai thác hiệu quả các phần mềm trong công tác SXKD của Tổng công ty, như: Chương trình cập nhật dữ liệu cho công tác quản lý lưới điện trên bản đồ GIS và PMIS; phần mềm quản lý đầu tư xây dựng; chương trình chấm nợ bằng thẻ khách hàng; chương trình giám sát các dự án trên phần mềm quản lý dự án; chương trình đấu thầu qua trang thông tin điện tử.

 

Nằm trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc, nhưng thực tế trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận hành mới thấy được những khó khăn, gian nan, vất vả của công việc hàng ngày mà những người CBCNV của ngành Điện Lai Châu đang phải nếm trải. Không được thiên nhiên ưu ái về địa hình bằng phẳng, giao thông thuận lợi và nhận thức cao của người tiêu dùng như những tỉnh đồng bằng khác, Công ty Điện lực Lai Châu đang phải đối mặt với muôn vàn gian khó: điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, địa hình núi cao, đèo sâu, vực thẳm, giao thông đi lại phức tạp, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó nguồn nhân lực cho các vùng sâu, vùng biên giới còn thiếu, không đủ để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ, nhất là khi xảy ra sự cố kỹ thuật và thiên tai...

 

Hoạt động trong điều kiện đầy khó khăn trở ngại đó, nhưng Công ty đã không quản gian khó, quyết tâm đoàn kết cùng nhau vượt mọi gian truân, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu, định mức đều tăng tiến không ngừng... Đạt được điều đó là do Ban lãnh đạo Công ty luôn luôn bám sát tình hình thực tế, nắm bắt kịp thời những diễn biến bất thường, tích cực chủ động sáng tạo tìm nhiều giải pháp đúng, biện pháp hay để triển khai, xử lý có hiệu quả trong mọi tình huống, cùng với tập thể CBCNV-NLĐ luôn hăng say, nhiệt tình, lao động quên mình, quản lý, vận hành lưới điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đáp ứng mọi nhu của khách hàng. Đó là những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Công ty trong năm qua.

 

Phát huy những thành quả tốt đẹp đã đạt được, bước sang năm 2017, chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. Song chúng tôi tin rằng với truyền thống đoàn kết vượt khó vươn lên của tập thể CBCNV-NLĐ và phương pháp lãnh đạo năng động, nhạy bén, kịp thời, hiệu quả của Ban Giám đốc Công ty, chắc chắn rằng PC Lai Châu sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, luôn thắp lên niềm tin trong lòng người tiêu dùng, mọi đối tác khách hàng, mãi bừng sáng giữa đại ngàn Tây Bắc bao la, xứng đáng là ngành kinh tế động lực thúc đẩy tăng trưởng, đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh Lai Châu trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

 

Lê Xuân 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang